Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ราษฎรชาวไทยภูเขาจาก 6 ชนเผ่า ร่วมลงนามถวายความอาลัยแด่พ่อหลวง ด้านตัวแทนชนเผ่าลาหู่ ซาบซึ้งในหลวงทรงพระราชทาน ต้นชาให้ปลูกทดแทนฝิ่น จนมีชีวิตที่ดีขึ้น

27 ตุลาคม 2016 เวลา 16:18:17 น. โดย : Oholanna

วันนี้ ( 27 ตุลาคม) ราษฎรชาวไทยจาก 6 ชนเผ่า  ได้แก่ ชนเผ่าลาหู่ (มูเซอ)  ชนเผ่าปกากะญอ  ชนเผ่าลีซู (ลีซอ ) ชนเผ่าม้ง  ชนเผ่ามาข่า (อีก้อ)  และชนเผ่าคะฉิ่น กว่า 100 คน ใส่ชุดประจำเผ่า  เดินทางมาลงนามถวายความอาลัย เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ โถง ของอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

จากนั้นได้ต่อแถวเพื่อลงนามถวายความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เสด็จสวรรคต ซึ่งยังความโศกเศร้าเสียใจให้กับราษฎรชนเผ่าต่างๆเป็นอย่างมาก  ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณกลุ่มชนเผ่าจึงได้นัดหมายเดินทางจากดอยสูงในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อมาลงนามถวายความอาลัยแด่พ่อหลวง  และเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน  ที่ทรงช่วยเหลือราษฎรชาวเขาเผ่าต่างๆที่อาศัยอยู่บนดอยสูงให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นายเจริญ ไชยกอ ตัวแทนชาวเขาเผ่าลาหู ที่บ้านปู่หมื่นใน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ กล่าววว่า   นอกจากเดินทางมาถวายความอาลัยแด่พ่อหลวง  ในฐานะตัวแทนของชาวเขาเผ่าลาหู่ ยังได้ร่วมกันทำพิธีขอดวงวิญญาณของพ่อหลวงเสด็จสู่ชั้นสวรรค์  และขอดวงวิญญาณของพระองค์ท่านช่วยปกปักรักษาพี่น้องชาวลาหู่ได้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุขบนผืนแผ่นดินของพ่อต่อไป"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จไปยังบ้านปู่หมื่นใน อ.แม่อาย  2 – 3 ครั้ง ทุกครั้งที่ท่านเสด็จไปได้พระราชทาน เป็ด ไก่ หมู  ให้ราษฎรในพื้นที่นำไปเลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพแต่ที่สำคัญคือ ปี 2515 พระองค์ท่านได้พระราชทานต้นชาให้บิดาของตนเอง คือ นายจะฟะ ไชยกอ พร้อมรับสั่งให้บิดานำต้นชาไปส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกทดแทนฝิ่นพืชเสพติด นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ราษฎรลาหูกในพื้นที่ได้เลิกปลูกฝิ่นและหันมาปลูกชาแทน จนปัจจุบันมีไร่ชาหลายพันไร่ ขณะที่สภาพความเป็นอยู่ของหมู่บ้านก็ดีขึ้น"นายเจริญกล่าว

 ชาวเขาเผ่าลาหูจึงตั้งปฎิธานว่าจะดำเนินรอยตามคำสอนของพระองค์ท่าน โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีวิต พร้อมเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ลูกหลานชาวล่าหูได้รับทราบสืบต่อกันไป    
ข่าวอื่นๆ
ผันตัวเองจากขายบริการเป็นเอเย่นส่งเด็กจับอีก 1 คนแม่เล้าคดีค้ากามเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี
ตำรวจนาหวายจับยาบ้า
ป.ป.สภาค 5 เดินหน้าสนับสนุนงบประมาณองค์กรที่ช่วยแก้ปัญหายาเสพติดตามดครงการประชารัฐ หวังเพิ่มความร่วมมือลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชนให้ได้ผลมากขึ้น
กระชาก ไอโฟน พระ
ปปส.ภ.5 ร่วมกับ ศอ.ปส.เชียงราย จัดการฝึกอบรมเพิ่มประสิทธิภาพเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูลยาเสพติด ประจำปี 2560
สำนักงาน ปปส.ภาค 5 ให่้ความรู้เรื่องการป้องกันยาเสพติดและภารกิจของอาสาสมัครแรงงานระดับตำบลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่
สดร. นำวัตถุตกทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลกตรวจที่ MTEC ชี้ชัดเป็นอุกกาบาตหินแบบอะคอนไดรท์
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659320 คน