Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
กรีนพีซ ระดมนักวิ่งกว่า 800 คน วิ่งรณรงค์ Run for Clean Air ขออากาศดีคืนมา เผยข้อมูลพบฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนเป็นสารก่อมะเร็ง

25 กันยายน 2016 เวลา 12:01:48 น. โดย : Oholannaวันนี้ ( 25 กันยายน) กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดกิจกรรม “Run for Clean Air ขออากาศดีคืนมา”  ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี กิจกรรมวิ่งในครั้งนี้แบ่งระยะทางวิ่งออกเป็นสองประเภท คือ มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และฟันรัน(Fun Run) ระยะทาง 5 กิโลเมตร วิ่งออกจากสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปีไปตามถนนซีเกมส์และวนกลับมาเข้าเส้นชัย ณ จุดปล่อยตัว โดยมีอาสาสมัคร เยาวชน และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 800 คน

นางสาวจริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีที่มาจากภาคการคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล อุตสาหกรรมการผลิต ที่อยู่อาศัย ธุรกิจการค้า และการเผาในที่โล่ง แบ่งได้เป็นฝุ่นที่เกิดจากแหล่งกำเนิดโดยตรงและฝุ่นที่เกิดจากการรวมตัวของก๊าซและมลพิษอื่นๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะซัลเฟอร์ไดออกไซด์และออกไซด์ของไนโตรเจน ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ยังเป็นมลพิษข้ามพรมแดนและปนเปื้อนอยู่ในบรรยากาศได้นาน ในปี พ.ศ.2556 องค์การอนามัยโลก(WHO) จึงกำหนดอย่างเป็นทางการให้ PM2.5 จัดอยู่ในกลุ่มที่ 1 ของสารก่อมะเร็ง

"มลพิษทางอากาศเพิ่มสูงขึ้นในเขตเมืองอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง PM2.5ที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าได้ ดังนั้นปัญหาใหญ่ที่กรมควบคุมมลพิษไม่ควรมองข้ามคือการบรรจุรวมค่าเฉลี่ย PM 2.5 ในการวัดดัชนีคุณภาพอากาศของประเทศไทย เพื่อสะท้อนคุณภาพอากาศที่แท้จริงเพราะประชาชนมีสิทธิเข้าถึงอากาศสะอาดและการป้องกันตัวเองจากมลพิษทางอากาศซึ่งมาจากสิทธิขั้นพื้นฐานการรับข่าวสารข้อมูลที่ถูกต้องและครบถ้วน” 

กิจกรรมการวิ่งรณรงค์ Run for clean air ขออากาศดีคืนมา ครั้งต่อไปจะถูกจัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่นในเดือนตุลาคม และอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้  เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักเรื่องปัญหาด้านมลพิษทางอากาศให้ประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้กรมควบคุมมลพิษใช้ค่าเฉลี่ย PM 2.5 ในการคำนวณดัชนีคุณภาพอากาศได้ที่ www.greenpeace.or.th
หมายเหตุ

การจัดอันดับพื้นที่ที่มีมลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ใน 10 จังหวัดของประเทศไทย: Right to Clean Air:   http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/climate-and-energy/Right-To-Clean-Air/city-ranking/

เครดิตภาพถ่ายโดย © Borja Sanchez Trillo/Greenpeace

    
ข่าวอื่นๆ
ปปส.ภ5 เข้าร่วมกิจกรรมวันต่อต้านยาเสพติดโลก และกิจกรรม TO BE NUMBER ONE จังหวัดลำพูน
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียิ้มร่าต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ” สัตว์หายากในธรรมชาติเหลือเพียง 3 พันตัว
เอไอเอส ภาคเหนือ ประกาศวิสัยทัศน์ 2017 “Digital For Thais” หนุนประเทศก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 มุ่งนำดิจิทัล สร้างประโยชน์เพื่อคนไทยทั่วทุกภูมิภาค
ผอ.ปปส.ภ.5 ตรวจเยี่ยมค่ายบำบัดยาเสพติด ในโครงการบำบัดฟื้นฟู ผู้เสพ/ผู้ติดพื้นที่ชายแดน จังหวัดเชียงราย
วิถีแห่งล้านนา วัดพวกเปียถือฤกษ์ออกพรรษาจัดสร้างพระเจ้าทันใจเสร็จใน 1 วัน
สามีนางยี่กอเหยื่อมือมีดเฝ้าภรรยาท้องแก่ไม่ห่าง-วอนตำรวจดำเนินคดีมือมีดถึงที่สุด
ปปท.เขต 5 ร่วมประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ป้องกันปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบในส่วนราชการ - หน่วยงานรัฐ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659075 คน