Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สดร. เปิดเทศกาลชมดาว...รับลมหนาว พร้อมเปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ ที่ดอยอินทนนท์ ให้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด

11 พฤศจิกายน 2015 เวลา 09:07:30 น. โดย : Oholanna

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ (สดร.) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า  สดร.เตรียมจัดกิจกรรม“เปิดฟ้า...ตามหาดาว”สำหรับประชาชน  เพื่อให้ผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมกิจกรรมชมดวงดาวบนท้องฟ้า และปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ในช่วงฤดูหนาว  ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ท้องฟ้าค่อนข้างสดใส  ไร้เมฆรบกวน เหมาะกับการสังเกตการณ์ท้องฟ้าเป็นอย่างยิ่ง  

สำหรับกิจกรรม"เปิดฟ้า....ตามหาดาว" กำหนดจัดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 6 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 ที่ผ่านมา จัดที่ถนนคนเดิน บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ นำกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ จำนวนกว่า 10 ตัว มาให้บริการประชาชน  คืนนั้นเองสามารถมองเห็นดาวคู่ Albireo ซึ่งอยู่ในกลุ่มดาวหงส์ได้ มีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้แนะนำการดูดาวเบื้องต้นและสอนการใช้แผนที่ดาว  จัดแสดงนิทรรศการดาราศาสตร์ แกลลอรี่ภาพถ่ายดาราศาสตร์ อุกกาบาต แคมโป เดล เชียโล กิจกรรมถ่ายภาพกับพระจันทร์เสี้ยว เกมส์สอยดาวสาวเดือน  ได้รับความสนใจจากชาวเชียงใหม่และใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก

นายศุภฤกษ์ กล่าวอีกว่า  กิจกรรมเปิดฟ้า...ตามหาดาว ครั้งที่ 2 กำหนดจัดในวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2558  ในวันดังกล่าวจะเกิดปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ หรือฝนดาวตกคนคู่ จึงขอเชิญชวนผู้ที่สนใจไปร่วมสัมผัสและชมความสวยงามของปรากฎการณ์ดังกล่าว พร้อมนอนนับฝนดาวตก ท่ามกลางบรรยากาศหนาวเย็นสุดขั้ว ณ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ สามารถดูรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้โดยไม่เสียต่าใช้จ่ายใดๆ รับได้จำนวนจำกัดเพียง 120 ท่าน เท่านั้น  

ส่วนครั้งที่ 3  วันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2559  ลานน้ำพุหน้าศูนย์การค้าเมญ่า จังหวัดเชียงใหม่   ครั้งที่ 4  วันเสาร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559  ลานน้ำพุหน้าศูนย์การค้าเมญ่า จังหวัดเชียงใหม่   ครั้งที่ 5  วันเสาร์ที่ 27  กุมภาพันธ์ 2559     หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่  และครั้งที่ 6  วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2559  หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่  นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม เปิดบ้านหอดูดาวแห่งชาติ  (TNO Open house) เปิดโอกาสให้ประชาชนได้สัมผัสความยิ่งใหญ่และเทคโนโลยีกล้องโทรทรรศน์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางกระจก 2.4 เมตร ใหญ่และทันสมัยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อลังการเต็มตากับการส่องวัตถุท้องฟ้าผ่านช่องมองภาพ พร้อมทั้งเยี่ยมชมการทำงานของนักดาราศาสตร์ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณที่มีทัศนวิสัยของท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย กำหนดเปิดบ้านฯ ทั้งหมด 2 ครั้ง ได้แก่ วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2559 และวันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 รับจำนวนจำกัดเพียง 120 ท่านเท่านั้น ทุกกิจกรรม ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ www.narit.or.th หรือ www.facebook.com/NARITpage  สอบถามโทร. 0-5322-5569 ต่อ 305

    
ข่าวอื่นๆ
เชียงใหม่ ซู อควาเรียม ปล่อยปลากระเบนราหูน้ำจืดปลาใกล้สูญพันธุ์และปลานานา ชนิดกว่า 2 หมื่นตัวเข้าส่วนจัดแสดงพร้อมรับท่องเที่ยวไฮ-ซีซั่น
ตำรวจสันทรายจับโจรขโมย รถ จยย.
ตำรวจ สภ.ฝาง จับผู้ต้องหาลักลอบขนยาเสพติดพร้อมของกลางยาบ้ากว่า 5 หมื่นเม็ด
ปปท.สรุปไต่สวนข้อเท็จจริงลงมติเห็นชอบส่งฟ้องคดีอาญาพนักงานสอบสวนจังหวัดเแม่ฮ่องสอนรับแจ้งความแต่ไม่ดำเนินคดี
เอไอเอส เดินสาย มอบไออุ่นผ่านโครงการ“เอไอเอส รวมใจบรรเทาภัยหนาว” แจกผ้าห่ม 8,000 ผืนทั่วภาคเหนือ
ปปท.เขต 5 ลงพื้นที่ จ.พะเยา ตรวจสอบข้อร้องเรียนทุจริตในพื้นที่
22 ธ.ค.นี้ วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 659186 คน