Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พาเที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ เหลืองอร่ามที่สำนักฟาร์ม ม.แม่โจ้

23 พฤศจิกายน 2016 เวลา 16:28:06 น. โดย : Oholanna

ดอกสีเหลืองอร่ามเบ่งบานท้าลมหนาว กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ ที่นักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวชมความงามของทุ่มดอกเก๊กฮวย ที่ปลูกอยู่บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ในสำนักฟาร์ม  907 ไร่  ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้  ต.หนองหาร  อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 

นอกจากกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สวยงามไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ  ดอกเก๊กฮวยสีเหลือง ที่กำลังบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งกว่า 15,000 ต้นนี้ ยังเป็นแปลงดอกเก็กฮวยอินทรีย์  ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ ที่ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ สร้างรายได้ทดแทนการปลูกดอกเบญจมาศที่ราคาไม่คงที่ และยังมีปัญหาโรคแมลง ส่งผลให้มีการใช้สารเคมีสูงมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เริ่มทดลองปลูกมาตั้งแต่ปี 2558  และปีนี้เป็นปีแรกที่เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิต   โดยมีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 12 ครอบครัว สำนักฟาร์มของมหาวิทยาลัยได้แบ่งแปลงปลูกให้ครอบครัวละ 5 แปลง เริ่มปลูกตั้งแต่เดือนสิงหาคม และเริ่มเก็บดอกได้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ใช้ระยะเวลาในการเก็บ 20 วัน

นายธนวัฒน์ รอดขาว นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกว่า การปลูกดอกเก๊กฮวยอินทรีย์  พื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกได้ 5,000 ต้น  ใช้เวลาการปลูกประมาณ 3 เดือนเศษ ก็สามารถเก็บดอกได้ในระยะเวลา 20 วัน  โดย 1 ไร่จะได้ดอกสดประมาณ 1,500 กิโลกรัม เมื่อนำอบแห้งจะอยู่ที่ 900 กิโลกรัม และผลผลิตที่อบแห้งยังเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี  ซึ่งราคาของดอกเก๊กฮวยค่อนข้างดี หากได้รับการรับรองเกษตรอินทรีย์ จะมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,500 บาท  ทำให้ในหนึ่งรอบการปลูกเกษตรกรจะมีรายได้ประมาณ 20,000 บาทต่อครอบครัว  ขณะที่ประโยชน์ของดอกเก๊กฮวย นอกจากช่วยแก้ร้อนใน และแก้กระหายน้ำ ยังมีสารช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ จึงช่วยลดความเสี่ยงภาวะหัวใจล้มเหลวได้

ในช่วงเวลานี้ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ทุ่งเก็กฮวยเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางเลือกที่นอกจากจะสวยงามไม่แพ้ดอกไม้เมืองหนาวบนดอยสูง นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของเกษตรกรในพื้นที่ไปพร้อมกันด้วย

 

    
ข่าวอื่นๆ
พาเที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ เหลืองอร่ามที่สำนักฟาร์ม ม.แม่โจ้
ส้มตำแหวกแนวใช้ลูกค้าแทนเด็กเสริฟ แซบอย่าบอกใครไม่ลองไม่ได้แล้ว
แบกเป้ เช็คความฟิต ไปพิชิตดอยม่อนจอง นั่งมองทุ่งหญ้าบนหัวสิงห์กันเต๊อะ
ถึงกับอึ้ง มะม่วงลูกเท่าหน้า กินทั้งบ้านยังไม่หมด
วนไปยัง !! เที่ยวหน้าฝนแพเขื่อนแม่งัด มีความฟิน
ชิลมาก ล่องแก่งคลายร้อนที่แก่งกึ๊ด
มีความน่ารักและหายาก ไนท์ซาฟารีอวดสมาชิกใหม่ลูกสมเสร็จบราซิล
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658757 คน