Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
จิตอาสาชาวเชียงใหม่ รวมหยอดผางประทีป 99,999 ดวง เพื่อร่วมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ในช่วงเดือนยี่เป็งเพื่อน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณในหลวง

22 ตุลาคม 2016 เวลา 18:21:12 น. โดย : Oholannaวันนี้ ( 22 ตุลาคม) จิตอาสาจาก 26 ชุมชนในคูเมืองเชียงใหม่ รวมตัวกันที่พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อหยอดผางปะตี๊ด หรือ ผางประทีป จำนวน 99,999 ดวง สำหรับใช้ในกิจกรรม”ต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง” กำหนดจัดขึ้นในช่วงประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือ เทศกาลลอยกระทง ในค่ำคืนวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้  

สำหรับกิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง จัดต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 5  วัตถุประสงค์เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงจากการจุดดอกไม้ไฟ ประทัด และการปล่อยโคมลอย รวมทั้งเพื่อสืบสานและเผยแพร่ประเพณีอันดีงามให้กับประชาชนรุ่นใหม่ และนักท่องเที่ยวรับทราบ โดยเฉพาะการจุดผางปะติ๊ด หรือผางประทีป ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งนั้น ตามตำนานเล่าว่า แม่กาเผือกได้ออกไข่มา 5 ฟอง เมื่อไข่ฟักออกมาแม่กาก็เสียชีวิตไป ไข่ทั้ง 5 ฟองเป็นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ องค์ที่ 4 คือ องค์ศรีอารยเมตไตรย และองค์ที่ 5 คือพระพุทธเจ้าองค์ต่อไป 

การทำผางปะติ๊ดจึงทำไส้เทียนเป็นรูปตีนกา 5 แฉกเพื่อบูชาพระพุทธเจ้าทั้ง 5 องค์ และเพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่กาขาว และบูชาพระพุทธคุณ บูชาแม่พระคงคา และสืบสานประเพณีอันดีงามของล้านนา นางเสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง แกนนำเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กล่าวว่า   ปีนี้จะมีการจุดผางปะตี๊ดเพื่อน้อมถวายและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงที่มีต่อพสกนิกรชาวเชียงใหม่   ซึ่งการจุดผางปะตี้ดของล้านนาถือเป็นของสูงส่งเพื่อบูชาเมือง บูชาพระพุทธเจ้า   ขณะที่ปีนี้จะใช้ผางปะตี๊ดมากกว่าปีก่อน และใช้ขี้ผึ้งไม่ต่ำกว่า 1,000 กิโลกรัม เฉพาะที่ใช้จุดรอบคูเมืองจะใช้ผางปะตี๊ดจุดประมาณ  56,000ดวง  ส่วนที่ข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์นอกจากตกแต่งด้วยโคมสีขาว จะใช้ผางปะตี๊ดจุดวันละ 10,000 ดวง ตั้งแต่วันที่ 12 – 15 พฤศจิกายน  และที่พิเศษ คือ การใช้ผางปะตี๊ดขนาดใหญ่ที่สามารถจุดได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง จำนวน 6,000 ดวง  

อย่างไรก็ตามการจัดกิจกรรมปีนี้ ได้ปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับห้วงเวลาของการแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะงดเว้นจัดกิจกรรมการแสดง ฟ้อนรำและกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ    
ข่าวอื่นๆ
เตาอังโล่คลายหนาว ชาวดอยสำรองฟืนคาดหนาวยาวนาน
ทต.สันทรายหลวง ออกประกาศพื้นที่ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกา หลังพบผู้ป่วย 2 ราย ด้าน ผญบ.เรียกประชุม อสม.รับมือ วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนก
ชาวบ้านบ้านแต จังหวัดแพร่กว่า 50 คนร้องตำรวจ สภ.เมืองแพร่ให้ช่วยเหลือติดตามทวงหนี้ หลังฝากเงินสหกรณ์ออมทรัพย์หมู่บ้านแต่ถูกโกงเงินกว่า 2 ล้านบาท
เครือข่ายใหญ่สกัดจับ 2 นายหน้าลักลอบขนต่างด้าวกว่า 33 คน สารภาพรับจ้างขนคนละ 3,800 บาท ทำมาแล้วกว่า 1 ปีขนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เตรียมขยายผลหาตัวการใหญ่
ผู้สูงอายุเข้ารับปริญญาชีวิตจากโรงเรียนชราบาล ส่วนคุณยายวัย 92 สุดปลื้มคว้าปริญญาโท
ทต.สันทรายหลวง ออกประกาศพื้นที่ควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสซิกา หลังพบผู้ป่วย 2 ราย ด้าน ผญบ.เรียกประชุม อสม.รับมือ วอน ปชช.อย่าตื่นตระหนก
ไม่อายใคร รอง สวป.ต้นแบบพอเพียง เก็บขวด-หนังสือพิมพ์เก่าขายหารายได้เสริม
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659144 คน