Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เปิดแผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญ 1ใน 3 ของโลก มาตรการใหม่เซฟแม่โขง หวังดึงนานาชาติร่วมสกัดกั้นยาเสพติดจากต้นตอ

02 มีนาคม 2017 เวลา 17:25:57 น. โดย : Oholanna       ยาเสพติดยังแพร่ระบาดอย่างหนักไปทุกมุมโลก ส่วนหนึ่งเป็นยาเสพติดที่ผลิตจากสามเหลี่ยมทองคำ ชายแดนไทย-เมียนมา-ลาว ด้านจังหวัดเชียงรายของไทย ซึ่งกลายเป็นแหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญอันดับ 2 ของโลก ทำให้ประเทศสมาชิกโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัยหรือเซฟแม่โขง ซึ่งมีทั้งจีน ไทย เมียนมา ลาว และสองประเทศสมาชิกใหม่อย่างกัมพูชาและเวียดนาม ต้องงัดแผนใหม่ขึ้นมาสกัดกั้นนั่นคือ แผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ

                    นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดหรือ ป.ป.ส.ของไทย เปิดเผยว่า หลังวิเคราะห์ปริมาณยาเสพติดที่จับกุมได้ในประเทศแถบนี้ ซึ่งปีท่ีแล้วประเทศสมาชิกสกัดจับยาบ้าได้ราว 5 ร้อยล้านเม็ด ทำให้มองเห็นว่าในสามเหลี่ยมทองคำน่าจะมีการผลิตยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้าไม่ต่ำกว่าปีละ 1 พันล้านเม็ดยังไม่รวมเฮโรอีนและไอซ์อีกมหาศาลที่ส่งผ่านไทย ลาวและเมียนมาร์ไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก

              แผนการปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ จะเน้นการสกัดกั้นสารเคมีที่ถูกใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด หลังจากปีที่แล้วประเทศสมาชิกเซฟแม่โขงสกัดจับสารเคมีได้มากถึง 7 หมื่น 8 พันกิโลกรัม ซึ่งใช้ผลิตยาบ้าได้หลายร้อยล้านเม็ดและไอซ์อีกจำนวนมาก           นอกจากนี้แผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ ยังจะสกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดที่ผลิตได้ออกมาด้วย รวมถึงแลกเปลี่นข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวของกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งตอนนี้ขยายอิทธิพลในเมียนมาและลาว มากขึ้น 

          เลขาธิการป.ป.ส.กล่าวอีกว่า แผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ ยังรวมไปถึงการทำข้อตกลงกับประเทศที่มีการนำเข้าสารเคมีที่ถูกนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด 11 จุดทั้งอินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศด้วย เพื่อไม่ให้สารเคมีเหล่านี้ถูกนำเข้าไปผลิตยาเสพติดได้อย่างง่ายดาย

          โดยแผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำครั้งนี้ ได้เชิญตัวแทนระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงรวม 14 ประเทศทั้งในยุโรป อเมริกา เอเซีย ซึ่งเป้นผู้ไที่ได้รับผลกระทบจากยาเสพติดที่ผลิตจากสามเหลี่ยมทองคำ ให้เข้ามาเยี่ยมชมการปฎิบัติการลาดตระเวนของหน่วยเรือรักษาความปลอดภัยและสกัดกั้นยาเสพติดของไทย-ลาว-เมียนมาด้วย           โดยเลขาธิการ ป.ป.ส.เชื่อมั่นว่า นานาประเทศจะให้การสนับสนุนแผนนี้ทั้งด้านอุปกรณ์ งบประมาณไปจนถึงการฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ในสมาชิกโครงการแม่น้ำโขงปลอดภัย เพื่อช่วยกันสกัดกั้นยาเสพติดจากต้นทาง โดยที่จะทำให้ภาระการปราบปรามยาเสพติดประเทศปลายทางลดลงด้วย ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางที่ทำให้ปัญหายาเสพติดในภูมิภาคนี้เบาบางลง "เพราะหากสามเหลี่ยมทองคำผลิตยาเสพติดได้น้อย ประเทศต่างๆที่เคยได้รับผลกระทบจะเกิดปัญหาน้อยลงตามไปด้วย"เลขาธิการ ป.ป.ส.ของไทย กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจ    
ข่าวอื่นๆ
ตื่นทั้งลำ ไวเบรเตอร์ผู้โดยสารสาวสั่นในกระเป๋าไฟล์บินแอร์เอเชีย
เด็กสาววัย 12 ปีในอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ถูกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกระทำชำเราจนตั้งท้องวอนตำรวจช่วยดูแลถูกข่มขู่หลังแจ้งความ
สำนักงาน ปปส.ภาค 5 นำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ร่วมพิธีถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
เล่นหนักมาก วัยรุ่นเชียงใหม่ปักหลักเล่นโปเกม่อนโกที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ข้ามคืนข้ามวัน
กำลัง 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ร่วมตั้งด่านบูรณาการคุมเข้มพื้นที่เสี่ยงป้องกันเหตุร้าย
ขายทอดตลาดทรัพย์สินของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดครั้งที่ 1/2559
ส่องกล้องมองภาพ...ผ่านความทรงจำ วิจิร ไชยวัณณ์ นักหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหนึ่งเดียว ที่ตามเสด็จพ่อของแผ่นดินไปสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2503
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659296 คน