Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช เข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศและรีสอร์ทสุดหรุรุกอุทยานแห่งชาติปุยที่เชียงใหม่ พบยังมีพื้นที่เป้าหมายนับพันไร่

07 มีนาคม 2017 เวลา 17:44:02 น. โดย : Oholanna              หลังได้รับการร้องเรียน พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ที่เชียงใหม่ ถูกรุกพื้นที่สร้างบ้านพักตากอากาศหรูและรีสอร์ทจำนวนมาก ล่าสุดวันนี้( 7 มี.ค.) ชุดเฉพาะกิจพญาเสือของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช ซึ่งตั้งเพื่อมวงคืนผืนป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือเข้าตรวจสอบรีสอร์ทหรูมูลค่านับพันล้าน ในบ้านปางยาง ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปลุกบ้านพักหรูบนพื้นที่เกือบ 70 ไร่ โดยตัวแทนเจ้าของบริษัทที่ดำเนินการได้เข้าชี้แจงว่า ได้ซื้อกิจการมาจากเจ้าของเดิมซึ่งขายมาหลายทอด พร้อมนำเอกสารสิทธิ์ นส.3ก.พื้นที่ 3 ไร่เศษมาแสดงซึ่งเจ้าหน้ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่พื้นที่ด้านบนของโครงการมีการแบ่งที่ดินขายเป็นแปลงโดยมีการปักหมุดโฉนดที่ดินในแต่ละแปลงไว้ด้วยและมีการปลูกบ้านหรูไว้หลายหลัง

             โดยนายชัยวัฒน์ ยืนยันว่า ต้องตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ทั้งหมดก่อนและให้ความเป้นธรรมกับทุกฝ่าย เบื้องต้นพบสิ่งที่รุกล้ำเขตอุทยานแห่งชาติปุยชัดเจนคือแนวถนนและเสาไฟฟ้า ซึ่งได้แจ้งให้รื้อถอนแล้ว รวมทั้งพบการย้ายแนวเขตอุทยานออกไปอีก 30 เมตร ซึ่งกำลังตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินว่าออกโดยมิชอบหรือไม่             นอกจากนี้ชุดเฉพาะกิจพญาเสือยังเข้าตรวจสอบ บ้านตากอากาศที่กำลังก่อสร้างอย่างหรูหรา อยู่บนเนินเขา ใกล้กับหมู่บ้านแม่ฮะ ในตำบลบ้านปง ซึ่งจากการสอบถามผู้ดูแลทราบว่าเจ้าของเป็นเจ้าของโรงงานอยู่กรุงเทพ ได้ซื้อที่ดินต่อจากชาวบ้าน ทั้งที่เป็นพื้นที่ครอบครองตามมติ ครม.30 มิ.ย. 41 ซึ่งให้ชาวบ้านในอุทยานแห่งชาติใช้ประโยชน์โดยห้ามซื้อขายหรือเปลี่ยนมือ โดยพบหลักเขตแนวอุทยานแห่งชาติปักอยู่ในพื้นที่ด้วย นอกจากนี้ผู้ดูแลยังนำโฉนดที่ดินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งตรวจสอบพบว่าเป้นโฉนดทีี่ออกโดยการเดินสำรวจเมื่อปี 2558 ทั้งที่ในระเบียบไม่สามารถเดินสำรวจในเขตอุทยานแห่งชาติได้

          นายชัยวัฒน์ ได้สั่งให้ยึดบ้านพักตากอากาศพร้อมกับดำเนินคดีกับผู้ซื้อขาย แต่จะเปิดโอกาสให้มาชี้แจงที่มาการครองครองที่ดินเพื่อให้ความเป็นธรรม พร้อมจะแจ้งให้ดำเนินการตรวจสอบการออกโฉนดทีดินโดยมิชอบด้วย          โดยจากข้อมูลพบว่าในขณะนี้ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กว่า 1 แสน 6 หมื่นไร่ มีพื้นที่ใช้ประโยชน์กว่า 1 หมื่น 5 พันไร่ ซึ่งในจำนวนนี้ 5400 แปลงเป็นการครองครองตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 ที่ให้ชาวบ้านที่อยู่ในเขตอุทยานใช้ประโยชน์แต่ห้ามซื้อขายเปลี่ยนมือหรือใช้เพื่อจุดประสงคือื่น แต่กลับพบว่ามีการซื้อขายเปลี่ยนมือกลายเป็นหอพัก บ้านพักตากอากาศและรีสอร์ทจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือจะเร่งตรวจสอบเพื่อทวงคืนผืนป่าให้กลัยมาเป็นของแผ่นดิน    
ข่าวอื่นๆ
บุกค้นโกดังร้างที่แม่จัน เชียงราย พบยาบ้าซ่อนไว้ 2 แสนเม็ด ไอซ์อีกเกือบ 20 กิโลกรัม คาดคาราวานขนยาเสพติดเตรียมส่งลูกค้า
รองผอ.ด้านยาเสพติดและอาชญากรรมยูเอ็นเยี่ยมศูนย์เซฟแม่โขง เตรียมสนับสนุน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านปฏิบัติภารกิจร่วม
อุทยานฯอินทนนท์ ประกาศปิดน้ำตกในพื้นที่ หลังฝนตกหนัก จนปริมาณน้ำเพิ่มสูง- ไหลเชี่ยวกราด
ปางช้างในอำเภอแม่แตง เชียงใหม่ นำช้าง 89 เชือก ทำพิธีแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
ป.ป.ส.ร่วมกับ บช.ปส. ทลายเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ ยึดของกลางยาบ้า 1.5 ล้านเม็ด-ไอซ์ 39 กก.
สดร.ระบุ ภาพลูกไฟสว่างตกจากฟ้า เมื่อ 7 ก.ย. เป็นลูกไฟใหญ่ที่สุดที่พุ่งเข้ามาในบรรยากาศโลกในรอบปี ย้ำเป็นเหตุการณ์ปกติ
ตร.ภาค 5 สั่งคุมเข้มด่านตรวจ-พื้นที่ชายแดน หลังจับกุมเครือข่ายยาบ้า พ.ท.ยี่เซ พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด ไอซ์ 5 กก.
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659282 คน