Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ลุยหนาวดอยอินทนนท์ ชมกุหลาบพันปีที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน สัมผัสลมหนาวเคล้าปุยเมฆบนดอยสูงที่สุดในประเทศ

10 พฤศจิกายน 2015 เวลา 11:27:30 น. โดย : Oholannaรู้รึยัง...เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่  ที่ปิดไปนานกว่า 6 เดือน เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว  ตอนนี้อุทยานฯเปิดให้เข้าชมแล้วตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมาเพื่อต้อนรับฤดูกาลท่องเที่ยว  และหนาวนี้ใครขึ้นไปสัมผัสลมหนาวบนดอยอินทนนท์ แนะนำให้ลองใช้เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน  

ทางขึ้นอยู่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน กม. 42 ก่อนขึ้นสู่ยอดดอยอินทนนท์  นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติและความเขียวขจีของป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์   ยังมีเฟิร์นอายุกว่า 200 - 300 ปี ที่เกาะตามกิ่งไม้ต้นไม้ไปตลอดเส้นทาง   น้ำตกสมเด็จที่เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำอยู่เหนือยอดดอย  และไฮไลท์สำคัญที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง คือ   ต้นดอกกุหลาบพันปีสีแดงที่หาชมได้ยาก  ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานระยะทาง  3.2 กิโลเมตร  มีทั้งหมด  21  จุดที่อุทยานฯกำหนดไว้   แต่ละจุดมีสีสันและความน่าสนใจแตกต่างกันไป   นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ระบบนิเวศของป่าดิบชื้นความสูงกว่า 2,200 เมตร และทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ซึ่งมีเพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทย  และอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความสนใจมากที่สุด  คือ จุดชมวิวจุดที่ 9  ที่สามารถมองเห็นวิวทิศทัศน์ได้แบบ 360 องศา  และในช่วงฤดูหนาวจุดนี้จะมีกลุ่มเมฆปกคลุมสวยงาม คล้ายกับได้อยู่บนท้องฟ้าหรือสรวงสวรรค์  

จากจุดชมวิวจุดที่ 9  หากเดินลัดเลาะไปตามสันเขาอีกประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อไปยังจุดที่ 13   ก็จะพบกับต้นกุหลาบพันปี ที่จะออกดอกเฉพาะในช่วงอากาศหนาวเท่านั้น ปกติจะเริ่มออกดอกตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน  แต่ปีนี้กุหลาบพันปีเริ่มออกดอกสีแดงชูช่อเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน  ถือเป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวที่ดอยอินทนนท์ปีนี้จะยาวนานกว่าปีที่ผ่านมา

สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เริ่มเปิดตั้งแต่  06.00 - 16.00 น. การเดินทางท่องเที่ยวต้องใช้มัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่เป็นชาวเขาเผ่าม้งนำทาง เสียค่าบริการ 200 บาท  และเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติน้อยที่สุดต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบของอุทยานฯอย่างเคร่งครัดด้วย

นอกจากเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินท่องเที่ยว  ที่แม้จะมีระยะทางสั้นๆ เพียง 3.2 กิโลเมตร แต่เส้นทางที่ต้องลัดเลาะไปตามป่าเขาที่สูงชันก็เล่นเอาเหนื่อยจนต้องหยุดพักกันเป็นช่วงๆได้เหมือนกัน    ดังนั้นควรสวมรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าที่เหมาะกับการเดินป่า และปีนป่ายขึ้นลงเขา  สัมภาระควรนำติดตัวไปให้น้อยที่สุด  สิ่งของจำเป็นนำติดตัวนอกจากน้ำดื่ม ยารักษาโรคประจำตัว  ที่สำคัญอย่าลืมกล้องถ่ายภาพเพื่อเก็บวิวสวยๆ มุมโดนๆ เอามาฝากกันด้วยนะ  

    
ข่าวอื่นๆ
พญาเสือโคร่งชุดสุดท้ายของฤดูกาลที่เด่นหญ้าขัด
สวนสัตว์เชียงใหม่และซูอควาเรียมนำปปลิงทะเลออกมาโชวฺ์อวดสายตานักท่องเที่ยวรับลมร้อน
เที่ยวน้ำตกแม่กำปองชมวิถีชีวิตธรรมชาติแบบบ้านๆ
มีความน่ารักและหายาก ไนท์ซาฟารีอวดสมาชิกใหม่ลูกสมเสร็จบราซิล
เรียกความฟิต !! จัดของเล่นใหม่ให้ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย ฟิตร่างกายเตรียมผสมพันธ์
ไม่ต้องไปไกลถึงประเทศอังกฤษอยู่เชียงใหม่ก็เที่ยวได้โรงแรมสไตล์อิงลิชคันทรี่กลางหุบเขาอำเภอหางดง
สัมผัสลำน้ำแจ่ม คลายร้อนเล่นน้ำแบบบ้าน ๆ แต่สุดฟิน
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 676691 คน