Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชาวเชียงใหม่ร่วมต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ใช้ผางปะติ๊ดกว่า 35,000 ดวงจุดรอบคูเมืองเชียงใหม่จนสว่างไสว

23 พฤศจิกายน 2015 เวลา 21:04:52 น. โดย : Oholannaเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน 2558 ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์  อ.เมือง จ.เชียงใหม่  เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เมืองเชียงใหม่  จัดงาน"ต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง" โดยมีพระอธิการอานนท์ วิสุทโธ  เจ้าอาวาสวัดล่ามช้าง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์   และนายกฤกษ์ ธนวนิช   รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  เป็นประธานในพิธีเปิดงานขณะที่ภายในงานพระสงฆ์ได้แสดงธรรมเทศนา อานิสงค์ผางปะติ๊ด  ซึ่งเป็นบทเทศนาธรรมที่ชาวล้านนาในอดีตให้ความนิยม  เพราะถือเป็นธรรมที่เป็นมงคลของชีวิต  ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เปรียบเหมือนแสงของประทีปที่สว่างไสว

จากนั้นรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ได้ทำพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 แล้ว โดยความร่วมมือของเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ จำนวน 26  ชุมชน วัด  และนักเรียน-นักศึกษา จากสถาบันการศึกษาต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรม และร่วมกันจุดผางปะตี๊ด (ผางประทีป) จำนวนกว่า 35,000  ดวง รอบคูเมืองเชียงใหม่  เพื่อร่วมสืบทอดประเพณียี่เป็งล้านนาแบบโบราณทั้งนี้หลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาและพิธีเปิดงาน  ชาวชุมชน และนักเรียนนักศึกษาที่อยู่บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ ต่างพร้อมใจกันจุดผางปะติ๊ดกว่า 35,000 ดวง ที่วางเรียงรายอยู่รอบคูเมืองด้านใน จนทำให้บรรยากาศในยามค่ำคืนรอบคูเมืองเชียงใหม่สว่างไสวสำหรับงานต๋ามผางปะตี้ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมล้านนา สร้างความร่วมมือร่วมใจของคนในชุมชน และป้องกันรักษาเมืองเชียงใหม่ โดยลดปัจจัยเสี่ยงจากการจุดโคมไฟ ประทัด ให้แก่ชาวเชียงใหม่และสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว  โดยประวัติของผางปะติ๊ด  หรือ ถ้วยประทีป ตามตำนานเล่าว่า แม่กาเผือกได้ออกไข่มา 5 ฟอง เมื่อไข่ฟักออกมาแม่กาก็เสียชีวิตไป ไข่ทั้ง 5 ฟองเป็นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ องค์ที่ 4 คือ องค์ศรีอารยะเมตตรัย และองค์ที่ 5 คือพระพุทธเจ้าองค์ต่อไป การทำผางปะติ๊ดจึงทำไส้เทียนเป็นรูปตีนกา เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่กาขาวและบูชาพระพุทธคุณ บูชาพระแม่คงคา และสืบสานประเพณีอันดีงามสืบไป

 

    
ข่าวอื่นๆ
อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์ ลดต่ำเหลือ 5 องศาฯ นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นดอยสัมผัสอากาศหนาวคึกคัก
ยกทีมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ารื้อระบบไฟเร่งหาสาเหตุไขปมปริศนาความร้อนระอุจากใต้ดินที่วิทยาลัยนาฎศิลป์เชียงใหม่ 

นักศึกษา ม.แม่โจ้กว่า 5 พันคน จัดพิธีถวายความอาลัยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง พร้อมแปรอักษร กษัตริย์เกษตร ม.แม่โจ้
ตำรวจ ปส. วิสามัญหนุ่มมูเซอดับ 1 พร้อมจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการค้ายาได้อีก 3 คน ยึดยาได้กว่า 6 แสนเม็ดคาบ้านสวนที่แม่แตง
โลกโซลเชียลแห่แชร์คลิปรถส่งน้ำแข็งต่อยกับคนขับสี่ล้อแดงที่ตลาดวโวรรสหลังไม่พอใจกดแตรใส่
แพทย์พยาบาลจัดโรดโชว์เดินแจกยิ้มสร้างบรรยากาศใน รพ.มหาราชฯ
สุดระทึก! น้ำป่าทะลักลำน้ำปายเอ่อเข้าท่วมรีสอร์ทริมน้ำกว่า 20แห่ง นักท่องเที่ยว ชาวบ้านหนีน้ำกันวุ่น
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681819 คน