Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชาวม้งดอยปุยจวกสื่อดังอังกฤษตีข่าว 2 หนูน้อยที่ถ่ายรูปกับ นทท.บริเวณบันไดนาคดอยสุเทพฉกนาฬิกาจนกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว – สร้างตราบาปให้เด็ก

27 กันยายน 2016 เวลา 15:40:29 น. โดย : Oholanna

กลายเป็นข่าวครึมโครมและเกิดกระแสดราม่าขึ้นมาทันที หลังจากที่สื่อดังของประเทศอังกฤษนำเสนอภาพและข่าวผ่านเวปไซต์ www.dailymail.com และ  www.express.co.uk อ้างว่าเด็กหญิงชาวม้ง 2 คน ที่แต่งกายด้วยชุดประจำเผ่า และเชิญชวนนักท่องเที่ยวถ่ายภาพเป็นที่ระลึก เพื่อหาค่าขนมและรายได้พิเศษแบ่งเบาภาระครองครัวบริเวณเชิงบันไดนาคทางขึ้นวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ อาศัยจังหวะขณะถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติรายหนึ่งขโมยนาฬิกาข้อมือ 

ทั้งนี้เด็กหญิงชาวเขาเผ่าม้งทั้ง 2 คน มักอาศัยช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ และปิดเทอม แต่งชุดประจำเผ่ามานั่งที่เชิงบันไดนาคทางขึเนวัดพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อเชิญชวนนักท่องเทีย่วมาถ่ายรูปกับพวกเธอเป็นที่ระลึก จากนั้นใครจะให้เงินเป็นสินน้ำใจเท่าไหร่ก็แล้วแต่ความเต็มใจ  ซึ่งหนูน้อยทั้งสองก็มักจะได้รับความเอ็นดูจากนักท่องเที่ยว ด้วยความไร้เดียงสาของเด็กน้อย จนกลายเป็นภาพที่คุ้นชินของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในบริเวณนั้น ขณะที่เวปไซต์ดังของสื่ออังกฤษได้นำภาพเด็กหญิงชาวม้งในชุดประจำชนเผ่า 2 คน ยืนประกบคู่ถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวหญิงคนหนึ่งที่คาดว่าจะเป็นชาวอังกฤษ โดยมือของเด็กหญิงคนที่ยืนด้านขวามือในภาพจับที่ข้อมือของนักท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงหลักฐานที่สื่ออังกฤษนำมายืนยันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

 หลังเรื่องนี้ถูกแชร์ในสังคมออนไลน์ ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ (27 กันยายน) ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ได้เชิญตัวบิดามารดาและเด็กที่ปรากฏในภาพทั้งสองคนไปสอบถามข้อมูลที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ โดยมีตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ร่วมสอบถาม หนึ่งในเด็กหญิงที่ถูกกล่าวหาว่าขโมยนาฬิกาเป็นเด็กหญิงวัย 7 ขวบ เล่าว่าถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวคนนี้เมื่อ 1 - 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา โดยยืนยันว่าไม่ได้ขโมยนาฬิกาข้อมือ

 ส่วนนางลูลู่ เล่าวา อายุ 37 ปี แม่ของเด็กหญิงทั้งสองบอกว่า ลูกสาวทั้งสองคนได้สวมชุดประจำชนเผาคอยถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวบริเวณเชิงบันไดนาคของวัดมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยใช้เวลาในช่วงวันเหยุดเสาร์อาทิตย์และปิดเทอม ตลอดเวลาที่ผ่านมาเด็กทั้งสองไม่เคยมีพฤติกรรมลักเล็กขโมยน้อย หลายครั้งที่พบสิ่งของหรือกระเป๋านักท่องเที่ยวลืมทิ้งไว้ก็จะนำไปคืนให้ การนำเสนอข่าวที่เกิดขึ้นรู้สึกเสียใจ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกสาวถูกมองในแง่ลบ ครอบครัวและเด็ก ๆ ชาวม้งในหมู่บ้านคนอื่น  ๆ ก็ถูกเหมารวมไปด้วย นายเมธาพันธ์ เฟื่องฟูกิจการ ผู้ใหญ่บ้านบ้านม้งดอยปุย กล่าวว่า ภาพที่ถูกนำไปเผยแพร่ หากดูด้วยใจที่เป็นกลาง จะมองเห็นว่ามือทั้งสองข้างของเด็กจับที่มือและแขนของนักท่องเที่ยว เป็นการจับมือไปตามประสาของเด็กตัวเล็ก ๆ ความจริงแล้วหากเด็กขโมยนาฬิกาไปจริง ๆ  นักท่องเที่ยวคนนั้นก็น่าจะรู้สึกตัว   

สำหรับเด็ก ๆ ที่คอยถ่ายภาพกับนักท่องเที่ยวเป็นการสร้างสีสันให้กับการท่องเที่ยว เป็นการนำเสนอวัฒนธรรมของชาติพันธ์ในพื้นที่ ไม่เพียงแต่เด็กหญิงทั้งสองคนนี้เท่านั้น  แต่เด็กชาวม้งอีกกว่า 20  คน ในหมู่บ้านก็หารายได้ในช่วงวันหยุดในลักษณะเดียวกัน โดยยืนยันที่ผ่านมาไม่เคยมีเด็กคนไหนที่มีพฤติกรรมเสื่อมเสีย ข่าวที่ออกมาทำให้ครอบครัวของเด็กและทุกคนในหมู่บ้านม้งดอยปุยรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก 

ผู้ใหญ่บ้านบ้านม้งดอยปุย ระบุด้วยว่าการนำเสนอข่าวของสื่อต่างชาติเป็นการทำหน้าที่สื่อที่ไม่รอบคอบ เพราะไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน พร้อมเรียกร้องให้สื่อที่นำเสนอข่าวแสวงหาภาพหรือหลักฐานที่ยืนยันได้มาแสดง เพราะไม่เพียงแต่เด็ก ๆ ที่ดอยสุเทพเท่านั้น แต่จะถูกเหมารวมไปยังแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีเด็ก ๆ ในชุดประจำชาติพันธ์มาคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่งเด็ก ๆ เหลานี้ต้องเสียหายถูกมองในแง่ลบไปด้วย ที่สำคัญยังกระทบการท่องเที่ยวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

 ผู้ใหญ่บ้านบ้านม้งดอยปุย ยังเรียกร้องให้ถอดภาพเด็กออกจากเวปไซต์ เพราะการนำเสนอภาพโดยไม่ปกปิดใบหน้าถือเป็นการละเมิดสิทธิเด็กและละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานตามหลักสากล 

 รายงานข่าวแจ้งว่าหลังจากได้ข้อมูล ชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ และ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จะร่วมกันตรวจสอบหาตัวนักท่องเที่ยวคนดังกล่าว รวมทั้งหาภาพของนักท่องเที่ยวรายนี้หลังจากลงมาจากวัดพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อดูว่านาฬิกายังอยู่ในข้อมือหรือมีหลักฐานอย่างอื่นหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องนี้มากที่สุด 

    
ข่าวอื่นๆ
สืบสวน ภาค 5 บุกจับพ่อค้ายาไอซ์ พร้อมของกลางในหมู่บ้านหรู พบใช้วิธีนำยาไอซ์ไปเสียบตามตู้โทรศัพท์ ขายให้กลุ่มลูกค้าไฮโซ-นักท่องเที่ยวจนร่ำรวยมีเงินซื้อบ้านราคา 4 ล้านบาท
ป.ป.ส. - ตำรวจภาค 5 ยึดทรัพย์นักค้าเฮโรอีนรายใหญ่ภาคเหนือ มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท
เดินด้วยใจและแรงศรัทธา...หญิงชาวม้ง 9 คน เดินเท้าจากดอยปุยมายังศาลากลางเชียงใหม่ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตรใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง เพื่อร่วมพิธีแสดงความอาลัยพ่อหลวงของแผ่นดินพร้อมชาวม้งทั่วเชียงใหม่
สัตวแแพทย์ แถลงหลินฮุ่ยแท้งแล้ว ยอมรับฤดูกาลผสมเทียมปีนี้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน แต่ยังมีความรอลุ้นฤดูผสมพันธุ์ต้นปีหน้า
สัตวแพทย์ ผ่าพิสูจน์ซากแม่เก้งป่า หลังบอบช้ำหนักจนตาย ขณะลูกในท้องเริ่มเน่า คาดตายในท้องมาแล้วหลายวัน
ไล่ล่าขบวนการค้ายาบ้า ก่อนรถเสียหลักเบียดฟุตบาทยางแตก จนท.ยึดยาบ้าได้กว่า 2 ล้านเม็ด ไอซ์อีก 2 กก.
สวนสัตว์เชียงใหม่ต้อนรับสมาชิกใหม่นกกระเรียนหงอนพู่
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658302 คน