Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พาแอ่วทุ่งดอกคำแผ้แหล้ จิบกาแฟแลดูควาย ที่งานหนาวนี้ที่เมืองแกน

28 ธันวาคม 2015 เวลา 10:37:39 น. โดย : Oholannaไม่ต้องไปถึงประเทศฮอลแลนด์  แค่ขับรถจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 45 นาที  ตามเส้นทางผ่านอ.แม่ริม มุ่งสู่ อ.แม่แตง  จนถึงเส้นทางที่จะเลี้ยวเข้าสู่เขื่อนแม่งัด  ก็ได้สัมผัสกับทุ่งดอกไม้นับล้านดอก บนพื้นที่ 10 ไร่  ในงาน"หนาวนี้ที่เมืองแกน"  จัดขึ้นด้านหลังเทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อ.แม่แตง  จ.เชียงใหม่   ทุ่งดอกไม้ที่นี่ใช้ดอกดาวกระจาย หรือภาษาคำเมือง เรียกว่า ดอกคำแผ้แหล้   ดอกไม้ประจำถิ่นของชาวบ้านเมืองแกน ที่จะออกดอกบานในช่วงฤดูหนาว  

เดิมดอกที่มีในท้องถิ่นเป็นดอกสีเหลือง  เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนาจึงขอรับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ดอกดาวกระจายพันธ์ฝรั่งเศส  จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้มาปลูก  โดยใช้พื้นที่ทุ่งหญ้าด้านหลังสำนักงานเทศบาลเนรมิตเป็นทุ่งดอกดาวกระจายให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชม พร้อมกับจัดงานหนาวนี้ที่เมืองแกน นำวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ผูกพันกับการเกษตรมาโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมไปพร้อมกันนอกจากสีสันความสวยงามของดอกไม้บนท้องทุ่ง  ยังมีหอกังหันลมขนาดใหญ่  จำลองบรรยากาศเหมือนทุ่งดอกไม้คอสมอสในประเทศฮอลแลนด์   รวมไปถึงรองเท้ายักษ์สีชมพูและสีเหลือง 2 คู่ ประกอบจอโทรทัศน์โบราณ ที่จัดไว้เป็นพรอปให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพเซฟฟี่กัน  หรือ ใครที่อยากสัมผัสกับวิถีชีวิตของชุมชนที่นี่ ก็สามารถใช้บริการรถไฟฟ้าที่เทศบาลฯจัดไว้บริการฟรี  เพื่อพานักท่องเที่ยวไปชมวิถีชีวิตของชาวบ้านเมืองแกน  ตั้งแต่ สถานีแรก ที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา ที่มีการจัดซุ้มพืชผักการเกษตร การจำลองกาดหมั้วของท้องถิ่น ที่นำอาหารการกินพื้นถิ่นของชาวบ้านมาวางขายให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลอง ส่วนสถานีที่ 2   รถไฟฟ้าจะพาไปสักการะพระเจ้าสามฝั่งแกน กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังราย ซึ่งเป็นที่เคารพสักกระของชาวบ้านเมืองแกนรวมทั้งชาวเชียงใหม่  และสถานีที่ 3 รถไฟฟ้าจะพานักท่องเที่ยวไปนั่งห้อยขา  จิบกาแฟแลดูควาย  ซึ่งมีการจำลองวิถีชิตของชาวบ้านทั้งการไถนา การดำนาและการตำข้าว   เที่ยวที่เดียวได้ครบทุกบรรยากาศแบบนี้  ต้องรีบไปเที่ยวงานหนาวนี้ที่เมืองแกน ครั้งที่ 6 งานเขามีไปจนถึงวันที่ 3 มกราคม 2559 นี้เท่านั้นนะ!!  ไฮไลท์เด็ด  วันที่30 ธันวาคมนี้ จะมีการสาธิตทำไส้อั่วสมุนไพรยักษ์บนเตาย่าง 5คูณ 5 เมตร น้ำหนัก 300 กิโลกรัมยาว  425 เมตร  ด้วย  

    
ข่าวอื่นๆ
ชวนชิมอาหารจากร้านชื่อดังในเชียงใหม่ กับเทศกาลพากินพาเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
ถึงกับอึ้ง มะม่วงลูกเท่าหน้า กินทั้งบ้านยังไม่หมด
ชิลมาก ล่องแก่งคลายร้อนที่แก่งกึ๊ด
ชวนชิมอาหารจากร้านชื่อดังในเชียงใหม่ กับเทศกาลพากินพาเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
ชิมเมนูสุดแซ่บ ชิลล์ครบเครื่องที่เฮือนเวนไตย สันทราย อีกหนึ่งฝันจากความตั้งใจของนักข่าวมือดี เวนไตย ไชยวงค์
ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น นทท.เซลฟี่ดอกกัลปพฤกษ์ ซากุระหน้าร้อนเมืองไทย ผลิบานพร้อมกันครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์
อากาศเริ่มหนาวแล้ว ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิเช้านี้ลดเหลือ 6 องศาฯ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658789 คน