Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สู้ไม่ถอย ลุงพิการเหลือร่างกายแค่ครึ่งท่อนนอนบนรถเข็นปลูกผัก - ทำงานฝีมือ ส่งขายหาเงินเลี้ยงชีพ

13 มีนาคม 2016 เวลา 19:12:52 น. โดย : Oholannaใครที่กำลังท้อแท้  สิ้นหวัง หมดกำลังใจ   ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร  ขอให้ดูตัวอย่างของชายชราร่างกายพิการครึ่งท่อนไร้ขา  ที่ยังต่อสู้ชีวิต แม้จะมีร่างกายไม่ครบ 32 คนนี้เป็นตัวอย่าง ลุงเบี้ยว  หรือ นายสมจิตร ดวงตาคำ  ชายชราพิการวัย 62 ปี  ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา ลุกขึ้นมาทำงานทุกวันไม่ต่างกับคนที่มีอวัยวะครบ 32 ทั้งเตรียมแปลง พรวนดิน ปลูกผัก รดน้ำ   และทำงานฝีมือเล็กๆน้อยๆ  เช่น ไม้เกาหลัง  ที่คั้นหนังสือ  เพ้นก้อนหินทับกระดาษ  และประดิษฐ์ตุ๊กตาจากเศษวัสดุเหลือใช้ เพื่อวางขายในร้านจำหน่ายของที่ระลึกของมูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ อีกด้วย  

ปัจจุบันลุงเบี้ยว อยู่ในความดูแล มูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์   ใน ต.สันผีเสื้อ  อ.เมือง  จ.เชียงใหม่  ซึ่งเป็นมูลนิธิที่รับอุปการะดูช่วยเหลือผู้พิการ  โดยลุงเบี้ยวเข้ามาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิฯตั้งแต่ปี 2543    ลุงเบี้ยว เล่าวว่า   เดิมลุงก็มีชีวิตปกติแต่งงานมีครอบครัว และมีอาชีพเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่แปลงสาธิต คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   แต่หลังประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2541 ระหว่างที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้านพักใน อ.หางดง  จ.เชียงใหม่ ตามปกติ  จู่ๆก็มีรถยนต์พุ่งออกจากซอยชนเข้ากับรถจักรยานยนต์ของลุงอย่างจัง  ไม่เพียงเท่านั้นรถยนต์คันดังกล่าวยังถอยมาทับร่างของลุงที่นอนได้รับบาดเจ็บอยู่กลางถนน หวังจะให้ลุงเสียชีวิตแต่โชคดีมีชาวบ้านเข้ามาช่วยเหลือ  

ผลจากอุบัติเหตุครั้งนั้นทำให้ลุงได้รับบาดเจ็บ ขาหัก ก้นยุบ ลำไส้ใหญ่แตก  จนทำให้ร่างกายท่อนล่างกลายเป็นอัมพาต ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่นานเกือบปี    และหลังจากออกโรงพยาบาลก็มารักษาตัวที่บ้านได้ปีครึ่งภรรยาก็ขอแยกทางและพาลูกไปด้วย  แม้ครอบครัวจะไม่สามารถรับภาระดูแลลุงเบี้ยวได้อีก แต่ลุงเบี้ยวยังลุกขึ้นมาต่อสู้ พยายามดิ้นรนทำมาหากินเลี้ยงดูตัวเอง  โดยใช้เงินก่อนสุดท้ายในชีวิต 1 พันบาท ไปซื้อกระดาษและอุปกรณ์มาทำดอกไม้จันทน์ขาย  มีรายได้เดือนละประมาณ 1,000 - 1,500 บาท ต่อมาสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ มาพบลุงเบี้ยวจึงทำเรื่องส่งมาอยู่ในความดูแลของมูลนิธิ สิริวัฒนา เชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์   และเมื่อมาอยู่ที่มูลนิธิฯ ลุงได้อาศัยความรู้ด้านการเกษตรที่มีมาปลูกผัก  เลี้ยงปลา ส่วนงานฝีมือ ก็อาศัยการฝึกฝนและเรียนรู้จนสามารถทำทุกอย่างได้อย่างคล่องแคล้ว  จนเมื่อปี 2555 ลุงเบี้ยว ได้รับใบประกาศนียบัตร บุคคลที่อยู่ในภาวะยากลำบากที่สามารถดำรงชีวิตเป็นแบบอย่างควรแก่การยกย่องเชิดชู จาก สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพ และพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  

อย่างไรก็ตามหลังจากลุงเบี้ยวมีปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะเส้นเลือดที่ขาเกิดอุดตัน จนแพทย์ต้องตัดขาข้างขวาไปเมื่อปี 2551 และต่อมาปี 2552 ก็ต้องตั้งขาข้างซ้ายออกไปอีก  ล่าสุดเมื่อปี 2558 ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานถึง 4 เดือน และถูกตัดกระดูกสะโพกออกจนเหลือแต่รางกายท่อนบน  นอกจากนี้แพทย์ยังผ่าตัดลำไส้และเจาะหน้าท้องเพื่อต่อท่อปัสวะ-อุจาระออกมาใส่ในถุง  แต่ลุงเบี้ยวยังคงทำงานอยู่เช่นเดิมแม้ว่าสุขภาพร่างกายจะไม่เอื้ออำนวยเหมือนเช่นเคยแล้วก็ตาม  

ลุงเบี้ยว บอกว่า  แม้โชคชะตาชีวิตพลิกผันจนกลายเป็นคนพิการ แต่ไม่เคยคิดท้อถอย หรือ คิดฆ่าตัวตาย ยังต่อสู้และทำงานหาเงินเลี้ยงดูตัวเอง  เพราะอยากทำให้สังคมและคนที่มีอวัยวะครบ 32 เห็นว่า  ถึงเราจะเป็นคนพิการแต่ก็ยังทำงานได้ไม่ต่างกับคนทั่วไป  ลุงเบี้ยว ยังฝากถึงสังคมด้วยว่า   อยากให้ทุกคนคิดว่าพ่อแม่ได้ให้กำเนิดและเลี้ยงดูเรามาจนเติบใหญ่  จึงไม่ควรคิดท้อแท้ต่อปัญหาชีวิต หรือ คิดฆ่าตัวตาย  ขนาดลุงเป็นคนพิการยังต่อสู้  ฉะนั้นคนที่มีร่างกายสมบูรณ์ครบทุกอย่างก็ควรจะเข้มแข็งไม่ท้อถอยต่อปัญหาอุปสรรค

ผู้มีจิตศัทธาอยากช่วยเหลือลุงเบี้ยว และผู้พิการในความดูแลของมูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์  สามารถติดต่อได้ที่  0  5311  0549  หรือช่วยเหลือลุงเบี้ยวในการรักษาพยาบาล ที่บัญชีชื่อ  นายสมจิตร ดวงตาคำ  ธนาคารกสิกรไทย สาขารวมโชค เลขที่บัญชี  415-2-341399  หรือโทร   08 6658 1854

    
ข่าวอื่นๆ
ผู้ว่าฯ เชียงใหม่เกาะติด 4 อำเภอพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ง ขณะที่ประกาศแล้งไปแล้ว 3 อำเภอ 5 ตำบล 21 หมู่บ้าน ยืนยันน้ำพอใช้อุปโภค-บริโภคถึงสิ้นเดือน พ.ค.
ปปส.ภ.5 ขนย้ายสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดไปทำลาย
ฝ่ายปกครอง ตรวจ รร.อีสตินตันรอบ 2 หลังฝ่าฝืนเปิดให้บริการทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต ด้านเสี่ยตัน ร่อนหนังสือชี้แจง ขอผ่อนผันถึงสิ้นปี
“พล.ต.อ.ศรีวราห์” ลงพื้นที่ภาค 5 ติดตามค้ามนุษย์-ผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น พร้อมแถลงจับกุม 185 ผู้ต้องหาต่างด้าวค้าแรงงาน ฟุ้งดำเนินคดีค้ามนุษย์แล้วกว่า 150 คดีคงค้างอีกแค่ 32 คดี
ผอ.ปปท.เขต 5 ร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพ video conference system
รวบสองหนุ่มแม่อายลักลอบขนยา 1 แสน แลกเงินค่าจ้าง 5 หมื่นคาปั๊มน้ำมันในอำเภอไชยปราการ
สืบจากรอยรองเท้า รวบได้ยกแก๊งโจรหัวใสตระเวนลักทรัพย์หมู่บ้านจัดสรรหรู เผยศึกษาวิธีวิธีปล้นจากหนังฝรั่งใน ยูทูป
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659062 คน