Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เชิญออก !! 3 พระสงฆ์ยึดพื้นที่ไนท์ซาฟารีทำสำนักสงฆ์นานหลายปี

21 สิงหาคม 2015 เวลา 21:25:15 น. โดย : Oholannaนายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย   เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  เข้าตรวจสอบอาคารบ้านพักบริเวณจุดยอดดอยที่สูงสุดของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี หลังได้รับรายงานว่ามีพระสงฆ์กลุ่มหนึ่งเข้าไปยึดครองทำเป็นกุฏิและสำนักสงฆ์มานานหลายปี โดยอ้างว่าจะมาฟื้นฟูวัดที่สูญหายไปจากจุดดังกล่าว

การเข้าตรวจสอบครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระทั้ง 3 รูปเดินทางเข้าพบพระพุทธิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน ฝ่ายธรรมยุต ณ วัดพระพุทธบาทสี่ร้อย จังหวัดลำพูน เพื่อทำความใจถึงการเข้าไปในพื้นที่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีว่าเป็นการเข้าไปใช้พื้นที่โดยไม่ถูกต้อง 

สำหรับพื้นที่ดังกล่าว เดิมพื้นที่เป็นของกรมอุทยานแห่งชาติสัตวป่าและพันธ์พืช ก่อนหน้านี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดสร้างทำพระพุทธรูปเรียกฝนขึ้นที่จุดนี้ พร้อมศาลาที่พักไว้ให้พระพุทธพจนวราภรณ์ (จันทร์ กุสโล) พระราชาคณะเจ้าคณะรองฝ่ายธรรมยุติกนิกาย อดีตเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร และ อดีตเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 (ธรรมยุต)  ได้เข้าปฎิบัติธรรม ต่อมากรมอุทยานฯ ได้มอบพื้นที่จำนวน 819 ไร่ ให้กับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเพื่อเข้ามาจัดทำสวนสัตว์กลางคืนซึ่งรวมไปถึงพื้นที่ดังกล่าวดังกล่าวด้วย ทำให้พระที่เคยปฏิบัติธรรมได้ย้ายลงมา ไม่ได้เข้าไปปฎิบัติธรรมอีก ส่วนศาลาที่ก่อสร้างไว้ ก็ไม่สามารถเอามาได้เพราะเป็นของกระทรวงกระเกษตรฯ ไม่มีการรื้อถอน ทำให้พระทั้ง 3 รูปเกิดความเข้าใจผิดเข้าไปสร้างเป็นสำนักสงฆ์

ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า กระทั้ง 3 รูป ไม่สามารถเข้าไปใช้พื้นที่ได้เพราะเป็นพื้นที่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ทำให้พระสงฆ์ทั้ง 3 รูปต้องคืนพื้นที่ ขณะที่พระสงฆ์ทั้ง 3 รูป ได้ขอให้มีการประชุมหาข้อยุติในวันที่ 30 สิงหาคม นี้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางสำนักพระพุทธศาสนา จะให้พระทั้ง 3 รูป ยังคงอยู่ไปจนถึงวันที่ 30 ส.ค. ส่วนบุคคลอื่นไม่สามารถเข้าไปได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของไนท์ซาฟารี ที่จะให้ใครเข้าไปได้หรือไม่ ส่วนพื้นที่ก็ต้องคืนให้กับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ส่วนกรณีมีข้อร้องเรียนว่ามีสีกาเข้าไปอยู่ร่วมกับพระสงฆ์ ต้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง ก่อนจะสรุปดำเนินการต่อไป 

    ด้านผู้บริหารสาวระดับสูงของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้เปิดเผยว่า พระสงฆ์ที่มาพำนักที่อาคาร เคยโทรศัพท์มาหาอ้างว่ามีเหล็กไหลมูลค่า 200 ล้านบาท อยากให้ไปดูแลและหากไปขายที่ต่างประเทศจะได้นับพันล้าน และชักชวนให้ไปอยู่กับพระสงฆ์ดังกล่าวเพื่อจะได้มาช่วยดูแลทรัพย์สมบัติ และยังโทรศัพท์มาพูดคุยแบบไม่เหมาะสม ทั้งอ้างว่ามีคาถาอาคม ทำให้เกิดความกลัว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการกับพระสงฆ์พวกนี้ให้พ้นจากพื้นที่โดยเร็ว

ส่วน ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผอ.เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย ได้เคยนิมนต์พระสงฆ์กลุ่มนี้ให้ออกจากพื้นที่มาแล้วครั้งหนึ่ง แต่พระสงฆ์กลุ่มนี้จะอ้างพลังมวลชนและวิ่งเต้นร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักพระพุทธศาสนาเชียงใหม่ อ้างว่าจะมารื้อฟื้นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ แต่ดูแล้วไม่เหมาะสม หลังจากนี้หากยังไม่ยอมออกจากพื้นที่จะให้ทางนิติกรของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีดำเนินคดีทางกฎหมาย

    
ข่าวอื่นๆ
เปิดแผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญ 1ใน 3 ของโลก มาตรการใหม่เซฟแม่โขง หวังดึงนานาชาติร่วมสกัดกั้นยาเสพติดจากต้นตอ
อาณิสงฆ์หว่ามก๋อ น้ำปิงเติมเขื่อนภูมิพล 15 ล้าน ลบ.ม. ขณะเขื่อนแม่งัดยังวิกฤต เหลือแค่ 11 เปอร์เซ็นต์
คลิปน้ำป่าทะลักแม่แจ่มฝน 2 ชม. 95 มม. ผู้ว่าสั่ง 25 อำเภอเตรียมรับมือ
ชลประทาน เดินหน้าสร้างอุโมงค์ผันน้ำยาวที่สุดในประเทศกว่า 49 กม. ผันน้ำแม่แตง-แม่งัด เติมเขื่อนแม่กวง มั่นใจช่วยแก้ปัญภัยแล้ง -ขาดแคลนน้ำ
กำลัง 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ร่วมตั้งด่านบูรณาการคุมเข้มพื้นที่เสี่ยงป้องกันเหตุร้าย
พ่อเมืองเชียงใหม่ ส่งพวงหรีดแสดงความเสียใจ ครอบครัววีรสตรีเสือไฟ สาววัย 39 ปี ชาวปกากญอ หลังอาสาช่วยเจ้าหน้าที่ทำแนวกันไฟ ระหว่างนั่งพักถูกกิ่งไม้ใหญ่หักทับร่างดับ
ฝุ่นเต็มปอด เชียงใหม่ค่าหมอกควันเกินมาตรฐานเป็นวันที่สอง รองผู้ว่าฯ เผยเหตุเพราะควันจากรถ-ฝุ่นก่อสร้างสะสม
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658280 คน