Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
รำลึกพระมหากรุณาธิคุณพ่อหลวงของแผ่นดิน ผ่านความประทับใจพ่อเฒ่าชาวม้งดอยปุยที่เคยรับเสด็จและเข้าเฝ้าในหลวงถึง 7 ครั้งหนึ่งในผู้รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกชาวเขา

19 ตุลาคม 2016 เวลา 12:11:01 น. โดย : Oholanna                 "เมื่อก่อนบนดอยปุยยังเต็มไปด้วยไร่ฝิ่น บ้านเรือนเพียง 10 กว่าหลัง จนในหลวงท่านเสด็จมา ขอให้อยู่ที่นี่ไม่ต้องย่ายไปไหน และรับสั่งขอให้เลิกปลูกฝิ่น จะหาอย่างอื่นมาให้ปลูกแทน" พ่อเฒ่าสงหยี แซ่ย่าง ชาวม้งดอยปุยวัย 78 ปี ซึ่งเป็นเพียงไม่กี่คนในหมู่บ้านม้งดอยปุย ที่เชียงใหม่ ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ในช่วงนั้น เล่าด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือพ่อหลวงของชาวบ้านที่นี่และชาวไทยภูเขาตามดอยสูง 

                 โดยในหลวงเสด็จเยือนหมู่บ้านม้งดอยปุยเมื่อเกือบ 50 ปีก่อน โดยเสด็จพระราชดำเนินจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ หลายต่อหลายครั้งเพื่อเยี่ยมเยือนพสกนิกรของพระองค์ท่าน   ลุงสงหยี มีโอกาสรับเสด็จพระองค์ท่านทุกครั้ง เพราะพ่อตาเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ตั้งแต่ครั้งแรกที่พระองค์ท่านรับสั่งกับชาวม้งให้อยูที่นี่ แม้จะเต็มไปด้วยไข้มาลาเรีย พระองค์ส่งหมอมาช่วยรักษา จากนั้นให้เลิกปลูกฝิ่น ให้หลายหน่วยงานส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาวทดแทน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นแนวคิดโครงการหลวง ลุุงสงหยี ได้รับเสด็จและเข้าเฝ้าในหลวง ถึง 7 ครั้งและได้รับพระราชทานเหรียญที่ระลึกชาวเขา ซึ่งพกติดตัวไว้ตลอดด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ และยังจำที่ในหลวงทรงรับสั่ง หลังการเสด็จครั้งหลังสุด โดยรับสั่งสอบถามผู้นำที่นี่ถึงความเป็นอยู่ เมื่อรับทราบว่ามีความเป้นอยู่ดีขึ้น พระองค์รับสั่งว่า "ต่อไปคงไม่ต้องมาบ่อยๆเราจะไปช่วยชาวเขาที่ดอยอื่นที่ทุกข์ยากอีกมากต่อ" และทุกวันนี้ชาวบ้านม้งดอยปุ่ยมีความเป็นอยูที่ดีขึ้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเชียงใหม่ รวมทั้งชาวไทยภูเขาทั่วประเทศด้วย      
ข่าวอื่นๆ
หนุ่มคลั่งเมายาใช้มีดจี้คอสาวพม่าเป็นตัวประกัน
ขยายผลยึดทรัพย์ “หนุ่ยพระเครื่องแม่ริม” ตะลึง พบของกลางยาบ้าเพิ่มอีก 2 แสนเม็ด ซุกในกระบะดัดแปลง
(คลิป) นาทีชีวิต อส.เวียงแหง ลุยฝ่าน้ำป่าเข้ารับผู้ป่วยเด็กโรคลมชัก
สัตวแพทย์ ผ่าพิสูจน์ซากแม่เก้งป่า หลังบอบช้ำหนักจนตาย ขณะลูกในท้องเริ่มเน่า คาดตายในท้องมาแล้วหลายวัน
เด็กสาววัย 12 ปีในอำเภอแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ถูกผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านกระทำชำเราจนตั้งท้องวอนตำรวจช่วยดูแลถูกข่มขู่หลังแจ้งความ
พิสูจน์หลักฐานตรวจรถเช่าของกลางที่คนร้ายใช้ก่อเหตุฆ่าสาวเสิร์ฟพัทยาก่อนจะเผาอำพราง
ผู้ปกครองนำตัวลูกสาววัย 3 ขวบและ 12 ปีเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่หลังถูก ผอ. ส่วนราชการหน่วยงานหนึ่งกระทำอนาจาร
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659137 คน