Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เด็กนักเรียนทุนพระราชทาน มทร. ใช้ปากวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงในหอผู้ป่วยหนักโรงพยาบาลพร้าวถวายเป็นพระราชกุศล

11 พฤศจิกายน 2016 เวลา 14:19:41 น. โดย : Oholanna 

 นายพรหมพัฒน์ โชติสิรดานันท์ หรือ โซคูล นักศึกษาปี 3 คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีความบกพร่องทางร่างกายไม่สามารถใช้แขนและขา นั่งรถเข็นใช้ปากคาบพู่กันวาดภาพลงบนผนังห้องผู้ป่วยระยะสุดท้ายของโรงพยาบาลพร้าว จ.เชียงใหม่ โดยมีนายทศพร ธาดาสันติพงษ์ และ นายฉัตรตรานนท์ ตันตีธีระหิรัญ เพื่อนร่วมคณะคอยช่วยเหลือและร่วมทีมวาดภาพในครั้งนี
 

ภาพจิตรกรรมนี้เป็นหนึ่งในความร่วมมือด้านบริการวิชาการระหว่างโรงพยาบาลพร้าวและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม ที่มีนายพรหมพัฒน์และเพื่อนเป็นจิตอาสาเข้ามาวาดภาพ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุธาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้   
 ภาพที่วาดใช้เทคนิคสีอะครีลิก วาดลงบนผนังและเพดานห้องผู้ป่วยระยะสุดท้ายจำนวน 2 ห้อง ภาพจิตรกรรมในห้องผู้ป่วยนี้มีพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยพระปรมาภิไธย  "ภปร." พร้อมด้วยภาพที่เล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต สื่อถึงความพอเพียง และภาพพุทธประวัติและการบำเพ็ญบารมีของพระพุทธเจ้า ขณะที่บนเพดานเป็นภาพเทวดานางฟ้าที่มาคอยรับดวงวิญญาณของผู้ป่วยในวาระสุดท้าย 
 นายแพทย์สมิต สมพันธ์พงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพร้าว บอกว่า ห้องผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่มีภาพจิตรกรรม จัดทำขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อดูแลผู้ป่วยให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เป็นการดูแลด้านจิตใจ ภาพในห้องเป็นภาพที่สวยงาม ดูแล้วไม่รู้สึกหดหู่ โดยภาพที่สื่อถึงการละเล่นและวิถีชีวิต จะช่วยให้ผู้ป่วยได้ย้อนถึงวัยเด็กและกุศลกรรมที่ได้กระทำมาตลอดช่วงชีวิต ขณะที่ภาพเทวดานางฟ้าบนเพดานสื่อถึงเทวดานางฟ้าที่มาคยรับดวงวิญญาณ เพื่อให้ผู้ป่วยจากไปดวยจิตใจสงบ      ทางโรงพยาบาลเห็นว่าแม้จะหมดหนทางในการรักษาร่างกาย แต่การดูแลด้านจิตใจเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำ จึงได้ความร่วมมือไปยังมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือ ทำให้ได้ภาพตรงตามที่ต้องการ 

 ขณะที่นายพรหมพัฒน์ ซึ่งเป็นนักศึกษาทุนพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ได้รับพระราชทานทุนเล่าเรียนจากพระองค์ท่านตั้งแต่ปี 2558  เป็นพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ผ่านมาจึงปฏิบัติตนด้วยความดีมาโดยตลอด ขณะที่การเข้ามาเป็นจิตอาสาก็เพื่อทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน 
 สำหรับการวาดภาพทั้งสองห้อง แม้จะร่างกายบกพร่อง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เพราะสามารถใช้ปากคาบพู่กันวาดภาพได้ตามที่ใจต้องการ โดยภาพทั้งสองห้องใช้เวลาวาดร่วมกับเพื่อนสัปดาห์ละ 5 ชั่วโมง รวมเวลา 2 เดือน โดยแต่ละครั้งต้องเดินทางไปกลับระหว่างมหาวิทยาลัยกับโรงพยาบาลพร้าวกว่า 200 กิโลเมตร ซึ่งระยะทางก็ไม่เป็นอุปสรรคในการทำงานที่ตั้งใจ ผลงานนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งในชีวิต  
 ล่าสุดนายถาวร ฟั่นชมภู คณบดี คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนักศึกษาจิตอาสาทั้งสามคนได้มอบผลงานภาพให้กับทางโรงพยาบาล ขณะที่นายพรหมพัฒน์ ได้ร้องเพลงพ่อเหนื่อยพอแล้ว เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9  

     
ข่าวอื่นๆ
รมว.ท่องเที่ยวฯ บินด่วนหารือมาตรการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวหลังอุบัติเหตุ ซิปไลน์ ระบุ นายกฯ กำชับดูแลเร่งด่วน
ตำรวจภาค 5 - ปปส. แถลงจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางยาบ้า 300,000 เม็ด ไอซ์ 1 กก. ผงแป้งส่วนผสมยา 21 กก.
เตรียมจัดระเบียบผู้ประกอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัย ที่ให้บริการ Zip Line หลังพบเชียงใหม่มีผู้ประกอบการเปิดให้บริการมากที่สุดในประเทศ
ชายคลุ้มคลั่งยิงตำรวจดับ 1 เจ็บ 1 ก่อนถูกวิสามัญดับคาสวนลำไยหลังบ้าน
ปลอดภัยไว้ก่อน สนามบินใช้เทอมินอลสแกนคุมเข้ม
ควันหลงรุมทำร้ายลูกชายนายพลที่มาลินสกาย เครือข่ายต้านเหล้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้สั่งการคุมเข้มสถานบริการใกล้สถานศึกษาทั่วเชียงใหม่
ผู้ตรวจราชการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659288 คน