Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สถานเอกอัครราชทูตเนปาลจัดพิธีประดิษฐานพระพุทธรูปและวัดปศุปตินาถจำลองอุทยานหลวงราชพฤกษ์ฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยว-เชื่อมสัมพันธ์ไทย-เนปาล

21 พฤศจิกายน 2015 เวลา 13:34:42 น. โดย : Oholanna

ชุมชนชาวเนปาล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ได้แห่พระพุทธรูปและวัดปศุปตินาถ จำลองจากสำนักงานชุมชน ชาวเนปาล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มายังสวนประเทศเนปาล ภายในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ โดยมีขบวนนางรำ ฟ้อนต้อนรับต่อด้วยการแสดง ชุด “Dar Panchaya” ซึ่งเป็นการแสดงพิเศษ สำหรับพิธีนี้โดยเฉพาะ โดยพิธีนายขคนาถ อธิการี เอกอัครราชทูตเนปาลประจำประเทศไทย และนางสาวรุจิรา ริมผดี ผู้อำนวยการสถาบันวิจัย และพัฒนาพื้นที่สูง เป็นประธานร่วมในพิธี

เอกอัครราชทูตเนปาล ประจำประเทศไทย ระบุว่า เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทางสถานเอกอัครราชทูตเนปาล ประจำประเทศไทย ได้มีโอกาสมาเยือนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ และเกิดความตั้งใจที่จะปรับปรุงวัดปศุปตินาถจำลองที่เคยประดิษฐานอยู่ที่นี่ ตั้งแต่งานมหกรรม พืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ 2549 ให้มีความเจิดจรัสสวยงามมากยิ่งขึ้น จึงเริ่มสร้างพระพุทธรูป สูง 35 นิ้ว หน้าตัก 26 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม องค์นี้ขึ้นที่เมืองปาทันในประเทศเนปาล

โดยพระพุทธรูปดังกล่าวสร้างขึ้นจากช่างฝีมือ ทำให้พระพุทธรูปมีความประณีตวิจิตร งดงามและเชื่อว่าพระพุทธรูป กับวัดปศุปตินาถ จำลองในสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่สำคัญ แห่งศาสนากับมนุษย์ เพื่อนำไปสู่ ความเป็นหนึ่งและมิตรภาพอันดีระหว่างประชาชน ชาวเนปาลกับราชอาณาจักรไทย

ขณะที่ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง  กล่าวว่า นอกจากพระพุทธรูปและ วัดปศุปตินาถจำลองแล้วสวนประเทศเนปาลยังได้จำลองสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม และภูมิประเทศอันโดดเด่นซึ่งเป็นมรดกโลกของเนปาลมากมาย ทั้งลุมพินี เจดีย์สวายัมภูนาถ และยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย  

สำหรับ “วัดปศุปตินาถ” นั้น ตั้งอยู่ในกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาลและเป็นวัดที่เก่าแก่ ที่สุดแห่งหนึ่งที่ศาสนิกชนฮินดูจากทั่วโลกให้ความนับถือ อีกทั้งยังเป็นมรดกโลกขององค์การการ ศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO

    
ข่าวอื่นๆ
รวบโจ๋ริ่วราวนักท่องเที่ยวฟินแลนด์สารภาพทั้งน้ำตาเอาเงินไปลงทุนซื้อกุ้งก้ามแดง หาเงินเลี้ยงลูกน้อยวัยขวบแปดเดือน
ปปท.เขต 5 ร่วมประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ป้องกันปัญหาการทุจริตประพฤติมิชอบในส่วนราชการ - หน่วยงานรัฐ
ปปส.ภ.5 ขายทรัพย์สินทอดตลาดครั้งที่ 1/2560
(คลิป) 600 ตัน !! ซากกระทงเชียงใหม่เริ่มเน่า เจ้าหน้าที่เร่งเก็บทำปุ๋ย คาด 3 วันเสร็จ
ปปส.ภาค 5 เปิดประมูลทรัพย์สินขายทอดตลาด
ตรวจสวนน้ำแกรนแคนยอน
รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ลงพื้นที่อำเภออมก๋อยติดตามสถานการณ์ยาเสพติดและการลักลอบปลูกฝิ่นในพื้นที่
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659197 คน