Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
รมว.ทส.มอบนโยบายสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมให้กำลังใจหลินฮุ่ย ลุ้นให้กำเนิดแพนด้าน้อยตัวที่สองในไทย

01 ตุลาคม 2015 เวลา 18:25:56 น. โดย : Oholannaวันที่ 1 ตุลาคม 2558 พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  พร้อมคณะเดินทางมายังสวนสัตว์เชียงใหม่  เพื่อรับฟังรายงานสรุปภารกิจและการดำเนินงานของสวนสัตว์เชียงใหม่  รวมทั้งมอบนโยบายและแนวทางการดำเนินงานให้แก่ผู้บริหาร โดยมีนายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับและเข้าร่วมประชุมจากนั้นพล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ได้เดินทางมายังสวนจัดแสดงแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่  เพื่อเยี่ยมครอบครัวแพนด้าทั้งช่วงช่วง และหลินฮุ่ย  โดยเฉพาะหลินฮุ่ยที่กำลังตั้งท้องเข้าสู่วันที่ 102  หลังจากได้รับการผสมเทียมโดยทีมสัตวแพทย์  โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย   ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ  ได้ป้อนแอปเปิ้ลให้กับแพนด้าช่วงช่วง  และได้มาเยี่ยมหลินฮุ่ย ซึ่งกำลังนอนหลับอยู่บนโขดหิน ก่อนจะมาลงนามในสมุดเยี่ยม

     พล.อ. สุรศักดิ์  กล่าวว่า   ได้มามอบนโยบายและให้กำลังใจกับองค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในกำกับของกระทรวงฯ  นอกจากเป็นองค์กรที่ดูแลสัตว์ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชน ซึ่งมีความยากในการบริหารจัดการที่ต้องหารายได้เลี้ยงตัวเองให้ได้แต่ต้องไม่มุ่งหวังผลกำไรมากเกินไปจึงเป็นจุดที่ต้องทำให้สมดุล   อย่างไรก็ตามขอชื่นชมผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ทำงานได้เป็นอย่างดีสำหรับแพนด้าหลินฮุ่ยที่กำลังตั้งท้อง ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้ทุกคนดีใจและคาดหวัง แต่ไม่อยากให้คาดหวังมากต้องรอให้หลินฮุ่ยเกิดลูกออกมาก่อน  อย่างไรก็ดีต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่ดูแลครอบครัวแพนด้าเป็นอย่างดี  และหากหลินฮุ่ยตกลูกออกมาก็ต้องดูว่าสวนสัตว์จะมีแผนการดำเนินงาน และต้องการให้กระทรวงฯสนับสนุนอย่างไรบ้าง

ขณะที่พฤติกรรมของหลินฮุ่ย ในวันที่ตั้งท้องได้ครบ 102 วันในวันนี้  ยังคงใช้เวลาส่วนใหญ่นอนพักผ่อนในส่วนจัดแสดง  และหลังตื่นนอนก็มานั่งกินต้นไผ่  ก่อนจะปีนป่ายลงไปบริเวณร่องน้ำจุดที่เคยทำรังไว้  และนั่งกินไผ่และทำรังอยูบริเวณนั้นครู่หนึ่งก่อนจะปีนขึ้นมานอนหลับบนโขดหิน  สำหรับค่าเฉลี่ยระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนของวานนี้ ( 30 กันยายน)  อยู่ที่ 482 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมคริตีนิน  ลดลงจากค่าเฉลี่ยของวันก่อนที่  518 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตีนิน  ส่วนระดับฮอร์โมนที่วัดได้เมื่อช่วงเช้าวันนี้ อยู่ที่   403 นาโนกรัมต่อมิลลิกรัมครีตีนิน  ซึ่งนักวิจัย โครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย  ระบุว่า  จะติตามระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอย่างต่อเนื่องอีก  1  - 2 วัน หากยังลดลงต่อเนื่องก็มีแนวโน้มที่หลินฮุ่ยจะให้กำเนิดแพนด้าน้อยในเร็ววันนี้  

    
ข่าวอื่นๆ
ผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ ประชุมมอบนโนบายการป้องกันปัญหาทุจริตและประพฤติมิชอบในส่วนราชการ
รัฐมนตรี16ประเทศร่วมหารือวางแนวทางสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ
รถยนต์นักท่องเที่ยวเบรคแตกพลิกคว่ำขณะลงจากดอยอินทนนท์เสียชีวิต 2 รายเจ็บสาหัส 4 ราย
จัดผลไม้-อาหารให้ “กาลิ” แรดดำอินเดียตัวเดียวในประเทศไทยวัย 30 ปี ร่วมฉลองวันอนุรักษ์แรดโลก
บิ๊กคลีนนิ่งเดย์สกัดซิกา 21 หมู่บ้าน
ปปส.ภ.5 ร่วมหารือประเมินสถานการณ์ยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ
มช.เตรียมสานต่อประเพณีลูกช้างขึ้นดอยปีที่ 51 คาดนักศึกษา-ศิษย์เก่าร่วมกว่า 2 หมื่นคน
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704165 คน