Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เก้งป่าตกใจคนเก็บเห็ดวิ่งหนีตายเข้าหมู่บ้านบาดเจ็บ กู้ภัย-อช.ศรีลานนา ช่วยทำแผลนำส่งคลินิกสัตว์ป่า รอหายดีก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ

25 พฤษภาคม 2017 เวลา 20:31:15 น. โดย : Oholannaมีคลิป

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้าว-วังหิน  และ พระวัดห้วยส้าน ต.สันทราย .พร้าว จ.เชียงใหม่ ช่วยกันปฐมพยาบาลเก้งป่าเพศผู้ที่วิ่งหนีตายเข้ามาภายในวัดและมีอาการบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ตามร่างกายหลายจุด ทั้ง ขาขวาหลัง ใบหู และ แผ่นหลัง  โดยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันมัดเก้งตัวนี้ติดกับเปลพยาบาล ใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดแผล ก่อนที่จะร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา นำตัวส่งไปรักษาต่อที่ คลินิกสัตว์ป่า สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ร.ต.ท.นคร ปัญญาทิพย์ ที่ปรึกษาชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านพร้าว ทีมช่วยเหลือเก้งตัวนี้ เปิดเผยว่า ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเก้งตัวหนึ่งอยู่ในอาการตื่นตกใจวิ่งลัดเลาะในหมู่บ้าน ก่อนจะเข้าไปหลบในอยู่ในศาลาเอนกประสงค์ในวัดห้วยส้าน ในวัดพบว่าเก้งอยู่ในอาการบาดเจ็บจึงประสานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยกู้ชีพกู้ภัยเข้าช่วยเหลือ ก่อนแจ้งไปยังอุทยานแห่งชาติศรีลานนา  สำหรับสาเหตุของอาการบาดเจ็บ ทราบว่าเก้งที่อาศัยในป่าเต็งรังใกล้กับหมู่บ้านไปเจอกับชาวบ้านที่เข้าไปหาเห็ดเผาะในป่าลึก จึงทำให้ตื่นตกใจและวิ่งเตลิดหนีตายตามสัญชาติญาณเข้าไปในหมู่บ้าน โดยถูกรั้วที่เป็นไม้แหลมและรั้วลวดหนามเกี่ยวตามร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะวิ่งเข้าไปในวัด พระในวัดพบเข้าจึงช่วยกันต้อนและขังเอาไว้เพื่อให้การช่วยเหลือ เพราะกลัวว่าหากปล่อยไปอาจถูกชาวบ้านยิงและนำไปทำอาหารได้   นายยศวัฒน์  เธียรสวัสดิ์ หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติศรีลานนา เปิดเผยว่า พื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติศรีลานนายังคงความสมบูรณ์ทำให้ยังมีสัตว์ป่าอาศัยตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก ทางอุทยานจึงขอความร่วมมือไปยังชาวบ้านที่พบสัตว์ป่า ไม่ควรทำร้ายหรือทำให้ตื่นตกใจ หากพบมีอาการบาดเจ็บให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าช่วยเหลือทันที ส่วนเก้งตัวนี้ หลังจากสัตวแพทย์ให้การรักษาจนหายดีทางอุทยานจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป 

นางสาวรัตนา สาริวงศ์จันทร์  นายสัตวแพทย์หญิง ชำนาญการ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานสำนักที่ 16 (คลินิกสัตว์ป่า เชียงใหม่) เปิดเผยว่าเก้งเพศผู้ตัวนี้ได้รับบาดเจ็บมีแผลถลอกที่ปาก/และบริเวณเข่าเท้าหลังทั้งซ้ายและขวา ซึ่งเบื้องต้นได้มีการฉีดยา  ให้ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ปวดและ ยากันสัตว์ช็อคและ ยากำจัดหนอนแมลงวัน ยาถ่ายพยาธิโดยเจ้าหน้าที่จะมีการดูแลอย่างใกล้ชิดซึ่งคาดว่าเก้งเพศผู้ตัวนี้นั้นจะต้องพักฟื้นอาการอย่างน้อย 1เดือนถึงจะสามารถนำกลับไปปล่อยได้

     
ข่าวอื่นๆ
เร่งล่าทอมแสบตุ๋นนักศึกษาสาวพร้อมเพือนซื้อโทรศัพท์ไอโฟน 7 สูญเงินเกือบล้านบาท
กล้องวงจรปิดอุโมงค์ทางลอดเชียงใหม่บันทึกเหตุการณ์อุบัติเหตุรถเก๋งเสียหลักลื่นไถลชนกำแพงอุโมงค์
ทนคิดถึงแฟนสาวที่แขวนคอตายไปก่อนหน้านี้ไม่ไหว สาวทอมทิ้งจดหมายลาตายสั่งเสียญาติ ก่อนฆ่าตัวตายในรถยนต์
แกะรอยวงจรปิดจับโจรลักปลาทอง
เพลิงไหม้ตลาดโชตนาพลาซ่ากลางเมืองเชียงใหม่ ล๊อกสินค้ากว่า 40 ล๊อกวอดเสียหายทั้งหมด ก่อนลามติดอาคารพาณิชย์ใกล้เคียง คาดเสียหายไม่ต่ำกว่าสิบล้านบาท
ชื่นชม ตุ๊กตุ๊กฮีโร่ช่วยสาวจีนถูกกระชากระเป๋า
สนามบินเชียงใหม่ เพิ่มมาตรการตรวจรันเวย์ช่วงยี่เป็ง เผยสถิติปี 57 เก็บซากโคมลอยกว่า 142 ลูก ส่วนสายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบินแล้วกว่า 54 เที่ยวบิน
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659274 คน