Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
กลุ่มชาวคะฉิ่นในเชียงใหม่ยื่นหนังสือกงสุลเมียนมาเรียกร้องยุติความรุนแรงอ้างกระทบชีวิตและทรัพย์สินชนกลุ่มน้อย

10 ตุลาคม 2016 เวลา 14:12:18 น. โดย : Oholanna             

             เชียงใหม่-ชาวคะฉิ่นในไทย กว่า 100 คน บุกสถานกงสุลเมียนมา ยื่นหนังสือประท้วงทหารเมียนมายุติการโจมตีรัฐคะฉิ่น  ด้านสถานกงสุลเมินส่ง จนท.รับหนังสือ ให้หย่อนตู้ จม.ไว้แทน

             เช้าวันนี้ ( 10 ตุลาคม)  กลุ่มคะฉิ่นผลัดถิ่นในประเทศไทย กว่า 100 คน  นำโดยนายหน่อคำ และนายจ่ามบาย แกนนำกลุ่ม รวมตัวที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา  ณ นครเชียงใหม่ ที่ตั้งอยู่ในตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  เพื่อยื่นหนังสือผ่านสถานกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เรียกร้องให้กองกำลังทหารเมียนมายุติการโจมตีในรัฐคะฉิ่น  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 50 คนดูแลความเรียบร้อย

              ทั้งนี้ชาวคะฉิ่นผลัดถิ่น ได้ยื่นถือธงชาติและป้ายประท้วงอยู่บริเวณหน้าประตูทางเข้าสานกงสุล พร้อมอ่านแถลงการณ์และยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาลเมียนมา  ให้กองทัพเมียนมายุติสงครามในเขตรัฐคะฉิ่น   และขอให้กองทัพเมียนมารับผิดชอบต่อกรณีที่มีชาวบ้านบาดเจ็บสาหัส 2 ราย และเด็ก 2 ขวบที่เสียชีวิตจากการโจมตี  รวมทั้งเรียกร้องให้นางออนซางซูจี แกนนพรัฐบาลเมียนมา สั่งให้กองทัพเมียนมายุติการโจมตีต่อกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ  ขอให้รัฐบาลเมียนมาอนุญาต และอำนวยความสะดวกต่อองค์กร หรือหน่วยงานที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือผู้อพยพจากภัยสงครามในรัฐคะฉิ่น  และขอให้รัฐบาลเมียนมาให้ความช่วยเหลือสนับสนุนต่อผู้อพยพภัยสงครามสามารถเดินทางกลับสู่มาตุภูมิได้

           นายหน่อคำ แกนนำกลุ่มคะฉิ่น ระบุว่า กองทัพทหารเมียนมาได้นำอาวุธหนักรวมทั้งเครื่องบินเข้าโจมตีเขตรัฐคะฉิ่น  ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2011 และทวีความรุนแรงมากขึ้น แม้นว่าการประชุมครบรอบศตวรรษ 21 ของสัญญาปางโหลงที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นไป ชาวคะฉิ่นมีความหวังว่าสงครามจะยุติไป แต่กลับทวีความรุนแรงขึ้น อีกทั้งยังสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนชาวคะฉิ่นมากมาย

อย่างไรก็ตามทางถานกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ณ นครเชียงใหม่ ปฎิเสธส่งเจ้าหน้าที่ออกมารับหนังสือจากตัวแทนกลุ่มชาวคะฉิ่นผลัดถิ่นในประเทศไทย  โดยให้นำหนังสือเรียกร้องและแถลงการณ์ส่งทางไปรษณีย์ หรือ หย่อนในตู้ไปรษณีย์ด้านหน้าสถานกงสุลใหญ่ฯแทน   ทางกลุ่มฯจึงนำเอกสารข้อเรียนร้องหย่อนในตู้ไปรษณีย์ก่อนจะสลายตัวแยกย้ายกันไป

    
ข่าวอื่นๆ
อุทยานหลวงราชพฤกษ์เปิดพื้นที่ชวนเด็ก ๆ ชมสวนของพ่อ
ตำรวจภาค 5 เปิดมหกรรมเทคโนโลยีเชื่อมโครงการโปลิศอาย พร้อมเปิดตัวแอพพริเคชั่นในสมาร์ทโฟน
ปปท.สรุปไต่สวนข้อเท็จจริงลงมติเห็นชอบส่งฟ้องคดีอาญาพนักงานสอบสวนจังหวัดเแม่ฮ่องสอนรับแจ้งความแต่ไม่ดำเนินคดี
ตรวจพบเครื่องสกิมเมอร์บนตู้เอทีเอ็ม
คลิปไฟไหม้โชตนาพลาซ่ากลางเมืองเชียงใหม่วอดกว่า 40 ล๊อก
ไปทำฟันฟรีกันเถอะ หมอฟันเพื่อชุมชน คณะทันตแพทยศาสตร์ มช.เค้าเปิดทำฟันฟรีในวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ
นายอำเภอขุนยวมนำทีมลุยจับกระเทียมเถื่อนนำเข้าจากพม่า
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659173 คน