Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สภาวัฒนธรรมฯ เรียกร้องหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางแก้ไข หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติอุตริกางเต้นส์นอนบนกำแพงเมืองเก่า มองเป็นเรื่องขึดบ้านขึดเมือง ต้องทำพิธีกรรมขอขมาแก้ขึด

06 เมษายน 2016 เวลา 16:22:11 น. โดย : Oholannaหลังจากเมื่อวานนี้ ( 5 เมษายน) ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ " SK Ylinevet" นำภาพถ่ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 คน ซึ่งไม่ระบุว่าเป็นสัญชาติใด  กางเต้นส์พักค้างแรมอยู่บนกำแพงเมือง   บนแจ่งกู่เฮือง  ฝั่งคูเมืองด้านใน  ใกล้สวนสาธารณะหนองบวกหาด บนถนนบำรุงบุรี  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  โพสต์ลงบนเฟซบุ๊คส่วนตัว พร้อมข้อความแสดงความเป็นห่วง และเรียกร้องให้ชาวเชียงใหม่ร่วมกันดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก  กระทั่งมีการแชร์ภาพออกไปบนสื่อสังคมออนไลน์อย่างแพร่หลาย จนเกิดกระแสวิพากษวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมและไม่รู้จักกาละเทศะของนักท่องเที่ยว  

ล่าสุดวันนี้ ( 6 เมษายน) นายวัลลภ  นามวงค์พรม  ประธานฝ่ายส่งเสริมศาสนา ประเพณีพิธีกรรม สภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่  นำผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาตรวจสอบบริเวณแจ่งกู่เฮือง  ซึ่งพบว่าจุดที่นักท่องเที่ยวขึ้นไปกางเต้นส์ตามภาพนั้น เป็นลานปูนบนกำแพงเมืองเก่า  ขณะที่บริเวณทางขึ้นแม้มีป้ายประชาสัมพันธ์ ที่มีข้อความทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน แต่เป็นป้ายที่ระบุว่าห้ามเดินขึ้นไปบนกำแพงเมืองเท่านั้น  นายวัลลภ  ระบุว่า  หลังเห็นภาพรู้สึกตกใจมาก  แต่ยังไม่แน่ใจว่าเป็นจุดไหน กระทั่งมีข่าวเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ ว่าจุดที่นักท่องเที่ยวมากางเต้นส์อยู่บนกำแพงเมืองเก่า ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง   เบื้องต้นมองว่าต้องเร่งหาแนวทางแก้ไขและป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก  ยอมรับว่าแม้มีป้ายเตือน แต่เรื่องของวัฒนธรรมอาจไม่ตรงกัน คนล้านนาไทย ถือว่าพื้นที่นี้มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่สิงสถิตของเทพญาดา  และ จิตวิญญาณทั้งหลาย   คนล้านนาไทยจะไม่เข้ามาหลบหลู่ ไม่มานอน มานั่ง นอกจากการทำกิจกรรมตามประเพณีและความเชื่อ  เมื่อนักท่องเที่ยวมาทำกิจกรรมบนพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์เช่นนี้จึงรับไม่ได้  เพราะดูเหมือนเป็นการลบหลู่ดูหมิ่น

ทั้งนี้ปัจจุบันพื้นที่กำแพงเมืองเก่ากรมศิลปากรเป็นผู้อนุรักษ์ ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่เป็นเจ้าของพื้นที่ดูแล  ฉะนั้นหากชาวเชียงใหม่พบเห็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการตรวจสอบได้  ซึ่งต่อไปอาจไม่ใช่แค่การมากางเต้นส์พักค้างแรม  แต่อาจมีการเข้ามาขีดเขียน  หรือการแสดงกิริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสม  แอบมาขับถ่าย ฯลฯ ขณะที่ป้ายเตือนควรครอบคลุมถึงข้อห้ามอื่นๆด้วยไม่เฉพาะแต่การห้ามเดินขึ้นบนกำแพงเมือง   เพราะการเดินขึ้นกับการนอนแตกต่างกัน โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์นี้สภาวัฒนธรรมฯมีความเป็นห่วงมาก เนื่องจากมีประชาชนและนักท่องเที่ยวชอบปีนป่ายขึ้นมาแล้วกระโดดน้ำจากบนกำแพงเมือง นายวัลลภ  ยังระบุด้วยว่า  ถ้ามีสถานที่ใดความเชื่อว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่  เช่นเดียวกับกำแพงเมืองเก่า  ซึ่งก่อนจะสร้างกำแพงเมืองและคูเมืองได้มีการลงอักขระ และลงหลักฐานที่มีคาถากำกับฝังไว้ หากใครมาทำอะไรที่ไม่เหมาะสมในพื้นที่นั้น ชาวล้านนาถือว่าขึดบ้านขึดเมือง  และจะมีอันเป็นไป  แต่ชาวต่างชาติอาจไม่รู้วัฒนธรรมนี้  ถ้าให้ดีผู้เฒ่าผู้แก่ต้องมาขอขมาบอกกล่าว  เพราะแจ่งกู่เฮืองถือเป็นแจ่งกาละกิณีของเมือง  มีสิ่งอัปมงคลรวมอยู่ที่จุดนี้  ใครทำอะไรบนพื้นที่จึงมีความอัปมงคลเกิดขึ้น  หากไม่มีการทำพิธีขอขมาให้เป็นรูปธรรมตามความเชื่อก็อาจเกิดสิ่งไม่ดีขึ้น  ยิ่งตามภาพที่ปรากฏเป็นนักท่องเที่ยวผู้หญิง ก็ยิ่งเป็นเรื่องไม่ดี

 

ทีมงาน oholanna  ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค " SK Ylinevet"

    
ข่าวอื่นๆ
สลด หนุ่มใหญ่เครียด ใช้ผ้าห่มคลุมร่างก่อนจุดไฟเผาตัวเองฆ่าตัวตายในบ้านพัก
ป.ป.สภาค 5 เดินหน้าสนับสนุนงบประมาณองค์กรที่ช่วยแก้ปัญหายาเสพติดตามดครงการประชารัฐ หวังเพิ่มความร่วมมือลดการแพร่ระบาดยาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชนให้ได้ผลมากขึ้น
แฟนคลับทั้งในประเทศ-ต่างประเทศแห่ร่วมฉลองวันเกิดครบ 14 ปี “หลินฮุ่ย”
เหนือยังหนาวต่อเนื่อง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งเร่งนำอุปกรณ์กันหนาวแจกจ่ายกำลังพลตำรวจตามดอยสูง
ปปส.ภ.5 ขนย้ายสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดไปทำลาย
เห็นกันยัง แม่น้ำปิงสองสี ผู้ว่าฯ สั่งรับมือแม่น้ำปิงไหลย้อนเข้าท่วมเมือง
หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือสถานการณ์ยาเสพติดในพื้ันที่ภาคเหนือ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 676692 คน