Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ผิดคิวร่างทรงแสดงปาฏิหาริย์นำดาบแทงอกตัวเองทะลุเส้นเลือดตัดขั้วใจเสียชีวิต

25 เมษายน 2017 เวลา 07:39:08 น. โดย : Oholanna

 

ร.ต.อ.ชัยวัฒน์. เชื้อเมืองพาน รอง สารวัตรสอบสวน สภ.สันกำแพง  จังหวัดเชียงใหม่รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกอาวุธมีดแทง ที่บ้านป่าสักขวาง ม.13 ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง  ผู้บาดเจ็บถูกนำส่ง รพ..สันกำแพง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา  จึงรายงานให้ พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.สันกำแพง ออกไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.อัครพัชร   คงสุวรรณ สว.สสฯ ,ร.ต.อ.กิติมศักดิ์ อินทชยาคม รอง สว.สสฯ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน จากการสืบสวนสอบสวน

น.ส.สิริพิชญ์ พรนิมิตร ผู้เห็นเหตุการณ์ ให้การว่าผู้บาดเจ็บคือ นายเทพฤทธิ์ ปาลี อายุ25ปี เป็นร่างทรงมาประมาณ6-7ปี ได้ฟ้อนผีมดและใช้ดาบแทงตัวเองเพื่อแสดงปาฏิหาริย์แต่พลาดได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ที่ รพ.สันกำแพง   ในเวลาต่อมา แพทย์แจ้งระบุว่าผู้บาดเจ็บเสียเลือดมากเนื่องจากมีดแทงตัดเส้นเลือดขั้วหัวใจ 

สำหรับประเพณีการฟ้อนผีของชาวล้านนา คล้ายกับการลงผี(เข้าทรง)ผีเจ้าพ่อของท้องถิ่นอื่น นิยมเรียกกันว่า ฟ้อนผีมด ผีเม็ง      ประเพณีฟ้อนผีมด-ผีเม็ง เป็นการฟ้อนรำเพื่อสังเวยผีบรรพบุรุษ  ซึ่งชาวล้านนา(ชาวบ้านในท้องถิ่นภาคเหนือ)นับถือกัน เ ป็นประเพณีเก่าแก่ที่สันนิษฐานกันว่ารับมาจากชาวมอญ เพราะคำว่า  เม็ง ภาษาล้านนาหมายถึงชาวมอญ  การแต่งกายของผู้เข้าร่วมพิธีก็จะคล้ายกับชาวมอญ ประเพณีฟ้อนผีมด-ผีเม็งบางครั้งเรียก ผีปู่ย่า หรือ เจ้าปู่เจ้าย่า  ซึ่งหมายถึงผีปู่ย่าตายายญาติผู้ใหญ่ในวงศ์ตระกูลที่เสียชีวิตไปแล้วยังคอยปกปักรักษาคุ้มครองลูกหลานในวงศ์ตระกูล  ความหมายในอีกแง่หนึ่ง "ผีมด" หมายถึงผีระดับชาวบ้านสืบเชื้อสายจากชาวไทใหญ่   ส่วนผีเม็ง หมายถึง  ผีระดับแม่ทัพนายกองสืบเชื้อสายจากชาวมอญ

 

     
ข่าวอื่นๆ
ตำรวจบุกบ้านเช่าหรู รวบ 4 หนุ่มกิมจิ ลักลอบเปิดบ่อนรับแทงพนันออนไลน์ข้ามประเทศ
ส่องกล้องมองภาพ...ผ่านความทรงจำ วิจิร ไชยวัณณ์ นักหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหนึ่งเดียว ที่ตามเสด็จพ่อของแผ่นดินไปสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2503
จับแล้วสองโจรตระเวนถีบจักรยานยนต์เหยื่อสาวก่อลากไปข่มขืน สารภาพเมาแล้วเกิดอารมณ์
ปปส.ภาค 5 อบรมชุดข้าราชการทหาร ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ร่วมปฎิบัติภาระกิจปราบปรามยาเสพติด
กล้ามาก นทท.สาวชาวอังกฤษ แจ้งจับพนักงานโรงแรมบุกลวนลามถึงห้องต่อหน้าแฟนหนุ่ม
เศรษฐกิจแย่ !?! เจ้าของสวนปาล์มขนยาบ้า 6 หมื่นเม็ดขึ้น บขส.ส่งกรุง
ป.ป.ส. ลุยยึดทรัพย์เครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท พร้อมประสานฝ่ายปกครอง ตรวจสอบการสวมชื่อในบัตร ประชาชน
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658306 คน