Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สีสันยี่เป็งเชียงใหม่ แข่งประกวดปล่อยโคมควัน - โคมแฟนซีหลากหลายสีสัน

25 พฤศจิกายน 2015 เวลา 13:46:00 น. โดย : Oholannaวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558  ที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่  ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้จัดการประกวดโคมลอย (ว่าวควัน) ในงานประเพณีเดือนยี่เป็ง  หรือ เทศกาลลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 - 26 พฤศจิกายนนี้  ทั้งนี้โคมลอยที่สล่าโคมจากชุมชนต่างๆส่งเข้าประกวด จะใช้กระดาษว่าวสีสันต่างๆทำขึ้นมาเป็นรูปทรงของโคมลอย  โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ปรเเภท คือ โคมลอยประเภท 72 แผ่น  , 100 แผ่นขึ้นไป และโคมลอย ประเภทแฟนซี่ 72 แผ่นขึ้นไป    

การแข่งขันแต่ละประเภทมีกลุ่มสล่าเข้าร่วมการแข่งขันประเภทละ 30 ทีม   หลังจากสามารถปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าได้แล้วสล่าแต่ละทีมต่างส่งเสียงตะโกนร้องด้วยความดีใจ  ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่เข้าร่วมชมการปล่อยโคมลอยในครั้งนี้จำนวนมากขณะที่ไฮไลท์ของการแข่งขันปล่อยโคมควัน  คือ การแข่งขันปล่อยโคมควันแฟนซี  ซึ่งสล่าโคมต่างใช้ไอเดียประดิษฐ์โคมควันเป็นรูปร่างตัวการ์ตูน  และสัตว์ต่างๆอย่างสวยงาม โดยปีนี้นอกจากโคมควันแฟนซีรูปตัวการ์ตัว  ยังมีการประชันกันระหว่างโคมควันก้านกล้วย  ที่ทำจากกระดาษว่าวสีเขียว เป็นรูปช้างทั้งตัว  ซึ่งประกอบด้วยส่วนของศีรษะ  หู ง่วง และขา  

ส่วนโคมควันแฟนซีอีกลูกที่เรียกเสียงฮือฮาจากบรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ  หลังกลุ่มสล่าใช้ควันจากความร้อนอัดเข้าไปภายในตัวโคมจนกลายเป็นรูปร่างของครุฑสีเหลือง  ซึ่งการแข่งขันปล่อยโคมควันแฟนซี ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันของกิจกรรมในงานประเพณีเดือนยี่เป็งที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอย่างไรก็ตามกิจกรรมการปล่อยโคมลอยในครั้งนี้ ตามประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ อนุญาตให้ปล่อยได้เฉพาะวันที่ 25 พฤศจิกายน ก่อนเวลา 12.00 น.ของที่ 25 พฤศจิกายน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับการคมนาคมทางอากาศของเครื่องบิน  เนื่องจากโคมลอยที่ปล่อยขึ้นไปจะไปรบกวนการบินของเครื่องบินและอาจทำให้เกิดอันตรายได้

    
ข่าวอื่นๆ
อนุกรรมการไต่สวน ป.ป.ท. ลงพื้นที่ไต่สวนข้อเท็จจริงทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่
ปปส.ภาค 5ให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียศึกษาดูงานในพื้นที่จังหวัดเชียงราย
จับหนอนไม้ไผ่ขาย
สนใจไม้เก่า อยากได้ไม้ไปปลูกบ้าน หรือสนใจสิ่งปลูกสร้าง อย่าพลาด ป.ป.ส.ภาค 5 เตรียมเปิดขายทอดตลาดทรัพย์สินยาเสพติดประเภทไม้สักแปรรูปเกือบ 200รายการ 16 พฤศจิกายนนี้
หนุ่มเมืองแพร่เมายาบ้าเจอด่านตรวจกลับรถขี่มอเตอร์ไซค์หนีตำรวจไล่จับพบกำยาบ้า2พันเม็ดไม่ยอมปล่อย
จับวัยรุ่นมั่วสุม
สถานกงสุลอินเดีย จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันโยคะสากล ครั้งที่ 3
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659189 คน