Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
โรงเรียนเกษียณวัยเทศบาลตำบลท่าศาลาต้นแบบโรงเรียนแห่งความสุขเพื่อผู้สูงอายุ

01 ธันวาคม 2015 เวลา 17:59:24 น. โดย : Oholanna

เสียงดังเจี๊ยวจ๊าว สลับกับเสียงหัวเราะ ที่ดังลอดมาจากห้องเรียน  หากฟังเผินๆ อาจคิดว่า เป็นเสียงของเด็กนักเรียน ที่กำลังพูดคุยกันอย่างสนุกสนานตามประสาเด็กๆ  แต่ใครจะรู้ต้นเสียง แห่งความสุขเหล่านี้ เป็นเสียงของผู้สูงอายุ ที่กำลังมารวมตัวทำกิจกรรมย้อนกลับสู่วัยเด็กกับ โรงเรียนเกษียณวัย ที่เทศบาลตำบลท่าศาลา  อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ จัดหลักสูตรการเรียน การสอนเพื่อผู้สูงวัยขึ้น นอกจากจะได้กลับมาสวมชุดนักเรียน แบบขาสั้น คอซองกันอีกครั้ง ผู้สูงอายุยังได้ทำ กิจกรรมที่โรงเรียนทั่วไปๆทำกันเป็นกิจวัตร  ทั้งการเข้าแถวเคารพธงชาติ  สวดมนต์ ไหว้พระ และกิจกรรมบริหารร่างกายหน้าเสาธง 

โรงเรียนเกษียณวัย เป็นโครงการพัฒาคุณภาพผู้สูงอายุ เพื่อก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เคียงคู่วัฒนธรรมที่สวยงาม ที่เทศบาลตำบลท่าศาลาจัดทำขึ้นเป็นรุ่นแรก เมื่อเดือนตุลาคม รองรับ จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้น แม้จะเป็นตำบลเล็กๆ มีเพียง 5 หมู่บ้านแต่กลับมีผู้สูงอายุกว่า 1 พันคน การมารวมกลุ่มทำกิจกรรมที่หลากลาย ขณะเดียวกันยังมีส่วนร่วมสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีของท้องถิ่น ก็สร้างความสุขได้ไม่ยากดร.กมลวรรณ ศรีเจริญจิตร์ ผู้จัดทำหลักสูตรโรงเรียนเกษียณวัยเทศบาลตำบลท่าศาลา กล่าวว่า หลักสูตรการเรียนรู้จะแบ่งเป็น 5 หน่วย คือ 1.การดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ 2. การสร้าง เสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ 3.การออกกำลังกายและกิจกรรมนันทนาการ 4.การจัดการ อารมณ์และ ความเครียด และ 5 การดำรงชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาและสวัสดิการ ขณะเดียวกันผู้เรียนจะต้องร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ครบ 48 ชั่วโมง จึงจะถือว่าผ่านเกณฑ์ การประเมิน ขณะเดียวกันยังต้องทัศนศึกษานอกสถานที่ 5 ครั้ง ตามหน่วยการเรียนรู้ต่างๆ ด้วยการได้ใส่ชุดนักเรียนมาโรงเรียน พบปะเพื่อนฝูง และทำกิจกรรมมากมาย แม้จะได้เรียน แค่วันศุกร์ สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของเดือน ครั้งละ 3 ชั่วโมง ระยะตลอดหลักสูตรเวลาเพียง 6 เดือน แต่ก็ทำให้ คุณตาคุณยาย ใช้เวลาเก็บเกี่ยวความสุข เสียงหัวเราะ ได้อย่างคุ้มค่า

คุณ ยายรูญ กัญวิลัย อายุ 82 ปี นักเรียนที่อายุมากที่สุดในชั้นเรียน ก็บอกว่า การได้มา โรงเรียน ได้ทำ กิจกรรมร่วมกันกับเพื่อนฝูงก็ทำให้ได้ทั้งความรู้และความสุข

ส่วน คุณตาสำราญ เตปิน อายุ 73 ปี ก็บอกเช่นเดียวกันว่า การมาโรงเรียนทำให้ได้พบปะ เพื่อนฝูง มีแต่ความรื่นเริง ไม่มีเรื่องเครียด เป็นการย้อนกลับไปเป็นวัยเด็กอีกครั้ง และชอบมา โรงเรียนมากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และมิตรภาพ เป็นความสุขที่คุณตาคุณยายได้รับในการมาโรงเรียน เกษียณวัยแห่งนี้ ซึ่งที่นี่สอนให้ผู้สูงอายุอยู่กันเป็นสังคม เรียนรู้ที่จะอยู่ในสังคมผู้สูงอายุได้อย่างมี ความสุข เมื่อจบการศึกษาไปแล้วยังรวมกลุ่มกันทำ กิจกรรม ร่วมสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นสืบไป

    
ข่าวอื่นๆ
รถขยะเทศบาลลืมเบรกพุ่งชนเกาะกลาง-รถยนต์ติดไฟแดง เสียหายหลายคัน ส่วนเด็กท้ายกระเด็นตกรถบาดเจ็บ
ปปส.ภาค 5 เปิดประมูลยานพาหนะ- เครื่องใช้ไฟฟ้า 122 รายการ วันที่ 4 พ.ย. 58 นี้
ชาวบ้านเหมืองผ่าปลื้มกองทุนหมู่บ้าน 1 ล้านบาทช่วยต่อชีวิตมีเงินทุนหมุนเวียน
สืบสานประเพณีสรงน้ำพระนอนใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ พร้อมโชว์ฟ้อนแง้นหาชมยาก
22 ธ.ค.นี้ วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี
สถาบันวิจัยพลังงานนครพิงค์ มช. เจ๋ง แปลงเศษอาหารเป็นพลังงานชีวภาพทดแทนก๊าซแอลพีจี
ชาวเชียงใหม่ - นักท่องเที่ยว ร่วมจุดผางประทีปจนสว่างไสว ในงานประทีปเบิกฟ้า ยี่เป็งล้านนา ที่วัดพันเตา
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 628681 คน