Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
อธิบดีกรมชลประทานตั้งโต๊ะประชุมบริหารจัดการน้ำปิงหลังพบการแย่งใช้น้ำ กำชับทุกภาคส่วนให้ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ใช้น้ำตามรอบเวร-จนท.กรมชลฯ ถือกุญแจปิด-เปิดประตูระบายน้ำ ยันยื้อน้ำใช้ได้ถึง มิ.ย.

26 มีนาคม 2016 เวลา 17:32:31 น. โดย : Oholanna

นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่ติดตามการบริหารจัดการน้ำปิง ตอนบนเชียงใหม่-ลำพูน บริเวณประตูระบายน้ำแม่น้ำปิง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานสรุปผลการส่งน้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูลณ์ชลลงลำนำปิง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 24 มีนาคม 2559

อธิบดีกรมชลประทาน ระบุว่า จากสภาพปัญหาน้ำต้นทุนในพื้นที่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญมาหล่อเลี้ยงพื้นที่เชียงใหม่และลำพูน ที่ปัจจุบัน เหลือปริมาณน้ำเพียง 49 ล้านลูกบาศก์เมตร ประกอบกับมีพื้นที่มีการแย่งชิงน้ำระหว่างภาคอุป โภคและการเกษตรสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงออกมารับฟังการแก้ไขปัญหา ว่าจะสามารถแก้ไขได้ยั่งยืน หรือไม่ทั้งนี้ ทางสำนักงานชลประทานที่ 1 ได้ร่วมกับจังหวัดและภาคประชาชน ได้ทำข้อตกลง การส่งน้ำลักษณะรอบเวร สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทุกวันศุกร์ ปริมาณน้ำครั้งละ 1.7 ล้านลูกบาศก์ ซึ่งก็เพียงพอใช้ตลอดลำน้ำปิงไปจนถึงเขตลำพูนและพื้นที่ปลายน้ำที่ อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ได้ ซึ่งหากระบบบริหารจัดการน้ำยังเป็นปกติแบบนี้จะใช้ได้ถึงปลายเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงกรณีการแย่งชิงน้ำในพื้นที่เชียงใหม่ ว่า ตอนนี้สามารรถตกลงกันได้แล้ว ให้ใช้น้ำตามรอบเวร และมีการล๊อคกุญแจหน่วยควบคุมบาน ประตูระบายน้ำทั้ง 9 ฝาย โดยกรมชลประทานเป็นผู้ถือกุญแจและเปิดตามรอบกำหนดเท่านั้น ซึ่งเกษตรกรก็ยอมรับเงื่อนไขนี้ได้อธิบดีกรมชลประทาน ยังระบุอีกด้วยว่า ได้สั่งการกำชับให้ทางผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วน ปฏิบัติ ตามกฎเกณฑ์ที่กำหนด ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาน้ำไม่เพียงพอใช้จนเข้าฤดูฝน ซึ่งแนวโน้มปีนี้กรม อุตุฯ คาดฝนจะเพิ่ม จำนวนกว่าปี 2558 แต่ก็ต้องป้องกันความเสี่ยง เพราะสภาพทางธรรมชาติไม่ แน่นอน ต้องบริการจัดการใช้น้ำในอ่างให้ยืนยาวที่สุด สำหรับพื้นที่ห่วงตอนนี้ก็มีทั้งเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และ พะเยา ซึ่งเราก็ได้แก้ไขปัญหาช่วยต่อเนื่อง 

สำหรับปัญหาการแย่งใช้น้ำนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 มีนาคม รอบเวรที่ 12/26 บริเวณฝาย พญาคำ ไม่ปิดประตูน้ำปากคลองส่งน้ำทั้งสัปดาห์ ผนวกกับมีการซ่อมแซมฝายดังกล่าว ทำให้ ระดับน้ำเหนือฝายพญาคำสูงขึ้นและไหลเข้าคลองส่งน้ำเกือบทั้งหมด ไม่มีน้ำระบายลงไปให้กับ ฝายต่างๆ ด้านท้ายน้ำ รวมถึงฝายพญาอุต จนไม่สามารรถสูบน้ำขึ้นผลิตน้ำประปาให้กับพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำพูน ได้ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

            

    
ข่าวอื่นๆ
เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบหมาย ผอ.ปปส.ภาค 5 เยี่ยมศูนย์ประสานงาน บก. ควบคุมพื้นที่พิเศษบ้านห้วยส้าน พร้อมรับฟังผลการปฏิบัติงาน-มอบน้ำดื่ม-เครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่
รถยนต์นักท่องเที่ยวเบรคแตกพลิกคว่ำขณะลงจากดอยอินทนนท์เสียชีวิต 2 รายเจ็บสาหัส 4 ราย
สลด หนุ่มใหญ่เครียด ใช้ผ้าห่มคลุมร่างก่อนจุดไฟเผาตัวเองฆ่าตัวตายในบ้านพัก
จัดหางานเชียงใหม่กวาดล้างต่างด้าว
ชมเมฆบังท้องฟ้าบนดอยอินทนนท์ ขณะที่อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ ยังต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส
ปปส. ภาค 5 ร่วมกับชุดอำนวยการประสานงานประชารัฐจังหวัดเชียงราย ร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดจังหวัดเชียงราย
มากับลมหนาว ดอกขี้เหล็กบานสะพรั่งเต็มดอยสุเทพ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659081 คน