Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
พ่อเมืองเชียงใหม่ กำหนดพื้นที่ 5 อำเภอ ห้ามปล่อยโคมลอย ยกเว้นวันที่ 25 พ.ย. และ 31 ธ.ค. เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

30 ตุลาคม 2015 เวลา 07:07:00 น. โดย : Oholannaใกล้เข้าสู่เทศกาลสำคัญในฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงปลายปี  ทั้งงานประเพณียี่เป็ง หรือ ลอยกระทง และเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  ซึ่งเป็นเทศกาลที่นักท่องเที่ยวนิยมปล่อยโคมลอย จนสร้างปัญหาและส่งผลกระทบกับการคมนาคมทางอากาศของเครื่องบิน  แม้ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศเรื่องกำหนดพื้นที่ห้ามปล่อยโคมควันโคมลอย แต่ยังเกิดปัญหาเศษโคมลอยเข้าไปติดในเครื่องยนต์ของสายการบินพาณิชย์แห่งหนึ่ง ในช่วงเทศกาลยี่เป็งเมื่อปี 2557 จนเกือบเกิดโศกนาฏกรรม ขณะเดียวกันก็มีโคมลอยจำนวนมากลอยไปตกในพื้นที่รันเวย์ของท่าอากาศยานเชียงใหม่

ล่าสุด  นายประวิณ ชำนิประศาสน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  ได้มีการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทบทวนประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่องกำหนดพื้นที่ห้ามปล่อยโคมควันโคมลอย  หลังใกล้เข้าสู่เทศกาลยี่เป็ง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 - 26 พฤศจิกายน ต่อเนื่องจนถึงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า   ได้กำหนดห้ามปล่อยโคมลอยและโคมควันในพื้นที่ 5 อำเภอโดยเด็ดขาด  ได้แก่ ทุกตำบลของอำเภอเมืองเชียงใหม่  และอำเภอหางดง   ส่วนอำเภอสันทราย เฉพาะตำบลหนองหาร , อำเภอแม่ริม เฉพาะตำบลเหมืองแก้ว ตำบลดอนแก้ว  ตำบลริมใต้ ตำบลแม่สา และอำเภอสารภี เฉพาะตำบลหนองผึ้ง ตำบลขัวมุง ตำบลดอนแก้ว ตำบลสันทราย ตำบลท่าวังตาล  ยกเว้นวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ตรงกับวันลอยกระทง และวันที่ 31 ธันวาคม ที่ตรงกับวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่  สามารถปล่อยได้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่

ส่วนในพื้นที่นอกเหนือจาก 5 อำเภอที่กำหนด  สามารถปล่อยได้ แต่ต้องแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน  หรือองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น  เพื่อแจ้งให้นายอำเภอทราบและประสานข้อมูลและแจ้งให้ศูนย์ควบคุมวิทยุการบิน  และท่าอากาศยานเชียงใหม่ทราบ เพื่อวางแผนการบิน  ส่วนการปล่อยโคมสามารถปล่อยได้ในช่วงเวลาที่กำหนด  โดยโคมควัน ปล่อยได้เฉพาะช่วงเวลา 10.00 - 12.00 น. และโคมลอย ปล่อยหลังเวลา 21.00 น.  นอกจากนี้ยังห้ามไม่ให้นำโคมมาขายในพื้นที่และทางสาธารณะ และโคมที่ปล่อยต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดเงื่อนไข คือ มีเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 90 เซนติเมตร สูงไม่เกิน 140 เซนติเมตร  น้ำหนักเชื้อเพลิงไม่เกิน 55 กรัม และเผาไหม้ไม่เกิน 8 นาที  โดยจังหวัดเชียงใหม่จะเรียกกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว เข้าร่วมประชุมเพื่อชี้แจงประกาศและเงื่อนไขให้ทราบต่อไป

    
ข่าวอื่นๆ
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกเลียงผา” พร้อมให้นักท่องเที่ยวร่วมกันประกวดตั้งชื่อเพื่อชิงรางวัล
รีบเลย ข้าวมันไก่พอเพียง 10 บาทก็อิ่มได้ ขายเกลี้ยงวันละพันกล่อง
จิตอาสาชาวเชียงใหม่ รวมหยอดผางประทีป 99,999 ดวง เพื่อร่วมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ในช่วงเดือนยี่เป็งเพื่อน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณในหลวง
มาอีกระลอกแล้ว...ลมหนาวจากจีน ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนช่วงนี้ภาคเหนือตอนบนระวังอากาศแปรปรวนจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส
พิสูจน์หลักฐานตรวจรถเช่าของกลางที่คนร้ายใช้ก่อเหตุฆ่าสาวเสิร์ฟพัทยาก่อนจะเผาอำพราง
ยังพบการลักลอบปลูกฝิ่นบนดอยสูงที่เชียงราย เจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าตัดทำลายแล้ว ขณะที่ข้อมูลจาก ป.ป.ส.ระบุความต้องการฝิ่นเพิ่มขึ้น
วงจรปิดตามจับคนร้ายขโมยรองเท้านักท่องเที่ยวบนวัดพระธาตุดอยสุเทพ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704149 คน