Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พลิกวิกฤตหลังประสบภัยแล้ง ชมรมเอ็นดูโร่จอมทอง ปรับพื้นที่หาดทรายกลางแม่น้ำปิงเป็นสนามแข่งรถวิบาก จัดทริปการกุศลหาเงินสนับสนุนท้องถิ่น

14 มีนาคม 2016 เวลา 11:11:53 น. โดย : Oholannaปัญหาภัยแล้งที่ขยายวงกว้างไปในหลายพื้นที่ ส่งผลให้แม่น้ำปิงที่ไหลผ่านพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แห้งขอด จนท้องน้ำกลายเป็นหาดทราย   ล่าสุดกลุ่มนักขี่จักรยานยนต์วิบากในอำเภอจอมทอง ได้ปรับพื้นที่หาดทรายกลางแม่น้ำปิง  ที่บ้านหมากหนุ่ม ในตำบลสบเตียะ ให้เป็นสนามแข่งรถวิบากชั่วคราว  เพื่อให้กลุ่มนักแข่งโดยเฉพาะวัยรุ่นได้ใช้เวลาในช่วงปิดภาคเรียนฝึกซ้อม  ซึ่งนอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  ยังเป็นการรณรงค์ไม่ให้เยาวชนไปแข่งรถบนท้องถนน รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง 

สนามแข่งรถแห่งนี้มีการปรับพื้นที่ทำเป็นลู่แข่งรถที่มีทั้งทางตรง ทางโค้ง  รวมระยะทางของสนามยาวประมาณ 850  เมตร  แม้จะเป็นสนามแข่งชั่วคราวที่ทำขึ้นแบบง่ายๆ  แต่กลับเป็นสนามแข่งที่แปลกกว่าสนามอื่น เพราะพื้นที่เป็นทรายนักจึงต้องอาศัยความชำนาญในการขับขี่และบังคับรถให้วิ่งอยู่บนพื้นทราย  จึงเป็นอีกสนามแข่งที่ท้าทายนักแข่งรถวิบากอยู่ไม่น้อย ซึ่งนักแข่งรถวิบากจะมาฝึกซ้อมที่สนามแห่งนี้ทุกเย็น  หรือ ในช่วงที่มีเวลาว่าง  โดยมีชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงถือโอกาสมานั่งชม  เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมีสนามแข่งรถมาอยู่ใกล้บ้านให้ได้ชมกันฟรีๆก่อนหน้าที่หาดทรายกลางแม่น้ำปิงจะถูกปรับพื้นที่ให้เป็นสนามแข่งรถชั่วคราว ชมรมเอ็นดูโร่จอมทองสายใต้ ที่มีสมาชิกเป็นนักแข่งรถเกือบร้อยคน ตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงคนวัยทำงานที่ชื่นชอบการแข่งรถวิบากมาร่วมตัวกัน  ได้ปรึกษากับนายนิรุตน์ อะตะมะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านทุ่งหมากหนุ่ม  เพื่อขอใช้พื้นที่ให้เป็นสนามแข่งรถชั่วคราว ให้กลุ่มนักแข่งโดยเฉพาะวัยรุ่นได้ใช้เวลาในช่วงปิดภาคเรียนนี้ฝึกซ้อม   ซึ่งนอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นอีกทางหนึ่ง

นายนิรุตน์ อะตะมะ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านทุ่งหมากหนุ่ม กล่าวว่า   หลังจากมีการจัดประชาคมหมู่บ้านเพื่อขอเสียงสนับสนุนจากชาวบ้านจนได้รับความเห็นชอบ  จึงทำหนังสือถึงกรมเจ้าท่าขออนุญาตใช้พื้นที่ พร้อมขอรับการสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์จากเทศบาลตำบลสบเตียะ ล่าสุดชมรมเอ็นดูโร่จอมทอง  ได้ร่วมกับเทศบาลตำบบลสบเตียะ จัดแข่งรถจักรยานยนต์วิบาก รายการ"จอมทองเอ็นดูโร่การกุศล & ไซเคิลครอส"  โดยจะแข่งขันในวันที่ 20 มีนาคมที่จะถึงนี้   เพื่อนำรายได้สมทบทุนกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ของหมู่บ้าน และสืบสานงานประเพณีของท้องถิ่น   ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากนักแข่งรถจักรยานยนต์วิบากสมัครเข้าร่วมการแข่งขันแล้วจำนวนมาก โดยมีการจัดแข่งขันทั้งหมด 30 รุ่น  เช่น รุ่น ขวัญใจเอ็นดูโร่กุศลผลบุญ , เอ็นดูโร่ โอเพ่น , เอ็นดูโร่ ล่องน้ำปิง ,  VIP Adventure Pro , VIP กิตติศักดิ์ ท้องถิ่น หรือ ตำนานสานต่อเอ็นดูโร่ด้านนายปกรณ์ ใจมูล ประธานชมรมเอ็นดูโร่จอมทองสายใต้  กล่าวว่า   มาตรฐานของสนามชั่วคราวแห่งนี้เรียกว่าไลน์ไซเคิลครอส เป็นทางเรียบ มีแต่ทางโค้ง  เหมาะกับการทำความเร็วของรถ  ความยาวของสนามอยู่ที่ 850 เมตร  หลังปรับพื้นที่โดยการไถ่หน้าดินออกเล็กน้อย เพื่อไม่ให้พื้นน้ำปิงเสียสภาพมาก  นักแข่งได้ทดสอบการขี่แล้วพบว่ามีความปลอดภัย  ขณะที่ผู้ปกครองของเด็กๆนักแข่งต่างก็เห็นด้วยและมาชมการฝึกซ้อมของลูกหลาน ซึ่งก็เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของชมรมฯที่ต้องการให้มีพื้นที่สำหรับเยาวชนได้มีกิจกรรมทำในช่วงปิดภาคเรียน

    
ข่าวอื่นๆ
หัวใจสลาย เผาแล้ว 5 เด็กชายเหยื่อหนุ่มคลั่ง บรรยากาศเศร้าสลด
ปปส.ภาค 5 สนธิกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กว่า 300 คน เปิดยุทธการปิดล้อมตรวจค้นหมู่บ้านเป้าหมายยาเสพติดในอ.พร้าว
เชิญออก !! 3 พระสงฆ์ยึดพื้นที่ไนท์ซาฟารีทำสำนักสงฆ์นานหลายปี
หนุ่ม ม.ปลาย ลูกนายแพทย์ใจร้อนชักปืนขู่คู่กรณีนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันไม่พอขับรถปาดหน้า
ชาวบ้านและแฟนคลับแห่อนุโมทนาบุญพระณัฐ ณัฐรัฐ พระเอกวิก3 ที่บวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ที่จอมทอง เชียงใหม่
เหมยขาบอวดโฉมที่ดอยอินทนนท์ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ขณะอุณภูมิยอดดอยแตะ 0 องศาฯ
บุกค้นโกดังร้างที่แม่จัน เชียงราย พบยาบ้าซ่อนไว้ 2 แสนเม็ด ไอซ์อีกเกือบ 20 กิโลกรัม คาดคาราวานขนยาเสพติดเตรียมส่งลูกค้า
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658720 คน