Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พบต้นไม้ใหญ่อายุกว่า 200-300 ปีกลางหมู่บ้านในอำเภอเชียงดาว ชาวบ้านเชื่อเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกปักรักษาหมู่บ้าน

30 พฤศจิกายน 2015 เวลา 17:04:56 น. โดย : Oholanna

ต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ตั้งตระหง่าแผ่กิ่งก้านสาขา อยู่บนเนินหน้าวัดแม่แมะ (ทรายคำ) ในตำบลแม่นะ  อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่ จนผู้พบเห็นต้องสะดุดตากับความสูงใหญ่  คาดว่าบริเวณลำต้นต้องใช้คนมากกว่า 20 คนจึงจะโอบรอบ ชาวบ้านแม่แมะ ต่างให้ความเคารพนับถือทุกครั้งที่เดินทางเข้าออกหมู่บ้านจะต้องเข้า มากล่าวไหว้และบอกกล่าว เพราะเชื่อว่าต้นไม้มีเทวดาอารักษ์ปกปักรักษา ทำให้หมู่บ้านร่มเย็น  ชาวบ้านอยู่กันอย่างสงบสุขนายจันทร์ แก้วใจมา  อายุ  68 ปี  บอกว่า ต้นไม้ชนิดนี้ชื่อ ต้นลุง คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 200 300  ปี  เพราะตั้งแต่สมัยทวด ก็เห็นต้นลุงขึ้นอยู่บริเวณนี้แล้ว และตนเองก็เห็นต้นลุงตั้งแต่ สมัยเด็กจนปัจจุบันถือเป็นไม้เก่าแก่ของหมู่บ้านที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือไปไหนมาไหนต้องเข้าบอกกล่าว เพื่อขอพรให้เดินทางปลอดภัยนอกจากนี้ ในคืนเดือนมืด หรือ คืนพระจันทร์เต็มดวง ต้นลุงจะเรืองแสงเป็นสีเขียวสะท้อน ไปยังต้นไม้ อื่นๆ ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.   ชาวบ้านจึงเชื่อว่าต้นลุงเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่คอย ปกปักรักษาให้ชาวบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข 

    
ข่าวอื่นๆ
ชลประทาน ยันไม่ท่วม!! หลังชาวบ้านแตกตื่นน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ล้นตลิ่ง ห่วงน้ำแล้งมากกว่าหลังอุตุฯส่งสัญญาณใกล้หนาวแล้ว
ผอ.ปปท.เขต 5 ร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพ video conference system
มทบ.33 จัดพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร (7วัน) ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
อัญเชิญตราสัญลักษณ์พระปรมาภิไธย ภปร .ขึ้นประดิษฐานหน้าบันอุโบสถเงิน
แขวงการทางฯ 2 แจ้งเลี่ยงใช้เส้นทางคู่ขนานจากแยกข่วงสิงห์ หลังถนนยกตัวสูง 30 ซม.ผลกระทบจากการก่อสร้างท่อโครงระบายน้ำแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองเชียงใหม่
คนรักในหลวงประท้วงหน้ากงสุลอเมริกัน รับไม่ได้ทูตสหรัฐฯ ผิดมารยาททางการ ทูตอย่างร้ายแรง วิจารณ์ ม.112 แนะย้อนดูตัวเอง
สตีเบล เอลทรอน บริษัทผลิตเครื่องทำน้ำอุ่นชั้นนำของเยรมนีฟุ้งภาพรวมไทยโตขึ้น 25% จากปี 57 ขณะที่เชียงใหม่เติบโตต่อเนื่อง
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659175 คน