Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
นักวิชาการ มช. เผยแผ่นดินไหวถี่ในพื้นที่เชียงใหม่เกิดจากรอยเลื่อนปกติ จับตารอยเลื่อนแม่จัน – แม่ลาว หลังพบสถิติเคยไหวรุนแรงถึง 6 แมกนิจูดมาแล้ว คาดมีโอกาสไหวรุนแรงได้อีก

07 มกราคม 2017 เวลา 14:22:36 น. โดย : Oholannaสำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว  กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานเหตุแผ่นดินไหววันนี้ ( 7 มกราคม)  เมื่อเวลา 07.02 น. แผ่นดินไหวขนาด 1.5 แมกนิจูด ที่ความลึก 1 กิโลเมตร ศูนย์กลางที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ , เวลา 06.55 น. แผ่นดินไหวขนาด 1.7 แมกนิจูด ที่ความลึก 2 กิโลเมตร ศูนย์กลางที่ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่, เวลา 01.53 น. แผ่นดินไหวขนาด 1.3 แมกนิจูด ที่ความลึก 3 กิโลเมตร ศูนย์กลาง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ , เมื่อเวลา 01.38 น. แผ่นดินไหวขนาด 1.2 แมกนิจูด ที่ความลึก 2 กิโลเมตร ศูนย์กลาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ , เมื่อเวลา 01.19 น. แผ่นดินไหวขนาด 1.7 แมกนิจูด ที่ความลึก 2 กิโลเมตร ศูนย์กลาง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่  และเมื่อเวลา 01.06 น. แผ่นดินไหวขนาด 1.4 แมกนิจูด ที่ความลึก 1 กิโลเมตร ศูนย์กลาง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่

ขณะที่เมื่อวานนี้ ( 6 มกราคม) เมื่อเวลา 02.01 น. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 2.2 แมกนิจูด ที่ความลึก 1 กิโลเมตร และเวลา 12.54 น.ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.4 แมกนิจูด ที่ ความลึก 1 กิโลเมตร  ศูนย์กลางแผ่นดินไหวทั้ง 2 ครั้งเกิดขึ้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ โดยครั้งล่าสุดที่ขนาด 3.4 แมกนิจูด ประชาชนในพื้นที่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน จนเกิดความแตกตื่นตกใจ  ซึ่งแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นถี่ในช่วงนี้ และส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่ อ.จอมทอง , แม่วาง  รวมทั้ง อ.สันทราย ก็ทำให้ประชาชนในพื้นที่เกิดความวิตกกังวล และตั้งข้อสังเกตว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นต่อเนื่องอาจเป็นสัญญาณเตือนจากธรรมชาติรศ.ดร.สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว ระบุว่า  แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นใน อ.จอมทอง และ อ.แม่วาง ซึ่งโยงถึงสภาพธรณีวิทยาที่เรียกว่า แอ่งเชียงใหม่ บริเวณดังกล่าวมีลักษณะเป็นแอ่งมีภูเขาล้อมรอบ ไล่ตั้งแต่ อ.แม่แตง อ.แม่ริม อ.เมือง อ.หางดง อ.สันป่าตอง อ.แม่วาง อ.จอมทอง อ.ฮอด  จ.เชียงใหม่ รวมถึงพื้นที่ จ.ลำพูน  เป็นแอ่งที่มีภูเขาล้อมรอบเกิดขึ้นมาแล้วหลาย 10 ล้านปี เนื่องจากการขยายตัวของเปลือกตัว ตรงกลางจึงทรุดตัวลงไปกลายเป็นแอ่งเป็นที่สะสมของตะกอน จากทะเลสาบน้ำจืด และตะกอนจากแม่น้ำปิง ที่ถูกพัดพามาจากที่สูงสะสมทับถมกันจนมีความหนาหลายร้อยเมตร   บางแห่งหนากว่า 500 – 600 เมตร 

“ใต้แอ่งดังกล่าวก็มีรอยเลื่อนที่มองไม่เห็นอยู่จำนวนมาก และยังมีพลังขยับตัวอยู่ แต่ในอดีตที่ผ่านมารอยเลื่อนเหล่านี้ไม่ใช่รอยเลื่อนมีพลังที่มีศักยภาพทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาดใหญ่ 6 – 7 แมกนิจูด  อย่างไรก็ดีในอดีตรอยเลื่อนที่ซ่อนตัวอยู่ในแอ่งเชียงใหม่ก็ยังเลื่อนตัวทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน จนทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3 – 4 แมกนิจูดได้” รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าว

รศ.ดร.สัมพันธ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในธรณีวิทยารอยเลื่อนที่ซ่อนตัวอยู่ในแอ่งเชียงใหม่นี้เรียกว่า รอบเลื่อนปกติ  ที่มีการวางตัวค่อนข้างจะราบในมุมต่ำ อยู่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 5 – 8 กิโลเมตร  ขณะที่เปลือกโลกบริเวณนี้ยังมีการขยายตัวอยู่บ้าง จึงทำให้เกิดการเลื่อนของรอยเลื่อนเหล่านี้อยู่  การที่เกิดแผ่นดินไหวถี่ๆติดต่อกันจากรอยเลื่อนปกติเหล่านี้ไม่น่าเป็นห่วง  เพราะแผ่นดินไหว แบบฟอร์ช็อก ( Fore Shock )  ซึ่งข้อมูลที่ผ่านมาพบว่า การเกิดแผ่นดินไหวแบบฟอร์ช็อก ไม่เคยปรากฏว่ามีแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงตามมาก ยกเว้นแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่มากกว่า 6 แมกนิจูดขึ้นไป หลังเกิดแผ่นดินไหวแล้วจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายร้อยครั้ง และใช้เวลานานกว่า 2 สัปดาห์กว่าอาฟเตอร์ช็อกจะสงบ

 

จ.เชียงใหม่ ถือว่าเกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดในบรรดา 8 จังหวัดภาคเหนือ โดยแผ่นดินไหวขนาด 1 – 2 แมกนิจูดถือว่าเกิดขึ้นเป็นปกติ เพราะที่ตั้งของ จ.เชียงใหม่ เพราะอยู่ใกล้รอยเลื่อนสำคัญ และรอยเลื่อนปกติอยู่  แต่รอยเลื่อนที่น่าติดตามและเฝ้าระวังในพื้นที่มากที่สุด คือ รอยเลื่อนแม่จัน และรอยเลื่อนแม่ลาว ที่อยู่ใน จ.เชียงราย  และรอยเลื่อนพะเยา ซึ่งรอยเลื่อนทั้งหมดนี้เคยทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่มากกว่า 6 แมกนิจูดมาแล้ว  จนสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ที่ไม่แข็งแรงได้รับความเสียหายจำนวนมาก ฉะนั้นในอนาคตก็มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่เกิน 6 แมกนิจูดได้

ที่ผ่านมาประเทศไทยเริ่มมีประสบการณ์จากแผ่นดินไหวใหญ่มาแล้ว จึงเป็นเครื่องเตือนใจให้ฝ่ายต่างๆตระหนักถึงความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารบ้านเรือน ขณะเดียวกันก็มีการซ้อมรับมือกับภัยแผ่นดินไหวอยู่ต่อเนื่อง และค่อนข้างโชคดีที่พื้นที่ประเทศไทยมีชั้นดินค่อนข้างแข็ง และมีกฎกระทรวง ที่ประกาศใช้เมื่อปี 2540 กำหนดให้อาคารสูงเกิน 15 เมตรจะต้องรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวเกิน 6 แมกนิจูดได้  อย่างไรก็ตามก็ต้องมีการวิเคราะห์ความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารบ้านเรือนที่สร้างขึ้นก่อนกฎกระทรวงดังกล่าวจะประกาศใช้ ว่าอาคารไหนมีความเสี่ยงและต้องปรับปรุงให้แข็งแรงขึ้น เพราะวิธีที่จะป้องกันและลดความเสียหายจากแผ่นดินไหวได้ดีที่สุด คือ อาคารจะต้องมีความแข็งแรง

    
ข่าวอื่นๆ
เกิดอุบัติเหตุสยองรถชน 4 คันรวดที่เชียงราย ทั้งรถหกล้อ รถเก๋ง รถตู้และรถกระบะ รวมตาย 8 บาดเจ็บ 3 เจ้าหน้าที่เร่งลำเลียงศพพร้อมตรวจสอบสาเหตุแล้ว
ฮือฮาอีก !! ศึกสวยดุ อดีตแอร์โฮสเตสเตรียมขึ้นชก นศ.สาววัย 18
เปิดตัวเลขาฯ ป.ป.ส. คนใหม่ “ณรงค์ รัตนานุกูล” นักกฎหมายผู้มุ่งมั่นลดปัญหายาเสพติด
นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวที่ยอดดอยอินทนนท์
สดร. ชวนส่องสุริยุปราคาบางส่วน เช้า 9 มีนาคมนี้ ตั้งกล้อง 5 จังหวัด พร้อมเครือข่ายดาราศาสตร์ อีกกว่า 100 จุดทั่วประเทศ พร้อมถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์
เชิญออก !! 3 พระสงฆ์ยึดพื้นที่ไนท์ซาฟารีทำสำนักสงฆ์นานหลายปี
ได้ฟีลญี่ปุ่น ดอกท้อดอยขุนช่างเคี่ยนบานสะพรั่งรับลมหนาว
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659255 คน