Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
คลิป ...แบกเป้ลุยป่าตะลุยดอยม่อนจองอันซีนไทยแลนด์-ดอยสูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของไทย

25 มกราคม 2016 เวลา 13:22:06 น. โดย : Oholanna 

ไปดูความสวยงามและสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ของดอยม่อนจอง ที่ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย แหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ที่กำลังได้รับความนิยม อย่างมากในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา ติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยจุดสูงสุดของ ดอยม่อนจอง มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,929 เมตร ไม่ไปไม่ได้แล้ว รีบตัดสินใจและรีบเดินทางไปกัน   

โดยม่อนจองแห่งนี้เป็นที่รู้จักเพราะ มีทั้งความสวยงามของเนินทุ่งหญ้าและยอดดอย หัวสิงห์ อากาศที่บริสุทธิ์ โดยมีผู้นำไปโพสต์ตามสื่อ สังคมออนไลน์  ทำให้นักท่องเที่ยวแนว ผจญภัยและชื่นชอบความท้าทายไม่ พลาดที่จะหาโอกาส สักครั้งในชีวิตด้วยการแบกเป้เดินป่า พิชิตยอดดอยม่อนจอง เพื่อไปนั่งชมความ สวยงามของยอดดอย หัวสิงห์ ที่เนินทุ่งหญ้า  พร้อมสัมผัสกับทัศนีย์ภาพแบบ 360 องศา  รวมทั้งนั่งชมพระอาทิตย์ตกดิน บนเนิน ทุ่งหญ้า จากนั้นจะพักค้างแรมกลางป่า เพื่อตื่นมารอชม แสงแรกของวันใหม่ที่ยอดดอย หัวสิงห์ อีกครั้ง

สำหรับการเดินทางขึ้นสู่ดอยม่อนจอง  สามารถไปเช้า-เย็นกลับได้  หรือ ถ้าอยากเดิน แบบไม่เหนื่อยนัก และอยากซึมซับบรรยากาศแบบเต็มอิ่ม ควรใช้เวลา 2 วัน 1 คืน  แต่เจ้าหน้าที่ จะไม่อนุญาตให้เดินขึ้นหลังเวลาบ่าย 2 โมง  เพราะอาจมืดกลางทางจนมองไม่เห็นเส้นทางได้   ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเดินขึ้นดอยม่อนจองจะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ของที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอก่อน เพื่อขออนุญาตและให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทาง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ประสานลูกหาบที่เป็นชาวเขาเผ่ามูเซอเพื่อให้ลูกหาบช่วยแบกสัมภาระ  ทั้งกระเป๋าเสื้อผ้า  เป้  อาหาร  ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมไว้ให้พร้อม เนื่องจากบน ดอยม่อนจองไม่มีร้านอาหารหรือสิ่งอำนวยความสะดวก โดยลูกหาบจะคิดค่าบริการแบกสัมภาระ วันละ 300 บาท  ลูกหาบ 1 คน สามารถแบกสัมภาระได้มากถึง 30 กิโลกรัม

หลังเจ้าหน้าที่พานักท่องเที่ยวนั่งรถยนต์ไปตามเส้นทางดินลูกรัง รวมระยะทางประมาณ 16 กิโลเมตร เพื่อไปสู่จุดเริ่มต้นของการเดินขึ้นสู่ยอดดอยม่อนจอง  ซึ่งการเตรียมตัวเพื่อเดินป่า ผ่าน เส้นทางคดเคี้ยวและลาดชัน เจ้าหน้าที่แนะนำว่า นอกจากความพร้อมของร่างกาย รองเท้าที่เหมาะสำหรับการเดิน ป่าแล้ว  ควรมีเฉพาะสัม ภาระที่จำเป็นติดตัวไปเท่านั้น รวมทั้งน้ำดื่มบรรจุขวด เพื่อดื่มดับกระหาย คลายเหนื่อยระหว่างทาง 

ตลอดเส้นทางเดินสู่ยอดดอยม่อนจอง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและความ อุดมสมบูรณ์ของป่าไม้  รวมทั้งทัศนีย์ภาพในมุมสูงที่มองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนจนอดไม่ได้ที่จะ แวะถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก  และหลังจากใช้เวลาเดินสลับกับการหยุดพักให้หายเหนื่อยจนมา ถึงจุดสุดท้ายก่อนขึ้นสู่ยอดดอยม่อนจอง

นักท่องเที่ยวจะเจอกับเนินสูงที่มีความลาดชันเกือบ 70 องศา จุดนี้เรียกว่า"เนินสามหอบ"  เป็นเนินวัดใจและวัดความฟิตของร่างกายได้เป็นอย่างดี  แต่หากผ่านพ้นจุดนี้ได้ นักท่องเที่ยวจะ ขึ้นสู่ยอดดอยม่อนจองเพื่อพบกับความสวยงามของเนินทุ่งหญ้าบนสันเขาที่ทอดยาวไปสู่เนินหัวสิงห์จุดที่สวยที่สุดของยอดดอยม่อนจอง

 

    
ข่าวอื่นๆ
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียิ้มร่าต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ” สัตว์หายากในธรรมชาติเหลือเพียง 3 พันตัว
คลิป ... จับเครือข่ายยาเสพติดระดับชาติน้องชาย ผบ.กองพลน้อยว้า
(คลิป)ภาพมุมสูงนักศึกษา ม.แม่โจ้กว่า 5 พันคน แปรอักษร กษัตริย์เกษตร ม.แม่โจ้ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ-ถวายความอาลัยในหลวง
ชมวิวนาขั้นบันได 360 องศาฯ ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา ใน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียิ้มร่าต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ” สัตว์หายากในธรรมชาติเหลือเพียง 3 พันตัว
คลิป ... ผู้เชี่ยวชาญเผยภาพอัลตราซาวด์ หลินฮุ่ย พบตัวอ่อนชัดเจน
ชมมิวสิควีดีโอคู่หูคู่ฮาต้านยาเสพติดลุงใจ่อ้ายแซม เวอร์ชั่น 2 ที่นี้ที่เดียว
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658749 คน