Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ไนท์ซาฟารี เฮ ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกยีราฟ สายพันธุ์หายาก สีเข้มกว่าปกติ เหลือ 500 ตัวในโลก

31 มกราคม 2016 เวลา 14:01:43 น. โดย : Oholannaวันนี้ ( 31 มกราคม) ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน  ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) แถลงข่าวการเปิดตัวสมาชิกใหม่ ลูกยีราฟ ที่เกิดในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี   ที่ภัตตาคารยีราฟ  เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี 

ดร.ศราวุฒิ กล่าวว่า  ลูกยีราฟเกิดใหม่  เพศผู้ สมาชิกใหม่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2559 จาก “พ่อมอส” วัย 10 ปี และ “แม่จอย” วัย 12 ปี โดยลูกยีราฟมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี และได้รับการเลี้ยงดูจากแม่ยีราฟอยู่ในส่วนจัดแสดง  ลูกยีราฟตัวนี้นับเป็นตัวที่ 3 ที่เกิดในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ปัจจุบันมีสมาชิกยีราฟทั้งหมด จำนวน 8 ตัว   ความพิเศษของลูกยีราฟ เพศผู้ตัวนี้ คือ มีสีน้ำตาลเข้มกว่าปกติ   เพราะเป็นสายพันธุ์โซมาลี มีถิ่นกำเนิดในประเทศโซลาเลีย ซึ่งเป็นสายพันธุ์หายาก  ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 500 ตัวเท่านั้นยีราฟ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ในวงศ์ Giraffidae เป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง กินพืชได้ทั้งหญ้าที่ขึ้นอยู่กับพื้นและพุ่มไม้สูงๆ โดยเฉพาะพุ่มไม้ประเภทอาเคเชีย หรือกระถินณรงค์ ที่มีหนามแหลม มีรสฝาดและมีพิษ แต่ยีราฟก็สามารถกินได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะมีลิ้นที่ยาวถึง 45 - 47 เซนติเมตร และมีความหนาสาก ใช้ตวัดกินได้โดยไม่ได้รับอันตราย และทนทานต่อสารพิษได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อยีราฟจะดื่มน้ำหรือกินอาหารที่อยู่พื้นล่าง ต้องถ่างขาทั้งคู่หน้าออก และก้มคอลง เพราะมีกระดูกที่ข้อต่อต้นคอเพียง 7 ข้อเท่านั้น นับเป็นช่วงที่ยีราฟจะได้รับอันตรายจากสัตว์กินเนื้อที่บุกจู่โจมได้ เพราะเป็นช่วงที่อยู่ในท่าที่ไม่คล่องตัว และลักษณะเด่นของยีราฟคือ เป็นสัตว์ที่ ตัวสูง ขายาว ลำคอยาว มีเขา 1 คู่ มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ยีราฟชนิดนี้มีความแตกต่างที่ลวดลายมีขนาดใหญ่ และมีเส้นสีขาวตัดเส้นอยู่รอบๆ เห็นชัดเจน บางลายจะปรากฏเป็นสีแดงเข้ม และลวดลายนี้พบได้จนถึงช่วงขา ตัวผู้มีความสูง 4.8 ถึง 5.5 เมตร และมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม ตัวเมียมีขนาดและความสูงน้อยกว่าเล็กน้อย จัดได้ว่าเป็นสัตว์บกที่มีความสูงที่สุดในโลก มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมเป็นฝูงราว 15-20 ตัว หรือมากกว่านั้น ลูกยีราฟเมื่อคลอดออกมาแล้วจะสามารถยืนและเดินได้ภายในเวลาไม่นานเหมือนสัตว์กีบคู่ทั่วไป และวิ่งได้ภายในเวลา 2-3 วัน ยีราฟนอนหลับในท่ายืน เพียงวันละ 2 นาที - 2 ชั่วโมง เท่านั้นทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมและป้อนอาหารยีราฟได้อย่างใกล้ชิด โดยทางเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ให้ชุมชนบ้านไร่กองขิงซึ่งเป็นชุมชนรักษ์สุขภาพมาจำหน่ายอาหาร เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนบ้านไร่กองขิงอีกด้วย สามารถเข้าชมได้ที่ส่วนจัดแสดงยีราฟ บริเวณภัตตาคารอาหารยีราฟ 

    
ข่าวอื่นๆ
เจ้าหน้าที่ปฎิบัติการกวาดล้างหมู่บ้านเป้าหมายกลึ่มค้ายาเสพติดชายแดนเชียงราย ผอ.ป.ป.ส.ภาค5 ระบุเป็นแหล่งพักและค้ายาเสพติดของกลุ่มคน2สัญชาติ
ชาวบ้านไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ แตกตื่นฝูงตะเข็บนับหมื่นบุกบ้าน
หลินฮุ่ยเมินอาหารกินน้อยลงทำน้ำหนักลด 2 กก. ขณะที่นอนเพิ่มเป็น 17 ชั่วโมงผลจาก ฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนพุ่ง
ไม่รอด..สองวัยรุ่นหากินง่ายกระชากกระเป๋านักท่องเที่ยวต่างชาติในเมืองเชียงใหม่ ถูกตามจับกุมได้หลังกล้องวงจรปิดจับภาพพฤติกรรมไว้ชัดเจน
เปิดอย่างเป็นทางการประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ท่ามกลางนักท่องเที่ยวต่างชาติร่วมงานคับคั่ง
ยังพบการลักลอบปลูกฝิ่นบนดอยสูงที่เชียงราย เจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าตัดทำลายแล้ว ขณะที่ข้อมูลจาก ป.ป.ส.ระบุความต้องการฝิ่นเพิ่มขึ้น
เปิดแผนปิดล้อมสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งผลิตยาเสพติดสำคัญ 1ใน 3 ของโลก มาตรการใหม่เซฟแม่โขง หวังดึงนานาชาติร่วมสกัดกั้นยาเสพติดจากต้นตอ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704170 คน