Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ยี่เป็งเชียงใหม่น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพ่อของแผ่นดิน ชาวชุมชนเมืองสาตรหลวงทำโคมยี่เป็งสีดำ ขายดีแทบทำไม่ทัน ขณะที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้เผยโฉมขบวนกระทงรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ

12 พฤศจิกายน 2016 เวลา 10:59:15 น. โดย : Oholanna           ใกล้ประเพณี่ยี่เป็งหรือเทศกาลลอยกระทงที่เชียงใหม่แล้ว ชาวชุมชนเมืองสาตรหลวงแหล่งผลิตโคมยี่เป็งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เร่งมือทำโคมยี่เป็งส่งขายให้ลูกค้านำไปประดับตกแต่งอาคารบ้านเรือน ในช่วงยี่เป็งเช่นเดียวกับทุกปี แต่ปีนี้แทบจะไม่มีโคมยี่เป็งสีสันสดใส โดยชาวบ้านที่ทำโคมบอกว่า ลูกค้าทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ส่วนใหญ่จะเน้นโคมสีขาวเป็นหลัก เนื่องจากอยู่ในช่วงแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทมหาภูมิพล นอกจากนี้ยังมีผู้ทำโคมยี่เป็งสีดำขึ้นมา

            อย่างป้าอัจฉราวรรณ พุทธปวน ซึ่งบอกว่า เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ทำโคมยี่เป็งสีดำ เพราะอยากมีส่วนร่วมในการแสดงความอาลัยต่อพ่อหลวงของแผ่นดิน และอยากให้ลูกค้าซื้อไปแขวนแสดงความมอาลัยด้วย แม้จะอยู่ในช่วงประเพณียี่เป็งก็ตาม ปรากฎว่า ขายดีมาก จนทำไม่ทัน ราคามีตั้งแต่ลูกละ 40บาทไปจนถึง 300บาทแล้วแต่ขนาด โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อโคมดำต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากจะนำโคมสีดำไปแขวนเป็นการแสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9  

            ขณะที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เผยโฉมขบวนกระทงที่จะส่งเข้าร่วมแสดงในงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ปีนี้เป็นครั้งแรก หลังจากที่ใช้เวลาทำนานถึง 3 เดือน และมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับช่วงเวลาแห่งการสูญเสียและแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเน้นสีดำ ขาว เทา และสีเงินเป็นหลัก

           นางสมพร แรกชำนาญ ผู้อำนวยการศูนยืศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า หลังการสวรรคตของรัชกาลที่ 9มีการระดมความคิดเพื่อปรับเปลี่ยนกระทงให้เหมาะสม เนื่องจากขบวนกระทงของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ครองถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในประเพณียี่เป็งเชียงใหม่มาแล้วถึง 4 ใบ จากที่พระราชทานให้ 5 ใบ จึงต้องปรับรูปแบบให้สมพระเกียรติ์ โดยได้น้อมนำพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน ที่ทรงช่วยเหลือด้านการเกษตรและพระราชทานแนวทางให้กับแมหาวิทยาลัยแม่โจ้มาแสดง 

                    โดยขบวนกระทงนำหน้าด้วยรูปปั้นวัว ซึ่งเป็นสัตว์แห่งเกษตรกร ด้านหลังเป็นรูปช้างคู่พระบารมี มีพญานาคตัวแทนแห่งสายน้ำตกแต่งด้วยสีเงินอย่างละเอียดปราณีต เลื้อยลอดอยู่ด้านข้าง ด้านหลังเป็นเขื่อนต่างๆที่สร้างขึ้นตมพระราชดำริของพระองค์ท่าน ด้านบนประดิษฐานด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ เหนือขึ้นไปเป็นเขาพระสุเมรและรพะเกตุแก้วจุฬามณี ที่แห่งเทวดาสถิตย์อยู่ เป้นการน้อมส่งเสด็จสู่วรรคาลัย

         นายปฐมพร รัตนะ ประธานนักศึกษาจัดขบวนกระทง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกว่า ขบวนกระทงปีนี้ มีนักศึกษาแม่โจ้รวมทั้งศิษย์เก่า มาช่วยในการสร้างและตกแต่งวัละ 200 คนตลอดระยะเวลา 3 เดือน ซึ่งทุกคนรู้สึกภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการถ่ายทอดพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อพวกนิกรไทย ผ่านขบวนกระทงที่จะอวดสู่สายตาชาวเชียงให่และนักท่องเที่ยวในคืนวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้      
ข่าวอื่นๆ
ปปส.ภาค5ร่วมกับจังหวัดลำพูนเตรียมคัดเลือกตัวแทนหมู่บ้านพร้อมติดตั้งแอปพลิเคชั่นให้ตัวแทนเพื่อแจ้งสถานการณ์ยาเสพติดในหมู้บ้านตามโครงการประชารัฐ
จับเครือข่ายยาบ้า 3 จว.ชายแดนใต้ ข้ามถิ่นรับยาถึงชายแดนภาคเหนือ
เริ่มชัด แพทย์ระบุเด็กหญิงวัย 12 ปีมีร่องอรอยอวัยวะฉีกขาดและอาจจะอยู่ในภาวะตั้งครรภ์ หลังถูกข้าราชการระดับสูงหน่วยงานแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ชำเราและอนาจารพร้อมกับน้องสาววัย 3ขวบ
ช้างตกมันจนคลุ้มคลั่งสะบัดตัวจนควาญช้างตกจากหลังใช้งาแทงจนดับ ก่อนหนีเตลิดพา 3 นักท่องเที่ยวจีนเข้าป่า
มาอีกระลอกแล้ว...ลมหนาวจากจีน ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนช่วงนี้ภาคเหนือตอนบนระวังอากาศแปรปรวนจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส
สุดยื้อชีวิต แม่เก้งป่าท้องแก่ตายแล้ว หลังสัตวแพทย์ช่วยสุดความสามารถ คาดเกิดจากอาการช็อครุนแรง-เครียดสะสม
สุดซึ้ง พ่อวัย 57 ปี ทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อลูกสาววัย 4 ขวบ ป่วยสมองฝ่อ พร้อมลำบากเพื่อให้ครอบครัวสุขสบาย
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659284 คน