Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
เตรียมจัดระเบียบผู้ประกอบการท่องเที่ยวแนวผจญภัย ที่ให้บริการ Zip Line หลังพบเชียงใหม่มีผู้ประกอบการเปิดให้บริการมากที่สุดในประเทศ

06 ตุลาคม 2015 เวลา 16:48:36 น. โดย : Oholanna

หลังจากกรมโยธาธิการและผังเมือง  ออก พรบ.เครื่องเล่น ปี 2558 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่  23 มษายนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันได้มีการออกบทเฉพาะการ ยืดเวลาให้ผู้ประกอบการเครื่องเล่น  ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงสร้างให้ปลอดภัย  จนถึงวันที่ 24 เมษายนปีหน้า  หลังจากนั้นผู้ประกอบการจะต้องขึ้นทะเบียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากกรมโยธาธิการฯ เข้าไปตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของโครงสร้าง  โดยเฉพาะเครื่องเล่นที่มีความสูงเกิน 5 เมตร ซึ่งรวมถึงเครื่องเล่นแบบโหนสลิง หรือ ซิปไลน์ (Zip Line) ที่เข้าข่ายต้องมาขึ้นทะเบียนเพื่อรับการตรวจสอบจากกรมโยธาธิการฯ

เนื่องจากที่ผ่านมา เคยเกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนพลัดตกซิปไลน์จนเสียชีวิต  รวมทั้งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโหนซิปไลน์จนกันกลางอากาศจนได้รับบาดเจ็บ  กลายเป็นข่าวโด่งดังจนส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่  นายมนตรี ปิยางกูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่   กล่าวว่า  กิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัย ประเภท โหนสลิง หรือ ซิปไลน์ เพิ่งเกิดมาได้เพียง  5 ปี จึงยังไม่มีกฎหมายควบคุมคุณภาพมาตรฐาน และความปลอดภัยของเครื่องเล่น  แต่ล่าสุดกรมโยธาธิการฯ ได้ออกฏหมายควบคุมเครื่องเล่น  ที่ครอบคลุมถึงซิปไลน์    โดยที่ก่อนที่ผู้ประกอบการซิปไลน์จะไปขึ้นทะเบียน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมเข้าไปจัดระเบียบในส่วนของคุณภาพมาตรฐานการให้บริการ  และความปลอดภัย  ขณะเดียวกันจะต้องตรวจสอบเรื่องการเข้าไปใช้พื้นที่ป่าว่าได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่  จึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การจัดระเบียบ และการตรวจสอบจากภาครัฐก่อนการขึ้นทะเบียน เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

 นายมนตรี  กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าในจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ประกอบการซิปไลน์อยู่ถึง 14 ราย มากที่สุดในประเทศ  ซึ่งปัจจุบันซิปไลน์ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน   จากสถิติพบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้าไปใช้บริการเล่นซิปไลน์มากกว่าวันละ 400 - 500 คน   
                  

    
ข่าวอื่นๆ
ควันหลงรุมทำร้ายลูกชายนายพลที่มาลินสกาย เครือข่ายต้านเหล้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีให้สั่งการคุมเข้มสถานบริการใกล้สถานศึกษาทั่วเชียงใหม่
รองผอ.ด้านยาเสพติดและอาชญากรรมยูเอ็นเยี่ยมศูนย์เซฟแม่โขง เตรียมสนับสนุน ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านปฏิบัติภารกิจร่วม
อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ติดตามสถานการณ์น้ำ ยันขึ้นบินเต็มที่บรรเทาแล้ง-หมอกควัน โอดอากาศไม่เอื้ออำนวยอุปสรรคทำฝนหลวง เผยแผนระยะ 2 ขึ้นบินได้แค่ 4 วันฝนตกเพียง 1 วัน
ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 10 องศาฯ ทะเลหมอกขาวโพลนทั้งดอย
คลิป-ชาวบ้านแห่รุมประชาทัณฑ์เฒ่าโหด ฆ่าแม่ค้าขายล๊อตเตอรี่หมกสวนลำไย จนต้องยกเลิกทำแผน
ตชด.335 ปะทะ 2 ชายฉกรรจ์ขนยาบ้า 2 พันเม็ดดับ 1 ราย ขณะที่ หน.ชุดลาดตระเวนโดนยิงเจ็บ
ชาวเชียงใหม่นัดหมายผ่านโซเชียลที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ร่วมร้องเพลงพร้อมกับชาวกรุงเทพฯ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658288 คน