Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ผู้ตรวจราชการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา

25 เมษายน 2017 เวลา 20:23:41 น. โดย : Oholanna

ผู้ตรวจราชการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ดำเนินงานคืบหน้าไปมาก โดยย้ำแนวทางปฏิบัติเพื่อรักษาป่าอย่างยั่งยืน

นายประลอง ดำรงค์ไทย  ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะติดตามผลการปฏิบัติงาน การแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้  ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา พร้อมลงพื้นที่เป้าหมาย เพื่อแก้ไขปัญหาป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพบนเขาสูงชัน ที่บ้านห้วยกันใจ หมู่ 11 ตำบลแม่แวน อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน  ได้ดำเนินการด้านการป้องกันและปราบปราม การดึงพลังมวลชนร่วมแก้ไขปัญหา การปลุกจิตสำนึกรักและหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติแก่คนในพื้นที่ ตลอดจนส่งเสริมอาชีพสร้างรายได้มาตั้งแต่ปี 2555 พบว่าการดำเนินการต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อทำการเกษตรลดลงเป็นจำนวนมาก 





โดยพบว่าสถิติของการจับกุมและดำเนินคดี ในปี 2560 มีเพียง 5 คดี ข้อหาลักลอบตัดไม้  ซึ่งลดลงจากปี 2555 ที่มีกว่า 1500 คดี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคดีเกี่ยวกับบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอย  สำหรับการทวงคืนพื้นที่ป่า ในพื้นที่เป้าหมายเพื่อแก้ไขปัญหาป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพบนเขาสูงชันเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ทั้งหมด  63,299 ไร่  ห้วงปี 2559-2560 ได้ดำเนินการทวงคืนผืนป่าไปแล้วกว่า 6700 ไร่ และอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อขอคืนเพิ่มอีก 1750 ไร่  ทั้งนี้ผู้ตรวจราชการฯ  กล่าวว่ารัฐบาลมีนโยบายทวงคืน และฟื้นฟูพื้นที่ป่า ร้อยละ 32 ของประเทศ หรือ 102 ล้านไร่   ในพื้นที่ 13 จังหวัดภาคเหนือนั้นมีพื้นที่ป่าต้องทวงคืนและฟื้นฟู 8 ล้านไร่   หนึ่งในนั้นคืออุทยานแห่งชาติศรีลานนา ซึ่งได้ดำเนินการมีความคืบหน้าไปมาก ทั้งการทวงคืนและฟื้นฟูป่า อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำการเดินหน้าเจรจาขอคืนพื้นที่ในจุดอื่นควบคู่ไปด้วย  และเพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้แก่พื้นที่เขตอุทยาน ย้ำให้มีการนำเยาวชนในพื้นที่ มาร่วมทำกิจกรรม สร้างความตระหนักต่อปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้  ตลอดจนส่งเสริมให้เกิดความรักหวงแหนแก่ผืนป่า และร่วมรักษาป่าตลอดไป







    
ข่าวอื่นๆ
นิ่งตะลึงอึ้งทั้งแถบ...นักพนันชายหญิงกว่า20คนถูกเจ้าหน้าที่จู่โจมบ่อนกลางเมืองเชียงใหม่จับกุมได้พร้อมอุปกรณ์และชิปแทนเงินสดจำนวนมาก
ปปส.ภาค 5 สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กว่า 300 คน เปิดยุทธการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายยาเสพติดในอ.พร้าว
พกบัตรซื้อตั๋วเชคเลข 13 หลัก -พาสปอร์ต คุมเข้มสถานีขนส่ง 3 แห่ง
มาตามคาด ค่าหมอกควันเชียงใหม่เกินมาตรฐานอีกครั้ง
ฝ่ายปกครองอำเภอแม่แตง สนธิกำลังทหาร บุกค้นเป้าหมายยาเสพติดพื้นที่ห่างไกล
ป.ป.ท.ขึ้นเหนือรับฟังความคิดเห็นประชาชนผู้มีส่วนร่วมในการยกร่างกฏหมายว่าด้วยการรรณรงค์การต่อต้านการทุจริต
ขยายผลยึดทรัพย์ “หนุ่ยพระเครื่องแม่ริม” ตะลึง พบของกลางยาบ้าเพิ่มอีก 2 แสนเม็ด ซุกในกระบะดัดแปลง
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658331 คน