Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เฮต้อนรับ 2 นกกระเรียนหงอนพู่น้อยสมาชิกใหม่ประสบความสำเร็จขยายพันธ์ครั้งแรกในรอบ 18 ปี

08 ตุลาคม 2015 เวลา 13:05:26 น. โดย : Oholanna

สวนสัตว์เชียงใหม่เฮต้อนรับสมาชิกใหม่ 2 นกกระเรียนหงอนพู่ยังไม่ทราบเพศ ถือเป็นสมาชิกตัวที่ 10 และ 11 ขณะเดียวกันยังถือเป็นความสำเร็ในการขยายพันธุ์นกกระเรียน หงอนพู่ในรอบ 18 ปีอีกด้วย

นายนิพนธ์  วิชัยรัตน์  ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า  นกกระเรียนหงอนพู่ น้อยทั้ง 2 ตัว ยังไม่ทราบเพศ สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี นับเป็นความสำเร็จในการขยาย พันธุ์เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกกระเรียนหงอนพู่รวมทั้งสิ้น 11 ตัว สำหรับนกกระเรียนหงอนพู่ หรืออีกชื่อคือ นกกระเรียนมงกุฎเทา (Grey crowned crane) เป็นนกในวงศ์นกกระเรียนพบในทุ่งหญ้าสะวันนาในทวีปแอฟริกาทางใต้ของทะเลทรายซาฮารา ทำรังในพื้นที่เปียกชื้นไม่ใช่นกอพยพ

ขณะที่ลักษณะลำตัวถือเป็นนกขนาดใหญ่ บนหัวมีหงอนพู่เป็นเส้นตรงสีขาวนวลโคนหงอน อยู่ตรงท้ายทอยเป็นกระจุก ปลายบานออกเป็นทรงกลมหน้าผากถึงโคน จมูกมีขนละเอียด สีดำสนิทเป็นก้อนเหมือนกำมะหยี่ แก้มทั้งสองข้างเป็นหนังสีแดงมีแต้มขาวอยู่ตอนบน คอ หน้าอก หลัง หาง และท้องสีดำปีกครึ่งหน้าสีขาว ครึ่งหลังสีน้ำตาลแดง ปลายปีกดำ ขายาว สีเทาแก่ โดยทั้งสองเพศมีลักษณะคล้ายกัน เพศผู้ตัวใหญ่กว่าเล็กน้อยนกวัยอ่อนมีสีเทามากกว่า นกที่โตเต็มวัยกับมีขนสีน้ำตาลอมเหลืองที่หน้าด้านพฤติกรรมนั้น มีการจับคู่ผสมพันธุ์ที่ประกอบไปด้วยการเต้นรำ การก้มตัว และการ กระโดด เปล่งเสียงร้องจากการขยายตัวของถุงลมสีแดงที่คอ ทำให้เสียงร้องคล้ายแตร เป็นนก ที่มีสายตาไกล และไวมากชอบอยู่เป็นฝูงหากินตามทุ่งกว้างที่มีน้ำ และกอหญ้าหรือบึงหนอง ในป่าที่ห่างไกลผู้คน

ทั้งนี้ นายนิพนธ์ ยังบอกอีกด้วยว่า นกกะเรียนหงอนพู่ ถือเป็นนกประจำชาติของประเทศ ยูกันดา ปรากฏอยู่ในธงชาติและตราแผ่นดินด้วย 

    
ข่าวอื่นๆ
พบครั้งแรกแพกเกจยาบ้าไร้กลิ่นกว่า 152,000 เม็ด ผบช.ภาค 5 เตือนนักท่องเที่ยวช้อปปิ้งตลาดชายแดนระวังโดนฝากของไม่รู้ตัว
ตำรวจ- ปปส.ภาค 5 แถลงผลจับกุมยึดยาเสพติดล๊อตใหญ่ หลังซ้อนแผนยึดยาบ้ากว่า 1.7 ล้านเม็ด ไอซ์ 2.5 กก.
มาแล้วเหมยขาบครั้งแรกของปีที่ยอดดอยอินทนนท์
แห่ชมพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ที่อาจารย์และนักศึกษาคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วาดบนผนังอาคารเรียนเพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ
ตำรวจนำพ่อโหดคลุ้มคลั่งชักมีดแทงภรรยา -ปาดคอลูกชายวัย 1 ขวบคอหวิดขาดดับอนาถ ทำแผนก่อนนำตัวฝากขังแล้ว
บช.ปส.- ป.ป.ส. แถลงผลบุกค้นเป้าหมายยึดทรัพย์เครือข่ายลูกเขย พันเอก จะลอโบ กว่า 450 ล้านบาท
ลงทะเบียน BikeforDad วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่รอหน้าศาลากลาง 6 ตั้งแต่โมงเช้า
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658725 คน