Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ลูกค้าแห่ออร์เดอร์ปลาท่องโก๋มังกร ร้านโกเหน่งพ่อค้าปลาท่องโก๋ชื่อดังไหว้เจ้าช่วงตรุษจีน

05 กุมภาพันธ์ 2016 เวลา 20:08:21 น. โดย : Oholannaนายสัมฤทธิ์  มหาพราหมณ์  หรือ โกเหน่ง อายุ 52 ปี เจ้าของร้านปลาท่องโก๋"โกเหน่ง" ในตรอกเล็กๆข้างตลาดต้นลำไย  อ.เมือง จ.เชียงใหม่  เจ้าของร้านปลาท่องโก๋ชื่อดังที่มีไอเดียเก๋ไก๋ ปั้นปลาท่องโก๋เป็นรูปสัตว์ต่างๆ  เช่น ช้าง จระเข้   ไดโนเสาร์ และมังกร รวมทั้งตัวการ์ตูนสุดฮิตที่เด็กๆชื่นชอบ เช่น แฮงกี้เบริ์ด ฯลฯ  จนโด่งดัง กลายเป็นอีกหนึ่งร้านในตำนานที่ชาวเชียงใหม่ หรือ แม้แต่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติไม่พลาดต้องหาโอกาสแวะมาชมการปั้นปลาท่องโก๋ และชิมให้ได้

ทั้งนี้ร้านโกเหน่ง จะเปิดขายตั้งแต่เวลา 06.00 น. จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 10.00 น. นอกจากจะขายดีเกือบทุกวัน โดยเฉพาะปลาท่องโก๋แฟนซีรูปสัตว์และตัวการ์ตูนต่างๆ  ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า  เพราะโกเหน่งจะทอดปลาท่องโก๋สดใหม่ทุกวัน ยิ่งถ้าเอาปลาท่องโก๋จิ้มกับสังขยา หรือนมข้นหวาน  หรือ ทานกับน้ำเต้าหู้ร้อนๆ  รสชาติจะอร่อยลงตัวจนลูกค้าติดอกติดใจ  ต้องแวะเวียนมาเป็นลูกค้าขาประจำ   ขณะที่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแทบทุกปี  ลูกค้าที่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนในระแวกตลาดต้นลำไย และตลาดวโรรส จะพากันสั่งปลาท่องโก๋มังกร เพื่อนำไปไหว้เจ้า เพราะมังกรถือเป็นสัตว์มงคลตามความเชื้อของชาวจีน  โดยตรุษจีนปีนี้ก็เช่นเดียวกัน โกเหน่ง บอกว่า มีออร์เดอร์เข้ามาสั่งปลาท่องโก๋มังกรหลายร้อยตัว   โกเหน่ง เล่าว่า  เปิดขายในตรอกเล็กๆแห่งนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว  เริ่มต้นจากการทอดปลาท่องโก๋แบบธรรมดา กระทั่งลูกชายอยากกินปลาท่องโก๋รูปตัวจระเข้ และตัวการ์ตูน โกเหน่งจึงทดลองปั้นแป้งปลาท่องโก๋ให้ลูกชายทานดู  ก่อนจะเริ่มทำขาย ซึ่งลูกค้าก็ตอบรับดี  เพราะปลาท่องโก๋ที่ปั้นดูสีสันและรูปลักษณ์แปลกตากว่าปลาท่องโก๋แบบธรรมดา  หลังจากนั้นจึงเริ่มทดลองปั้นเป็นรูปสัตว์และตัวการ์ตูนต่างๆ  รวมทั้งปั่นมาปลาท่องโก๋ให้เข้ากับเทศกาลสำคัญ  เช่น ปลาท่องโก๋กระทง  หรือ ปลาท่องโก๋รูปปีนักกษัตริ  

 ส่วนกรรมวิธีและเทคนิคการปั้นแป้งเป็นรูปสัตว์ต่างๆ  ต้องอาศัยความชำนาญ เพราะการปั่นจะยากตรงการคอนโทรนแป้งให้เป็นรูปร่างๆต่างๆตามต้องการ  โดยปลาท่องโก๋รูปมังกรจะขายชิ้นละ 30 บาท ส่วนรูปสัตว์อื่นๆ เช่น จระเข้ ไดโนเสาร์ ขายตัวละ 20 บาท  ปกติจะขายปลาท่องโก๋รูปสัตว์และตัวการ์ตูนได้วันละประมาณ 100 ตัว แต่บางวันเคยขายได้มากที่สุด คือ 200 ตัว      
ข่าวอื่นๆ
ลุยหนาวดอยอินทนนท์ ชมกุหลาบพันปีที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน สัมผัสลมหนาวเคล้าปุยเมฆบนดอยสูงที่สุดในประเทศ
ฟินได้อีกเที่ยวหมู่บ้านต้นแบบในอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ชมวิถีชีวิตปกาเกอะญอ ดื่มด่ำธรรมชาติกลางขุนเขา
ส้มตำแหวกแนวใช้ลูกค้าแทนเด็กเสริฟ แซบอย่าบอกใครไม่ลองไม่ได้แล้ว
ฟินได้อีกเที่ยวหมู่บ้านต้นแบบในอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ชมวิถีชีวิตปกาเกอะญอ ดื่มด่ำธรรมชาติกลางขุนเขา
พาเที่ยวทุ่งดอกเก๊กฮวยอินทรีย์ เหลืองอร่ามที่สำนักฟาร์ม ม.แม่โจ้
บานแล้วเต็มท้องทุ่งคำแผ้แหล้แลนด์
พญาเสือโคร่งชุดสุดท้ายของฤดูกาลที่เด่นหญ้าขัด
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658292 คน