Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ส่องกล้องมองภาพ...ผ่านความทรงจำ วิจิร ไชยวัณณ์ นักหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหนึ่งเดียว ที่ตามเสด็จพ่อของแผ่นดินไปสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2503

30 ตุลาคม 2016 เวลา 16:02:21 น. โดย : Oholanna          แม้จะผ่านมานานถึง 56 ปีแล้ว แต่ลุงวิจิตร ไชยวัณณ์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์คนเมือง    หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับแรกของเชียงใหม่   วัย 93 ปี    ยังเก็บภาพพระบรมฉายาลักษณ์                                       พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ. 2503 ที่เหลือไว้เป็นอย่างดี รวมทั้งเรื่องราวที่น่าประทับใจที่ยังอยู่ในใจและความรู้สึกของลุงวิจิตร ซึ่งใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ที่บ้านพัก ในตำบลยางคราม อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่              ลุงวิจิตร ซึ่งยังมีความจำแจ่มใจ แม้จะอยู่ในวัย 93 ปีแล้ว พอๆกับใบหน้าเปื้อนยิ้มและเสียงหัวเราะ เมื่อถูกขอให้เล่าไปถึงเหตุการรืครั้งนั้น ซึ่งนำมาสู่การถ่ายภาพประวัติศาสตร์หลายภาพ ลุงวิจิตรเล่าว่า ได้รับเชิญจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในสมัยนั้น ให้ไปดูงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์เป็นเวลา 90 วัน โดยให้เลือกช่วงเวลาเองได้ เมื่อลุงทราบว่าในหลวงและราชินีจะเสด็จช่วงกลางเดือนมิถุนายน จึงขอเดินทางล่วงหน้า 1 เดือนเพื่อเตรียมตัว และขอให้ทางสหรัฐทำบัตรพิเศษให้สามารถถ่ายภาพทำข่าวได้ ซึ่งลุงได้ติดตามถ่ายภาพในหลวงและราชินีตั้งแต่ 28 มิถุนายนจนถึง 7 กรกฎาคม พ.ศ.2503 "ทุกที่ที่ทั้งสองพระองค์เสด็จไป มีชาวอเมริกันไปเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก ทั้งวอชิงตันดี.ซีและนิวยอร์ค ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับสั่งกับชาวอเมริกันสั้นๆแต่ลึกซึ้งและกินใจ " I 'm not a strenger ฉันไม่ใช่แขกแปลกหน้านะ แต่ I come home เพราะองค์ท่านประสูตฺที่อเมริกา" ซึ่งชาวอเมิกันต่างชื่นชมและปรมมือดังกึกก้อง              แม้จะมีสื่อมวลชนไทยติดตามเสด็จอยู่บ้างรวมทั้งสื่อมวลชนอเมริกัน แต่ต้องอยู่ในจุดที่กำหนด สำหรับลุงวิจิตร ซึ่งได้รับอนุญาตเป็นพิเศษถือเป็นแขกของรัฐบาลจึงตามถ่ายภาพได้เกือบทุกพื้นที่ ติดตามถ่ายภาพพระบรมฉายาลักษ์ทั้งสองพระองคือย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย มีหลายรูปที่เป็นรูประวัติศาสตร์ อย่างพระบรมฉายาลักษณ์ทั้งสองพระองค์บนชั้นบนสุดของตึกเอ็มไพร์สเตท ในห้องรับรองประธานาธิบดี       ไฮเซนฮาวส์ และที่ประทับใจที่สุดเห็นจะเป็นภาพที่ทั้งสองพระองค์เสด็จ ยังโรงพยาบาลเมาท์ออเบิร์น  เมืองเคมบริดส์  รัฐเมสซาจูเซส ซึ่งเป็นสถานที่ประสูติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพระองค์ได้ทอดพระเนตรห้องที่ประสูติ พร้อมได้พบหมอ สจ๊วต วิทเทอร์มอร์และพยาบาลอีก 4 คน ที่ถวายการประสูติ ซึ่งพระองค์ท่านได้พระราชทานของที่ระลึกให้หมอและพยาบาลด้วย ซึ่งถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ 

             ปัจุบันภาพถ่ายจากฝีมือของลุงวิจิตร ไชยวัณณ์ ถูกนำไปเก็บไว้ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติเเฉลิมพระเกียรติ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ปทุมธานี เหลือแต่รูปภาพบางส่วนที่ลุงเก็บไว้พร้อมกับความทรงจำและความประทับใจ ที่น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสแบบนี้ในชีวิต 

    
ข่าวอื่นๆ
ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 10 องศาฯ ทะเลหมอกขาวโพลนทั้งดอย
หนุ่มแม่อาย เชียงใหม่ ใช้มอเตอร์ไซค์ขนยาบ้า 2 แสน 4 หมื่นเม็ดไปส่งเครือข่ายที่เชียงราย แต่ไม่รอดถูกตชด.ตั้งด่านสกัดจับไว้ได้
งามหน้า ตำรวจสืบสวนเชียงรายค้ายาบ้า 1.8 แสนเม็ด โดนจับยกแก๊ง
ปลอดภัยไว้ก่อน สนามบินใช้เทอมินอลสแกนคุมเข้ม
สกัดจับแก๊งค์ค้ายาเสพติดรายใหญ่ชายแดนเชียงราย รวบ 2 หนุ่มใช้รถยนต์ป้ายแดงขนยาบ้ากว่า 4 ล้านเม็ดและไอซ์อีกเกือบ 150กิโลกรัมขณะที่อีก 2 คนขับรถหน่วยล่วงหน้าโดดน้ำโขงหนีได้
ตำรวจภาค 5 - ปปส. รวบเครือข่ายยาบ้า เจาะกระบะซุกยาบ้าได้คาด่านกว่า 1 แสนเม็ด ส่วนอีกคดียึดทรัพย์นายหน้าค้ายาบ้า มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท
พ่อเมืองเชียงใหม่ ส่งพวงหรีดแสดงความเสียใจ ครอบครัววีรสตรีเสือไฟ สาววัย 39 ปี ชาวปกากญอ หลังอาสาช่วยเจ้าหน้าที่ทำแนวกันไฟ ระหว่างนั่งพักถูกกิ่งไม้ใหญ่หักทับร่างดับ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659277 คน