Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับสมาชิกใหม่นกกระเรียนหงอนพู่

05 ตุลาคม 2016 เวลา 14:47:49 น. โดย : Oholanna

 นักท่องเที่ยวพากันยืนชมความน่ารักของลูกนกกระเรียนมงกุฎเทา หรือ นกกระเรียนหงอนพู่ 2 ตัวที่เพิ่งฟักออกจากไข่ลืมตาดูโลกเมื่อวันที่  30 กันยายนที่ผ่านมา ที่สวนจัดแสดงนกกระเรียนหงอนพู่  ใกล้ทางเข้าชมสวนชมนกนครพิงค์  ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่  โดยมีพ่อและแม่นกกระเรียนหงอนพู่ เฝ้าดูแลลูกนกอยู่ไม่ห่าง   

เบื้องต้นลูกนกทั้ง 2 ตัวมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากแม่นกค่อนข้างหวงลูก เจ้าหน้าที่จึงไม่สามารถเข้าใกล้ลูกนกทั้ง 2 ตัวได้ โดยก่อนหน้านี้แม่นกออกไข่มา 3 ฟอง และฟักออกมาจนได้ลูกนก 2 ตัว ส่วนไข่อีกฟองฟ่อไป
 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่  บอกว่า  นกกระเรียนมงกุฎเทา หรือ นกกระเรียนหงอนพู่  เป็นนกจากทวีปแอฟริกา สวนสัตว์เชียงใหม่เริ่มเพาะและขยายพันธุ์ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2540  ส่วนครั้งที่ 2 ในปี 2558  และล่าสุดสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ลูกนกเพิ่มมาอีก 2 ตัว  จากเดิมมีอยู่แล้ว 11 ตัว ทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกกระเรียนหงอนพู่ 13 ตัว  โดยเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้แม่นกฟักไข่และเลี้ยงลูกนกเองตามธรรมชาติ เนื่องจากพบว่ามีอัตราการรอดสูงกว่า 

สำหรับนกกระเรียนหงอนพู่ หรือ Crowned Crane (African Crowned Crane) ชื่อวิทยาศาสตร์ Balearica pavonia เป็นนกขนาดใหญ่ บนหัวมีหงอนพู่เป็นเส้นตรงสีขาวนวล โคนหงอนอยู่ตรงท้ายทอยเป็นกระจุก ปลายบานออกเป็นทรงกลม หน้าผากจนถึงโคนจมูกมีขนละเอียดสีดำสนิทเป็นก้อนเหมือนกำมะหยี่ แก้มทั้งสองข้างเป็นหนังสีแดงมีแต้มขาวอยู่ตอนบน คอ หน้าอก หลัง หาง และท้องสีดำ ปีกครึ่งหน้าสีขาว ครึ่งหลังสีน้ำตาลแดง ปลายปีกดำ ขายาวสีเทาแก่ มีถิ่นอาศัยอยู่ตามที่ราบทางด้านทิศตะวันตกของทวีปแอฟริกา ชอบกินเมล็ดพืช ผัก ผลไม้ หอย ปู ปลา และแมลงต่างๆ

นกกระเรียนหงอนพู่ ถือเป็นนกที่มีสายตาไกลและไวมาก ชอบอยู่เป็นฝูงหากินตามทุ่งกว้างที่มีน้ำและกอหญ้า หรือหนอง บึง ในป่าที่ห่างไกลผู้คน แต่นกกระเรียนหงอนพู่ต่างกับนกกระเรียนชนิดอื่น ตรงที่มันอาจบินไปเกาะตามกิ่งไม้สูงๆ แต่จะทำรังออกไข่ตามกอหญ้าข้างหนองบึง หรือกอหญ้าที่ขึ้นตามท้องทุ่งที่มีน้ำ โดยจะวางไข่ครั้งละ 2 ฟอง เมื่อฟักออกเป็นตัวแล้ว 4 เดือน ลูกนกจึงบินได้ เป็นนกที่มีอายุยืน แต่ถูกจัดอยู่ในสัตว์ที่ถูกคุกคาม จึงต้องอนุรักษ์และดูแลเพื่อไม่ให้สูญพันธุ์

     
ข่าวอื่นๆ
ตื่นทั้งลำ ไวเบรเตอร์ผู้โดยสารสาวสั่นในกระเป๋าไฟล์บินแอร์เอเชีย
วงจรปิดตามจับคนร้ายขโมยรองเท้านักท่องเที่ยวบนวัดพระธาตุดอยสุเทพ
ภัยสังคม สาวใหญ่ลวงชายสูงวัยตาม รพ. เข้าม่านรูด-ฉกทรัพย์ ก่อเหตุมากว่า 10 ครั้ง
ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 10 องศาฯ ทะเลหมอกขาวโพลนทั้งดอย
รวบแล้วหนุ่มไทยใหญ่ชิงทรัพย์ร้านทองก่อนนำไปทำแผนญาติสุดทนกระโดดชกหน้า
ตำรวจ ปส. วิสามัญหนุ่มมูเซอดับ 1 พร้อมจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการค้ายาได้อีก 3 คน ยึดยาได้กว่า 6 แสนเม็ดคาบ้านสวนที่แม่แตง
เครือข่ายใหญ่สกัดจับ 2 นายหน้าลักลอบขนต่างด้าวกว่า 33 คน สารภาพรับจ้างขนคนละ 3,800 บาท ทำมาแล้วกว่า 1 ปีขนมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1,000 คน เตรียมขยายผลหาตัวการใหญ่
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658726 คน