Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พระราชดำรัส...สู่ศรัทธาและแรงใจครูเรียม แสงเทียนการศึกษาเล่มแรกที่ปักบนดอยอ่างขาง อุทิศชีวิตเพื่อเด็กชาวไทยภูเขาถวายพ่อของแผ่นดิน

04 พฤศจิกายน 2016 เวลา 10:59:59 น. โดย : Oholanna           "ฉันฝากเด็กชาวเขาเหล่านี้ด้วย ตัวฉันอยู่ไกล ครูดูแลด้วยนะ" พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่รับสั่งเมื่อครั้งเสด็จมาเยี่ยมนักเรียนชาวไทยภูเขา ที่โรงเรียนบ้านขอบด้ง บนดอยอ่างขาง อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2535 ยังก้องอยู่ในใจของครูเรียม สิงห์ทร วัย 57 ปี ครูคนแรกของโรงเรียนแห่งนี้ แม้เวลาจะผ่านมาหลายปีแล้ว แต่ครูเรียมบอกว่า ยังเดินหน้าสอนเด็กๆบนดอยแห่งนี้ให้มีความรู้และเป็นคนดี เป็นการถวายงานต่อพระองค์ท่าน                ครูเรียมย้อนความหลังว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานมาตลอด ตั้งแต่เป็นครูอนุบาลย่านสุขุมวิท และเดินทางมาเที่ยวที่อ่างขางเมื่อ 33 ปีก่อน ซึ่งรู้สึกชื่นชอบธรรมชาติและอยากให้ความรู้กับเด็กๆบนดอย จึงเขียนจดหมายสัมครเป็นอาสาสมัครโครงการหลวง ไม่นานได้รับการตอบรับ จึงเดินทางขึ้นมาอยู่บนดอย ท่ามกลางความหนาวเย็น ยังมีการสู้รบของชน กลุ่มน้อย ไม่มีไฟฟ้า มีเพียงห้องเรียนโล่งๆห้องเดียว แต่ไม่มีนักเรียน เพราะเด็กๆตามพ่อแม่ไปทำงานในสวนในไร่หมด อยู่ได้ไม่กี่วันจึงรู้สึกท้อแท้หมดกำลังใจ เก็บเสื้อผ้าจะกลับกรุงเทพฯ แต่เมื่อเดินไปในห้องเรียนมองเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่าน อยู่เหนือกระดานดำ ทำให้คิดได้ว่า ขนาดบนดอยสูงทุรกันดาร พระองค์ท่านยังเสด็จมาและให้ตั้งโครงการหลวงขึ้นเพื่อให้ชีวิตชาวบ้านดีขึ้น แต่ครูเรียมยังไม่ได้ทำอะไรเลย              เมื่อคิดได้ จึงเริ่มเดินตามไปสอนเด็กจนชักชวนให้มาเรียนที่โรงเรียน จาก 1 คน 2คน5คน จนตอนนี้ที่โรงเรียนบ้านขอบด้ง มีครู 10 คน เด็กนักเรียนเกือบ 3 ร้อยคน และหากนับลูกศิษย์ที่ครูเรียมสอนไปตลอดเวลา 33 ปีที่อยู่บนนี้ น่าจะเกือบ 1 พันคนไปแล้ว ลูกศิษย์หลายคนโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการ ไปเรียนต่อสูงๆ แต่สิงสำคัญครูเรียมบอกว่า นอกจากการศึกษาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลให้กับเด็กชาวไทยภูเขาเหล่านี้แล้ว พระองค์ยังพระราชทานรั้วมีชีวิตให้กับที่นี่ด้วย เพราะเด็กๆที่โตมาส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่ที่นีซึ่งเป็นแนวชายแดน และเป็นส่วนหนึ่งในปกป้องผืนแผ่นดินไทย          สิ่งที่ภูมิใจที่สุดเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จมาเยี่ยมโรงเรียนบ้านขอบด้งและทรงรับสั่งฝากให้ครุเรียมดูแลเด็กๆเหล่านี้ด้วย ซึ่งครูเรียนตั้งปณิธานจะเป็นครูอยู่บนดอยแห่งนี้จนกว่าจะเกษียณอายุราชการ โดยครูเรียม สิงห์ทร ได้รับรางวัลครูเจ้าฟ้า เมื่อปี 2558 ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติสำหรับคนที่มีอาชีพครู แต่สิ่งสำคัญครูเรียมบอกว่า ภูมิใจที่ได้เป็นครูบนนี้มานานถึง 33 ปี ถือว่าเป็นการทำงานถวายพระองค์ท่านและคอบแทนคุณแผ่นดิน 

    
ข่าวอื่นๆ
ตร.ภาค 5 สั่งคุมเข้มด่านตรวจ-พื้นที่ชายแดน หลังจับกุมเครือข่ายยาบ้า พ.ท.ยี่เซ พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด ไอซ์ 5 กก.
ศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือที่ 3 ยึดยาบ้า 4 ล้านกว่าเม็ด
สกัดจับได้อีกยาบ้า 4 แสนเม็ด พร้อมรวบผู้ต้องหาหญิง 3ราย ที่แม่จัน เชียงราย
รวบอดีต ส.อบต. เงินไม่พอใช้ ผันตัวเป็นเอเย่นยาบ้าให้เครือข่ายพ.อ.จะลอโบ ยึดของกลาง 2 แสนเม็ด-ไอซ์ 2 กก.
แผ่นดินไหว 3 ครั้ง ดอยอินทนนท์สะเทือน - ไร้ความเสียหาย
ปปส.ภาค 5 ลงนามร่วมผู้ผ่านการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด พร้อมมอบทุน-จัดหาอาชีพนำร่องรวม 24 ราย
เชียงใหม่เตรียมรับลอยกระทง ขณะที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่เพิ่มรักษาความปลอดภัยพร้อมแจงเที่ยวบินยกเลิกและเปลี่ยนแปลงเวลาการบินเลี่ยงโคมลอยกว่า 50 เที่ยวบิน
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658327 คน