Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
สดร.ชวนชม 4 ดาวเคียงเดือน พร้อมอวดโฉมเต็มตาเช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก วันที่ 9 -11 ต.ต.นี้

06 ตุลาคม 2015 เวลา 20:57:07 น. โดย : Oholanna

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 - 11 ตุลาคม นี้ จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนอีกครั้งหนึ่งคล้ายกับที่เกิดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา   แต่ครั้งนี้จะเกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น ทางทิศตะวันออก  เป็นโอกาสดีที่จะเห็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะด้วยตาเปล่าในทิศทางเดียวกันถึง  4 ดวง ได้แก่ ดาวอังคาร ดาวพุธ ดาวพฤหัสบดี และดาวศุกร์ ยกเว้นดาวเสาร์ที่จะสังเกตได้ในช่วงหัวค่ำในวันที่  9 ตุลาคม ดาวศุกร์จะปรากฏเคียงดวงจันทร์เสี้ยว ถัดลงมาคือดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวพุธ ตามลำดับ ในวันที่ 10 ตุลาคม ดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดีจะปรากฏเคียงดวงจันทร์เสี้ยว และส่งท้ายวันที่ 11 ตุลาคม  ดาวพุธจะเคียงดวงจันทร์ในช่วงเวลาดังกล่าว ดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์จะสังเกตได้ง่ายเนื่องจากเป็นสองวัตถุที่มีความสว่างที่สุดในท้องฟ้ายามค่ำคืน ไม่นับรวมดวงจันทร์  แต่ดาวพุธอาจสังเกตได้ยากเนื่องจากปรากฏสูงจากขอบฟ้าเพียงเล็กน้อย และยังมีแสงสนธยารบกวน นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย หากวันดังกล่าวท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝนก็จะมีโอกาสมองเห็นได้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย

ช่วงเดือนตุลาคมนับเป็นช่วงใกล้สู่ช่วงฤดูหนาว ท้องฟ้าเริ่มใสเหมาะสำหรับการสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ สามารถติดตามได้ที่ www.narit.or.th หรือ www.facebook.com/NARITpage

    
ข่าวอื่นๆ
สถาบันวิจัยพลังงานนครพิงค์ มช. เจ๋ง แปลงเศษอาหารเป็นพลังงานชีวภาพทดแทนก๊าซแอลพีจี
ครบรอบ 43 ปี อุทยานแห่งชาติดอยอินททนท์นำเจ้าหน้าที่ร่วมทำบุญสร้างขวัญ-กำลังใจในการทำงาน
หนุ่มดวงซวยขี่มอเตอร์ไซค์ขนยาบ้าฝ่าด่านตรวจ ที่อำเภอเทิง เชียงราย แฉลบล้มเองหมดสติ เจ้าหน้าที่ค้นพบกว่า 4 หมื่นเม็ด
บุกค้น 2 เป้าหมายไชยปราการพบยาบ้า-อาวุธสงครามอื้อ
22 ธ.ค.นี้ วันเหมายัน กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี
ร้องตำรวจลูกสาวหายหวั่นเป็นสาวดัดฟันฆ่าแล้วเผาทิ้งกลางป่าละเมาะข้างสวนลำไย ตำรวจเร่งเทียบดีเอ็นเอ
จับยาบ้าฝาง
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658713 คน