Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สดร. นำวัตถุตกทะลุหลังคาบ้านที่พิษณุโลกตรวจที่ MTEC ชี้ชัดเป็นอุกกาบาตหินแบบอะคอนไดรท์

01 กรกฎาคม 2016 เวลา 15:04:10 น. โดย : Oholannaดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา  รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร.เปิดเผยว่า  หลังจาก สดร.ได้รับมอบชิ้นส่วนวัตถุ จำนวน 2 ชิ้น ที่ตกทะลุหลังคาบ้าน นางบัวล้อม ชโลมไพร ชาวจังหวัดพิษณุโลก เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2559   สดร. ได้นำมาศึกษาและตรวจสอบโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์  

ล่าสุด สดร. นำชิ้นส่วนดังกล่าวมาตรวจพิสูจน์ที่ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็คตรอนแบบส่องกราด (Scanning Electron Microscope: SEM) ผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้น พบว่า เป็นอุกกาบาตหินชนิดอะคอนไดรท์  ซึ่งเป็นอุกกาบาตที่มีต้นกำเนิดมาจากดาวเคราะห์น้อย อุกกาบาตชนิดอะคอนไดรท์มีการค้นพบค่อนข้างน้อยเพียง 8% ของอุกกาบาตที่ตกบนพื้นโลก องค์ประกอบเบื้องต้นเป็นธาตุเหล็กผสมนิกเกิล (ซึ่งแตกต่างจากองค์ประกอบของเหล็กบนโลกที่เป็นเหล็กออกไซด์) และแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ไพรอกซีน โอลีวีน และ ทรออิไลท์ หลังจากนี้ต้องใช้เวลาในการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกประมาณ 1-2 วัน จะทำให้ทราบประเภทย่อยของอุกกาบาตได้อย่างแน่ชัด ซึ่งจะทำให้ทราบว่ามาจากดาวเคราะห์ดวงไหน ดร.ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้องขอขอบคุณนางบัวล้อม ที่มอบชิ้นส่วนวัตถุดังกล่าวมาให้เราได้นำมาศึกษา ซึ่งมีคุณค่ามากในการศึกษาเรียนรู้ และวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ และขอขอบคุณศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติที่อนุญาตให้ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ระดับสูงในการตรวจพิสูจน์อุกกาบาตดังกล่าว หลังจากนี้ สดร. จะนำข้อมูลที่ได้มาศึกษาวิจัยในรายละเอียด และตีพิมพ์เผยแพร่เป็นผลงานทางวิชาการต่อไป

 

    
ข่าวอื่นๆ
ปปท.เขต 6 ปลุกจิตสำนึกคนไทยต้านคอร์รัปชัน ภายใต้กิจกรรม "Active Citizen" ณ ดินแดนแห่งสัจจะวาจา อ.ลับแล
ปปส.ภาค 5 เปิดประมูลยานพาหนะ- เครื่องใช้ไฟฟ้า 122 รายการ วันที่ 4 พ.ย. 58 นี้
22 ธ.ค.นี้ วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี
ตำรวจภาค 5 เปิดมหกรรมเทคโนโลยีเชื่อมโครงการโปลิศอาย พร้อมเปิดตัวแอพพริเคชั่นในสมาร์ทโฟน
จับอดีตนักศึกษา ม.ดัง ทำเนียนใส่ชุดนักศึกษาลอบเข้าไปลักทรัพย์ในมหาลัยเก่าที่เคยร่ำเรียน
ปลูกดาวเรืองถวาย ร.9
แกะรอยกล้องวงจรปิดตามรวบหนุ่มเมียนมาแสบ ลักสปริงเกอร์รอบคูเมืองหายกว่า 250 อัน สารภาพจะเอา กลับไปรดน้ำสวนมะม่วงที่บ้านเกิด
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659187 คน