Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ป.ป.ส. เตือนอันตรายจากการสูดดมแก๊สกระป๋อง

25 กุมภาพันธ์ 2017 เวลา 23:32:16 น. โดย : Oholanna

ป.ป.ส. เตือนอันตรายจากการสูดดมแก๊สกระป๋อง

 จากกรณีที่สื่อมวลชนได้เผยแพร่ข่าว เยาวชนในจังหวัดนครราชสีมา ได้นำก๊าซเชื้อเพลิงบรรจุกระป๋องมาเสพ จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต 1 ราย และอีกรายเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ พบว่าเยาวชนทั้งสองเรียนรู้การเสพ โดยสูดดมก๊าซดังกล่าวนี้ จากเพื่อนรุ่นพี่เมื่อครั้งอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งก่อนที่จะเสียชีวิตจากการสูดดมก๊าซครั้งนี้ ทั้งสองได้เสพก๊าซมาแล้วประมาณ 2 เดือน เพื่อให้เกิดความรู้สึกเคลิบเคลิ้ม และมีอาการเมา เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างก๊าซเชื้อเพลิงที่เยาวชนนำมาเสพ พบว่า เป็นก๊าซเชื้อเพลิงบรรจุกระป๋องมีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในการหุงต้มใช้กับเตาแก๊สสนามแบบพกพา มีส่วนประกอบของโพรเพน (Propane) และบิวเทน (Butane) ซึ่งมีลักษณะเป็นก๊าซไม่มีสีและไม่มีกลิ่น ภายใต้ความดันสูงจะเป็นของเหลวใส ไอที่เย็นจะเห็นเป็นหมอกหรือควันสีขาว ก่อนนำมาใช้ประโยชน์จะมีการเติมกลิ่น เพื่อให้สามารถสังเกตและป้องกันอันตรายในกรณีที่เกิดการรั่วจากภาชนะบรรจุ

โดยอันตรายจากการเสพหรือนำก๊าซที่มีสารผสมระหว่างโพรเพนและบิวเทน เมื่อสูดดมเข้าสู่ร่างกายจะออกฤทธิ์กดระบบประสาท เกิดอาการมึนงง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หากสะสมในร่างกายจนมีความเข้มข้นสูงจะทำให้ออกซิเจนในปอดลดลง ส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนในเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆ ลดลง ทำให้เกิดอาการหายใจสั้น หัวใจเต้นเร็ว มึนงง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ทรงตัวไม่อยู่ เนื่องจากเมื่อก๊าซผ่านจากปอดเข้าสู่กระแสเลือดจะไปสะสมในปริมาณสูงที่อวัยวะที่มีไขมันสูงคือ สมอง รวมถึพบการสะสมที่ตับ หัวใจ ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีภาวะขาดออกซิเจน ซึ่งหากขาดออกซิเจนนานอาจทำให้เกิดอาการชัก หมดสติ เกิดภาวะขาดออกซิเจนเฉียบพลัน จนเสียชีวิตได้

นายนิยม เติมศรีสุข รองเลขาธิการ ป.ป.ส. /โฆษก สำนักงาน ป.ป.ส. กล่าวว่า “สำนักงาน ป.ป.ส. ตระหนักถึงวิถีชีวิตในสังคมปัจจุบันที่เด็กและเยาวชนจะได้รับข้อมูลต่างๆ ทางสื่อออนไลน์หรือกลุ่มเพื่อน เกิดการเลียนแบบพฤติกรรมบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่เด็กและเยาวชน จึงขอให้ผู้ปกครอง ครู อาจารย์ หรือผู้ใกล้ชิดกับเด็กและเยาวชนให้คำแนะนำและเฝ้าระวังการเข้าถึงสื่อ ให้ความรู้ความเข้าใจถึงโทษพิษภัยจากการใช้ยาเสพติด รวมถึงการใช้ยาและสารต่างๆ ในทางที่ผิด หรือหมั่นสังเกต และตักเตือนหากพบพฤติกรรมที่จะนำไปสู่อันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำคัญที่สุด คือ ผู้ปกครอง ครอบครัว ต้องดูแล เอาใจใส่ให้เวลาพบปะพูดคุย และทำกิจกรรมร่วมกัน ในครอบครัว เพื่อให้ทราบถึงปัญหาและให้คำปรึกษากับเด็กได้ เพื่อความปลอดภัยของเด็กและเยาวชน และป้องกันการรู้เท่าไม่ถึงการณ์จนเกิดการสูญเสียเช่นกรณีดังกล่าว”

    
ข่าวอื่นๆ
เทศบาลนครเชียงใหม่ประกาศงดจัดงานประเพณียี่เป็ง
หนุ่มเมืองแพร่เมายาบ้าเจอด่านตรวจกลับรถขี่มอเตอร์ไซค์หนีตำรวจไล่จับพบกำยาบ้า2พันเม็ดไม่ยอมปล่อย
แก้ปัญหารถติด จราจรเชียงใหม่ งัดมาตรการปรับถนนนิมมานฯเป็นวันเวย์ตลอดสาย ดีเดย์ 25 ธ.ค.นี้
มทบ.33 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร (7วัน) ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
โรงเรียนเกษียณวัยเทศบาลตำบลท่าศาลาต้นแบบโรงเรียนแห่งความสุขเพื่อผู้สูงอายุ
ปปส.ภ.5 ร่วมกับทหารและขนส่งเชียงใหม่ตรวจสารเสพติดพนักงานขับรถและสัมภาระเพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติด
ชาวนาเชียงใหม่เริ่มยิ้มได้ หลายฝ่ายระดมช่วยซื้อและลดต้นทุนการเก็บเกี่ยว ขณะที่ราคาข้าวเริ่มขยับขึ้น
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659318 คน