Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ตะลุยดอยแม่อูคอ ชมทุ่งดอกบัวตองสีเหลืองบานสะพรั่งท้าลมหนาว

25 พฤศจิกายน 2015 เวลา 08:28:20 น. โดย : Oholanna"ดอกบัวตองนั้นบานอยู่บนยอดดอย  ดอกเอื้องสามปอย บ่เกยเบ่งบานบนลานพื้นดินไม้ใหญ่ไพรสูง นกยูงมาอยู่กิน เสียงซึงสะล้อ..จ๊อยซอเสียงพิณคู่กับแดนดินของเวียงเจียงใหม่....."  เสียงเพลงจากแผ่นที่เปิดคลอเบาๆ จากเครื่องเสียงในรถยนต์ ดังพอให้รู้ว่า จุดหมายปลายทางเบื้องหน้าที่เรากำลังจะเดินทางไปนั้น  คือ  ดอยแม่อูคอ  อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน  ใช้เลย!! ช่วงนี้ดอกบัวตองกำลังบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มยอดดอย  ถ้าพลาดปีนี้ ต้องรอถึงปีหน้ากันเลยทีเดียว  เพราะดอกบัวตองจะบานแค่ปีละครั้งเท่านั้น

การเดินทางครั้งนี้ เราใช้เส้นทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปตามถนนสายเชียงใหม่ - หางดง  ผ่าน อ.หางดง - สันป่าตอง - ดอยหล่อ เข้าสู่ อ.จอมทอง  จากนั้นก็เลี้ยวขวาใช้เส้นทางขึ้นอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  เพื่อแยกไป อ.แม่แจ่ม  จากจุดนี้อีกประมาณ 78 กม.ก็ถึงดอยแม่อูคอแล้ว โชคดีเดี๋ยวนี้ถนนลาดยางตลอดสาย  แต่การขับขี่ต้องยังต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ขับไปเพลินๆไม่รีบร้อนเพราะทิวทัศน์ตลอด 2 ข้างทางที่นำเราไปสู่ดอยแม่อูคอ เป็นเส้นทางลัดเลาะไปตามป่าเขาสูงชัน ขอบอกว่าวิวสวยจนไม่อาจละสายตา และอดไม่ได้ที่จะจอดรถลงไปถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก  ยิ่งออกเดินทางช่วงเช้าๆจะเห็นทะเลหมอกขาวโพลนสลับกับทิวเขาสวยงามไม่แพ้จุดหมายปลายทางที่เราจะไปเลย

หลังใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง เราก็ถึงดอยแม่อูคอ  เป็นช่วงเวลาที่ดอกบัวตองสีเหลืองกำลังบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งกว่า 500 ไร่ บนเนินเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,600  เมตร  แม้ปีนี้อากาศในพื้นที่จะหนาวช้ากว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่ดอกบัวตองก็ยังเบ่งบานจนทำให้ดอยทั้งลูกกลายเป็นดอยสีเหลือง  ดอยแม่อูคอถือเป็นพื้นที่ที่มีดอกบัวตองมากที่สุดในประเทศ  ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นธันวาคมทุกปี อำเภอขุนยวม จะร่วมกับวนอุทยานทุ่งบัวตอง จัดงานเทศกาลทุ่งดอกบัวตอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.แม่ฮ่องสอน แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเพื่อชมความงามของทุ่งดอกบัวตองใหญ่ที่สุดในประเทศไม่ต่ำกว่าวันละหลายหมื่นคน  โดยปีนี้คาดว่าดอกบัวตองจะบานและเริ่มโรยจากต้นประมาณกลางเดือนธันวาคม  สำหรับดอกบัวตองนั้นเป็นไม้ดอกมีอายุยืนยาวหลายปี สามารถสูงได้ถึง 5 เมตร ออกดอกเป็นช่อเดียว บริเวณปลายกิ่ง มีสีเหลืองคล้ายดอกทานตะวัน แต่มีขนาดเล็กกว่า ดอกวงนอกเป็นหมัน กลีบเรียวมีประมาณ 12–14 กลีบ ดอกวงในสีเหลืองส้มเป็นดอกสมบูรณ์เพศ ใบของบัวตองเป็นใบเดี่ยว รูปไข่หรือแกมขอบขนาน มีขนขึ้นเล็กน้อยประปราย บริเวณ ปลายใบเว้า มีขนขึ้นเล็กน้อยประปราย ปลายใบเว้าลึก 3–5 แฉก ชอบขึ้นในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น จะออกดอกสวยงามที่สุดบนยอดดอยที่สูงกว่า 800 เมตรขึ้นไป โดยจะออกดอกในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมเท่านั้น ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด  ในประเทศไทยบัวตองไม่ใช่พืชพื้นเมือง แต่มีสถานที่ที่มีดอกบัวตองขึ้นอย่างงดงามกว้างขวางเป็นทุ่งและมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป คือ ดอยแม่อูคอ  ซึ่งชาวเม็กซิโกผู้หนึ่งนำมาปลูก และต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะกลายมาเป็นทุ่งบัวตองอย่างในปัจจุบัน 

    
ข่าวอื่นๆ
อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัยคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นทท. เดินสายทำบุญช่วงถือศีลกินเจ
แบกเป้ เช็คความฟิต ไปพิชิตดอยม่อนจอง นั่งมองทุ่งหญ้าบนหัวสิงห์กันเต๊อะ
ร้านอาหารทำไส้อั่วเห็ดเผาะล้านนาฟิวชั่น-พร้อมจัดส่งถึงบ้าน เอาใจคนชอบกินเห็ดเผาะ
ร้านอาหารทำไส้อั่วเห็ดเผาะล้านนาฟิวชั่น-พร้อมจัดส่งถึงบ้าน เอาใจคนชอบกินเห็ดเผาะ
สัมผัสลำน้ำแจ่ม คลายร้อนเล่นน้ำแบบบ้าน ๆ แต่สุดฟิน
ฟินได้อีกเที่ยวหมู่บ้านต้นแบบในอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ชมวิถีชีวิตปกาเกอะญอ ดื่มด่ำธรรมชาติกลางขุนเขา
วิวมันร้ายยยย...ขึ้นดอยชิมก๋วยเตี๋ยวชมวิวบ้านจ่าโบ่ ปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน ช่วงขายดีสุดวันละเกือบ 1พันถ้วย
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658764 คน