Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
มาอีกแล้ว !!! ลูกไฟเหนือฟ้าเมืองไทย คาดเป็นวัตถุขนาดเล็กจากนอกโลก ยันไม่มีอันตราย

29 กุมภาพันธ์ 2016 เวลา 17:16:21 น. โดย : Oholanna

ช่วงเวลา 04:54  น. วันที่ 29 กุมภาพันธ์  2559 หลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ เช่น รามคำแหง บางแค ตลิ่งชัน และจังหวัด ใกล้เคียงอย่างปทุมธานี รวมถึงนครราชสีมา และฉะเชิงเทรา เกิดปรากฎการณ์ลูกไฟตกจากฟ้า ขณะเดียวกันยังมีการบันทึกภาพกล้องถ่ายภาพทั่วท้องฟ้า ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนม พรรษา นครราชสีมา อ.เมือง นครราชสีมา และ หอดู ดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา  อ.แปลงยาว ฉะเชิงเทรา  ซึ่งเป็นลูกไฟ สว่างสีขาวอมเหลืองพาดผ่านท้องฟ้าจากทิศตะวันออกไปตะวันตก มีความสว่างมากกว่าดาว พฤหัสบดี และดาวเคราะห์อื่นๆ 

ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยว่า จากการศึกษาข้อมูลและคำนวณจากภาพถ่ายจากหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ  สรุปผล เบื้องต้นว่า วัตถุนี้เคลื่อนที่สูงจากพื้นโลกไม่น้อยกว่า 70 กิโลเมตร และมีความเร็วมากกว่า 70,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นความเร็วปกติของดาวเคราะห์น้อยเมื่อเข้าสู่บรรยากาศโลก

ทั้งนี้ มีความเร็วมากกว่าดาวเทียมวงโคจรต่ำที่อาจเข้าสู่บรรยากาศโลกและเกิดการ เผาไหม้ ซึ่งมีทิศทางการเคลื่อนที่จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก สวนทางกับการเคลื่อนที่ของ ดาวเทียมต่างๆ จึงสันนิษฐานว่าเป็น “วัตถุขนาดเล็กจากนอกโลก อาจเป็นสะเก็ดดาว หรือดาว เคราะห์น้อยขนาดเล็ก  เข้ามาเสียดสีกับบรรยากาศโลก เกิดเป็นลูกไฟ  (Fireball) สว่างวาบ เป็นเวลามากกว่า 20  วินาทีดร.ศรัณย์ ยังบอกอีกด้วยว่า ลูกไฟขนาดเล็กในลักษณะเช่นนี้เข้ามาในบรรยากาศโลก ค่อนข้างบ่อย ปีนึงนับพันครั้ง ซึ่งแตกต่างจากเหตุการณ์ลูกไฟขนาดใหญ่ที่เข้ามาในบรรยากาศ โลกในวันที่ 7 กันยายน ปีที่แล้ว ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นน่าตื่นเต้นแต่ไม่ต้องตกใจ ถือเรื่องปกติทางดาราศาสตร์ที่ไม่มี อันตรายและผลกระทบใดๆ ต่อโลกและมนุษย์ สามารถอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์  

    
ข่าวอื่นๆ
จับแก๊งทำทองปลอมหลอกขายร้านทองหลายแห่งในภาคเหนือ
อุตุฯออกประกาศเตือน พายุโซนร้อน"หว่ามก๋อ" อีสานใต้ - ภาคเหนือ เตรียมรับผลกระทบ 16 - 17 ก.ย.นี้
สืบเมืองเชียงใหม่รวบหัวหน้าแก๊งอมก๋อยโมเดลตระเวนลักรถจักรยานยนต์ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน
กองกำลังผาเมืองปะทะเดือดกลุ่มค้ายาบ้าชายแดน วิสามัญ 1 ศพ ยึดยาบ้า 1.8 ล้านเม็ด
ผู้ตรวจราชการ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา
รวบแก๊งกระบะซิ่ง ดัดแปลงวิ่งได้กว่า 200 กม./ชม. นำมาจ้างขนยาบ้า ยึดของกลางได้เกือบ 8 แสนเม็ด พบใช้ซิมมือถึอ 13 ซิมเพื่อโทรหา 13 เครือ ข่ายให้มารับยา
ช้างตกมันจนคลุ้มคลั่งสะบัดตัวจนควาญช้างตกจากหลังใช้งาแทงจนดับ ก่อนหนีเตลิดพา 3 นักท่องเที่ยวจีนเข้าป่า
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681809 คน