Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ยาวที่สุดในประเทศ Canopy Walkway เส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ สวนพฤกษศาสตรเตรียมเปิดเข้าชม 1 ธ.ค. 58 นี้

21 พฤศจิกายน 2015 เวลา 15:39:55 น. โดย : Oholannaดร.ประมุข เพ็ญสุต  รองผู้อำนวยการ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวว่า องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ได้ก่อสร้างสะพาน ทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้  หรือ Canopy Walkway ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ด้วยระยะทางกว่า 400 เมตร และสูงจากพื้นดินกว่า 20 เมตร ภายในสวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่  ใช้งบระมาณในการก่อสร้างราว 50 ล้านบาท และใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 1 ปีเศษ  หลังทดสอบบระบบและความมั่นคงแข็งแรงจนมั่นใจก็เตรียมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2558 นี้ 

 Canopy Walkway  ได้รับการออกแบบอย่างลงตัวและสร้างขึ้นจากเหล็กกล้า ฉาบด้วยสีเทาอมเขียวให้กลมกลื่นกับธรรมชาติโดยรอบ  แม้มีเหล็กกั้นในระดับความสูงเกือบ 1 เมตรเพื่อความปลอดภัย แต่ระยะทางบางช่วงได้ติดตั้งช่องกระจกใสที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพเบื้องล่าง และภาพเหนือยอดไม้ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนสร้างความตื่นเต้นเร้าใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการท้าทายความสูง   ขณะเดียวกันก็สามารถชมวิวทิวทัศน์ที่แต่งแต้มด้วยภาพของยอดไม้ และทิวเขา  ซึ่งเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เป็นภาพธรรมชาติในมุมมองแบบพาโนราม่า 360 องศานอกจากนี้ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ  และเรียนรู้กับความหลากหลายของพันธุ์ไม้และต้นไม้น้อยใหญ่ภายในป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์อีกผืนหนึ่งของเมืองไทย ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล  800 เมตร   ทั้งต้นสนสามใบ  ที่สามารถมองเห็นต้นเหนือของยอดทิวสนที่กำลังผลิดดอกเพื่อขยายพันธุ์และเติบโตอยู่บนยอดของต้นสนสามไบ   รวมทั้งต้นสัก ต้นหมาก ต้นแคหางค้าง   ต้นกำญาณ  ต้นตะแบก  ต้นตะคำ ฯลฯ ซึ่งตลอดระยะทาง 50 เมตร จะได้สัมผัสกับต้นไม้มากกว่า 50 ชนิดขึ้นไป"ธรรมชาติของต้นไม้จุดเจริญอยู่ที่ปลายยอด  ลำต้นเป็นเพียงตัวส่งและยกใบและยอดขึ้นมาหาแสง  หากเดินอยู่บนพื้นอาจเห็นเฉพาะลำต้นเท่านั้น  แต่โอกาสจะได้เห็นต้นไม้และพืชมีกิจกรรมอะไรบ้าง  ทั้ง การแตกใบ ตา และยอดอ่อน ส่วนใหญ่จะอยู่บนเรือนยอด   Canopy Walkway   จึงเป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ ที่จะทำให้เห็นกิจกรรมของต้นไม้ในระดับความสูง 20 - 30 เมตร  รวมทั้งยังได้สัมผัสกับสังคมของพืชที่สามารถอยู่รวมกันได้อย่างกลมกลืน"สำหรับเส้นทางเดินชมธรรมชาติเหนือเรือนยอดไม้ หรือ  Canopy Walkway  พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2558 นี้  ณ สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  บริเวณกิโลเมตรที่  12  บนถนนสายแม่ริม - สะเมิง  อ.แม่ริม  จ.เชียงใหม่   เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ

 

    
ข่าวอื่นๆ
รองผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ยืนยันวัตถุส่องแสงสว่างเหนือน่านฟ้ามีโอกาสเป็นอุกกาบาตจากนอกโลกความสูงจากพื้นมากกว่า 100 กม.
ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 1 องศาฯ เหมยขาบขาวโพลนทั้งดอย
บุกรวมเฒ่าอิตาลีวัย 63 ปีคาคอนโดข้อหาซื้อบริการเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี
รวบผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นอาจารย์ฉวยโอกาสขโมยโน้ตบุ๊กในม. แม่โจ้ นำไปขายหาเงินเที่ยว
สวนสัตว์เชียงใหม่จัดฉลองครบรอบวันเกิดช่วงช่วง ครบ 16 ปี พร้อมให้หลินฮุ่ยร่วมรณรงค์ชวนคนไทยลงประชามติ 7 ส.ค.นี้
ป.ป.ส.ภาค 5 เดินหน้าขับเคลื่อนกลไกกองทุนแม่ของแผ่นดิน 8 จังหวัดภาคเหนือปี 2560 หวังเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็งร่วมกันต้านยาเสพติด
เด็กนักเรียนทุนพระราชทาน มทร. ใช้ปากวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงในหอผู้ป่วยหนักโรงพยาบาลพร้าวถวายเป็นพระราชกุศล
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704155 คน