Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชลประทานแถลงชี้แจงเหตุหินถล่มทับ 2 นักธรณีฯดับ ยืนยันการก่อสร้างมีมาตรฐาน แต่เกิดจากเหตุสุดวิสัย รับ พื้นที่มีรอยเลือนเปลือกโลกกระจายตัวอยู่มาก พร้อมปรับแผนเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

02 มีนาคม 2017 เวลา 17:39:36 น. โดย : Oholannaช่วงบ่ายวันนี้ ( 2 มีนาคม) ที่สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1 ต.สันโป่ง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีการแถลงข่าวชี้แจงอุบัติเหตุหินในอุโมงค์ส่งน้ำเข้า-ออก หมายเลข 6 อุโมงค์ส่งน้ำช่วงแม่งัด-แม่กวง สัญญาที่  1 ที่บ้านป่าเลา ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ตามโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ พังถล่มลงมาทับ 2 นักธรณีวิทยา  คือ นายปฐมพร ศิรวัฒน์ หรืออาย อายุ 23 ปี และนายปรัชญา วัตวสุอนันต์ หรือบิว อายุ 24 ปี ของบริษัท อิตาเลียนไทย ดิเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จนเสียชีวิตคาอุโมงค์ เหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีนายวิทย์ วงษ์กมลชุณห์ ผู้อำนวยการ สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1  และ รศ.ดร.นพดล  เพียรเวช ผู้เชี่ยวชาญงานก่อสร้าง บริษัทที่ปรึกษาโครงการ เป็นผู้แถลงชี้แจงรายละเอียดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

    
รศ.ดร.นพดล   ระบุว่า  ได้มีการระเบิดอุโมงค์ไปเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีการพ่นซีเมนต์ทับรวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ค้ำยันไปบางส่วนแล้ว  ขณะที่เช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ธรณีวิทยาได้เข้าไปสำรวจเพื่อเตรียมวางแผนการขุดเจาะอุโมงค์เพิ่มเติม แต่หินตรงจุดนั้นเกิดถล่มร่วงลงมาทับร่างทั้ง 2   

สำหรับจุดเกิดเหตุลึกอยู่ลึกจากปากอุโมงค์เข้าไป 6.30 เมตร  ซึ่งสภาพธรณีวิทยาในจุดดังกล่าวเป็นชั้นหินทราย และหินโคลน  ยืนยันว่าไม่ได้มีน้ำซึมลงมาจำนวนมากจนดันให้แผ่นดินร่วงลงมาตามที่มีการให้ข้อมูลไปก่อนหน้านี้  น้ำบางส่วนที่มีอยู่ในอุโมงค์เป็นน้ำที่เกิดจากการก่อสร้าง ที่รอการระบายและสูบออก 

    
 รศ.ดร.นพดล  กล่าวด้วยว่า  สภาพภูมิประเทศในจุดที่มีการสร้างอุโมงค์สำหรับขนถ่ายเศษหิน วัสดุ และเครื่องจักร เพื่อเชื่อมกับอุโมงค์ผันน้ำหลัก เป็นพื้นที่ที่มีรอยเลื่อนแขนงของเปลือกโลกกระจายตัวอยู่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นสภาพปกติของภูมิประเทศที่เป็นภูเขา    ขณะที่ในส่วนของพนักงานที่เข้าไปปฎิบัติงานในอุโมงค์จะได้รับการอบรบเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว เพราะอาจมีหินร่วงหรือถล่มลงมาได้ทุกเวลา อย่างไรก็ตามนับจากนี้จะต้องเพิ่มความระมัดระวัง และเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยในการทำงานขุดเจาะอุโมงค์มากขึ้น  แต่ยืนยันว่า 

การสำรวจพื้นที่ขุดเจาะอุโมงค์เป็นไปตามมาตรฐานมีบริษัทที่มีชื่อเสียงและเป็นผู้นำด้านการขุดเจาะอุโมงค์มือหนึ่งของโลกจากประเทศออสเตรียเป็นผู้เข้ามาสำรวจ  ยืนยันว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากความบกพร่องของการออกแบบก่อสร้าง หรือจากอุปกรณ์ค้ำยัน แต่น่าจะเกิดจากเหตุสุดวิสัยมากกว่า เพราะจุดที่หินร่วงก็อยู่มาได้นานกว่า 1 วัน นับจากการระเบิดไปเมื่อวันก่อน

    
ด้าน นายวิทย์ วงษ์กมลชุณห์ ผู้อำนวยการ สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 1   ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และหลังเกิดอุบัติเหตุได้ให้คนงานและเจ้าหน้าที่หยุดปฏิบัติงานเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปสำรวจความปลอดภัย และสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต จะมีการมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นรายละ 5 หมื่นบาท นอกจากนี้จะมีเงินกองทุนจากบริษัทต้นสังกัด และเงินช่วยเหลืออื่นๆเพิ่มเติมด้วย

    
    
        
ข่าวอื่นๆ
รู้ยัง บลูด็อกน้องหมาน่าย่น ขวัญใจไฮโซไฮซ้อจีน ส่งจากเชียงใหม่ไปตัวเป็นแสน
ทหาร และตำรวจภาค 5สนธิกำลัง จับยาบ้าล๊อตใหญ่ 2 จังหวัด จับลำพูน และลำปาง 1 ล้านกว่าเม็ดหลังมีการลักลอบขนขึ้นรถทัวร์จากเชียงใหม่เตรียมส่งให้เครือข่ายที่กรุงเทพมหานคร
เจ้าหน้าที่เดินหน้ากดดันกวาดล้างอาชญากรรมและยาเสพติดชายแดนด้านอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
ตำรวจภาค 5 - ปปส. แถลงจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า 300,000 เม็ด ไอซ์ 1 กก. ผงแป้งส่วนผสมยา 21 กก.
ตำรวจนำพ่อโหดคลุ้มคลั่งชักมีดแทงภรรยา -ปาดคอลูกชายวัย 1 ขวบคอหวิดขาดดับอนาถ ทำแผนก่อนนำตัวฝากขังแล้ว
ทนคิดถึงแฟนสาวที่แขวนคอตายไปก่อนหน้านี้ไม่ไหว สาวทอมทิ้งจดหมายลาตายสั่งเสียญาติ ก่อนฆ่าตัวตายในรถยนต์
สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เฮต้อนรับ 2 นกกระเรียนหงอนพู่น้อยสมาชิกใหม่ประสบความสำเร็จขยายพันธ์ครั้งแรกในรอบ 18 ปี
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658347 คน