Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สดร. ลงนามความร่วมมือเกาหลีตั้งหอดูดาวดาราศาสตร์วิทยุแห่งอาเซียนสร้างความเข้มแข็งเครือข่ายดาราศาสตร์วิทยุอาเซียนแลเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ทางไกลเอเชียตะวันออก

28 มีนาคม 2016 เวลา 16:38:24 น. โดย : Oholannaรองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)  สดร. กล่าวว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติแห่งราชอาณาจักรไทย และสถาบันดาราศาสตร์และอวกาศเกาหลี มีความร่วมมือด้านดาราศาสตร์มาอย่างยาวนาน มีการลงนามความร่วมมือฯ อย่างเป็นทางการเมื่อปี 2557 ปัจจุบัน สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กำลังดำเนินโครงการจัดตั้งหอดูดาวดาราศาสตร์วิทยุแห่งชาติ เพื่อขยายศักยภาพการวิจัยด้านดาราศาสตร์วิทยุของไทย โดยได้รับความร่วมมือจากสาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้า ทางดาราศาสตร์วิทยุเป็นอันดับต้นของเอเชีย  

โดยรูปแบบความร่วมมือฯ มีหลายประการ ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดาราศาสตร์วิทยุ การแลกเปลี่ยน เรียนรู้เทคนิคและระบบปฏิบัติการหอดูดาวดาราศาสตร์วิทยุ การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเป็นที่ปรึกษาการ ติดตั้งห้องปฏิบัติการดาราศาสตร์วิทยุ เป็นต้นการก่อตั้งหอดูดาวดาราศาสตร์วิทยุแห่งแรกในประเทศไทย นอกจากจะช่วยพัฒนาขีดความสามารถด้านเทคนิค และการวิจัยดาราศาสตร์วิทยุในประเทศไทยอย่างก้าวกระโดดแล้ว ยังจะช่วยเสริมความเข้มแข็งให้กับเครือข่าย ดาราศาสตร์วิทยุในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ทางไกล เอเชียตะวันออกอีกด้วย

ความร่วมมือด้านดาราศาสตร์ระหว่าง สดร. และสถาบันดาราศาสตร์และอวกาศเกาหลี ครั้งนี้ จะนำไปสู่การ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านดาราศาสตร์วิทยุของทั้งสองประเทศ พัฒนากำลังคนที่จะรองรับการพัฒนางานวิจัย ด้านดาราศาสตร์วิทยุในอนาคต เตรียมพร้อมเป็นศูนย์ฝึกอบรมดาราศาสตร์นานาชาติภายใต้ยูเนสโก ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกอบรมด้านดาราศาสตร์แห่งแรกของโลกภายใต้ยูเนสโก  

    
ข่าวอื่นๆ
ติดหนักมาก ห้วยแก้ว-เลียบคลองชลประทาน นักท่องเที่ยวทยอยเข้าเชียงใหม่
ป.ป.ท.ลงพื้นที่จังหวัดพะเยา ไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตต่อหน้าที่
คิดถูกแล้ว...ผู้เสพยาเสพติดจากอำเภอชายแดนของเชียงใหม่ตัดสินใจเข้ารับการบำบัดยาเสพติดกับค่ายศูนย์ขวัญแผ่นดินรุ่นที่ 3 เพื่ออนาคตที่ดีกว่า
มอบรางวัล 41 เยาวชนดีเด่น วันเยาวชนแห่งชาติ 2559
ยังไม่หมด..เจ้าหน้าที่เข้ากวาดล้างหมู่บ้านเล่าต๋า ที่ชายแดนแม่อาย เชียงใหม่ ยังพบผู้ค้ารายย่อยและใช้เยาวชนเดินยาเสพติดส่งขาย
รวบ 3 ผู้ต้องหาชาวเขาลักลอบขนยาบ้าต่างอำเภอขายในหมู่บ้าน
นักแข่งรถกว่า 100 คน เข้าร่วมการแข่งขัน จอมทองเอ็นดูโร่การกุศล & ไซเคิลครอส บนสนามแข่งกลางหาดทรายในแม่น้ำปิง
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659171 คน