Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชาวเชียงใหม่ - นักท่องเที่ยว ร่วมจุดผางประทีปจนสว่างไสว ในงานประทีปเบิกฟ้า ยี่เป็งล้านนา ที่วัดพันเตา

23 พฤศจิกายน 2015 เวลา 07:42:19 น. โดย : Oholannaเมื่อคืนที่ผ่านมา ( 22 พฤศจิกายน )พุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน  พากันซื้อผางประทีป ที่พระ เณร และลูกศิษย์ ของวัดพันเตา อ.เมือง จ.เชียงใหม่  นำมาวางขายบริเวณหน้าวัด ก่อนจะเขียนข้อความลงบนแผ่นกระดาษ แล้วจุดไฟในผางประทีปเพื่อนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆภายในวัด  โดยค่ำคืนที่ผ่านมาถือเป็นคืนแรกของการจัดงาน"ประทีปเบิกฟ้า ยี่เป็งล้านนา"ซึ่งวัดพันเตาจัดขึ้น และจะจัดไปจนถึงคืนวันที่ 25 พฤศจิกายนี้ พระสุทัศน์ สุวัฒนโณ  ผู้อำนวยการโรงเรียนธรรมเมธีศึกษา วัดพันเตา  กล่าวว่า วัดพันเตาได้จัดงานประทีปเบิกฟ้า ยี่เป็งล้านนา ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 18 แล้ว  เพื่อร่วมอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาวล้านนาให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และศึกษา   รวมทั้งดึงเยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าวัด เพื่อทำบุญบูชาคุณขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ฟังเทศน์อานิสงค์ผางประทีป ซึ่งในอดีตจะเป็นที่นิยมของชาวล้านนา เพราะถือเป็นธรรมที่เป็นมงคลของชีวิต  ทำการปลดปล่อยต่างๆ ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เปรียบเหมือนแสงของประทีปที่สว่างไสว ส่วนรูปแบบ หรือ คอนเซ็ปการจัดงานในแต่ละปีจะแตกต่างกันไป  โดยปีนี้พระและเณรช่วยกันสร้างสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวจากหน้าประตูวัดไปจนถึงบริเวณสระน้ำ  โดยจำลองรูปแบบมาจากสะพานซูตองเป  ซึ่งเป็นกุศโลบายเปรียบเทียบกับการข้ามสะพานที่นำพาชีวิตไปสู่การพบหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา

    
ข่าวอื่นๆ
หนึ่งปีมีหนเดียว ลุงสวนลูกชิ้นในตำนานแจกฟรี 259 กก.
สืบจากรอยรองเท้า รวบได้ยกแก๊งโจรหัวใสตระเวนลักทรัพย์หมู่บ้านจัดสรรหรู เผยศึกษาวิธีวิธีปล้นจากหนังฝรั่งใน ยูทูป
นักวิชาการ มช. เผยผลตรวจตัวอย่างน้ำจากหลุมความร้อนในวิทยาลัยนาฎศิลปเชียงใหม่ ไม่พบสิ่งผิดปกติ ฟันธงโอกาสเกิด น้ำพุร้อนกลางเมืองยาก
จับอดีตนักศึกษา ม.ดัง ทำเนียนใส่ชุดนักศึกษาลอบเข้าไปลักทรัพย์ในมหาลัยเก่าที่เคยร่ำเรียน
สำนักงานพัฒนาพิงคนคร ร่วมจัดงาน Chiangmai Bike Week ครั้งที่ 15 วันที่ 12 ธ.ค. นี้ คาดไบค์เกอร์กว่า 5 พันคนทั่วประเทศเข้าร่วมงาน
ปปท.เขต 5 ร่วมลงนามความร่วมมือต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน ระหว่างกระทรวงมหาดไทย - หอการค้าไทย - องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารียิ้มร่าต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ” สัตว์หายากในธรรมชาติเหลือเพียง 3 พันตัว
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658776 คน