Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชาวบ้านเหมืองผ่าปลื้มกองทุนหมู่บ้าน 1 ล้านบาทช่วยต่อชีวิตมีเงินทุนหมุนเวียน

16 กันยายน 2015 เวลา 11:58:30 น. โดย : Oholanna

นายสุเทพ  หอมนวล  อายุ 60 ปี   ชาวบ้าน บ้านเหมืองผ่า  หมู่ 5 ตำบลริมเหนือ  อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมชาวบ้านกำลังช่วยกันสานตะกร้าไม้ไผ่  เพื่อส่งขายให้กับพ่อค้า ที่มารับซื้อ  ซึ่งอาชีพจักรสานถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี แต่ชาวบ้าน ยัง ติดขัด เรื่องเงินทุนหมุนเวียน

ขณะที่ข่าวธนาคารออมสินเตรียมอนุมัติเงินสนับสนุนสินเชื่อกองทุนหมู่บ้านและชุมชุนเมืองตามนโยบายของรัฐบาล ให้แก่กองทุนหมู่บ้านเกรด เอ และบี หมู่บ้านละ 1 ล้านบาท  ทำให้ นายสุเทพ และชาวบ้านมีความหวังจะกู้เงินทุนหมู่บ้านมาต่อยอดทำกิจการ   ซึ่งกองทุนหมู่บ้าน เหมืองผ่า เป็นหองทุนหมู่บ้านเกรด บี ที่อยู่ในเงื่อนไขได้รับการสนับสนุนเงินจากธนาคารออมสิน เพื่อนำมาปล่อยสินเชื่อให้กับชาวบ้านด้วย


 นายสุเทพ  บอกว่า  ทราบข่าวเรื่องที่รัฐบาลจะสนับสนุนเงินกองทุนหมู่บ้านจากสื่อต่างๆ รู้สึกมีความหวังเพราะจะได้มีเงินทุนมาต่อยอดทำธุรกิจจักรสาน  ซึ่งนอกจากต้องการเงินไปจ้าง ชาวบ้านในผู้สูงอายุในพื้นที่จักรสารแล้ว  ยังต้องมีเงินทุนสำรองอีกส่วนหนึ่ง เพื่อซื้อวัตถุดิบ และเป็นทุนสำรองระหว่างรอพ่อค้ามาซื้อ แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดเรื่องการกู้ยืมมากนัก ต้องรอให้คณะกรรมการหมู่บ้าน มาชี้แจงอีกครั้ง ว่าตนเองจะเข้าเกณฑ์และสามารถกู้ได้หรือไม่ 


 ขณะที่นางสมศรี ยะกลิ้ง ประธานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองบ้านเหมืองผ่า  กล่าวว่า   เบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก แต่เร็วๆนี้ธนาคารออมสินจะเรียกประชุมประธานกองทุน และคณะกรรมการไปชี้แจงและทำควาเข้าใจเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการปล่อยกู้ให้สมาชิก  ซึ่งกองทุนที่จะได้รับอนุมัติมาในครั้งนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาพอสมควร

นอกจากวัตถุประสงค์หลักของการปล่อยกู้ที่เน้นให้นำไปประกอบอาชีพ  คณะกรรมการ ยังต้องเป็นผู้รับภาระเซ็นค้ำประกันให้ผู้กู้    จึงต้องตรวจสอบคุณสมบัติของผู้กู้อย่าง เข้มข้นกว่าที่ผ่านมา ทั้งนี้ กองทุนหมู่บ้านเหมืองผ่าเคยมีปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เเกิดรายได้ จนมีหนี้สินสะสมอยู่หลายแสนบาท  เพราะหมู่บ้านติดอันดับเป็นหมู่บ้านยากจน แต่หลังจากตนเองเข้ามารับตำหน่งพร้อมคณะกรรมการชุดใหม่เมื่อ 2 ปีก่อน ได้เรียก สมาชิกที่มีปัญหามาประนอมหนี้  กระทั่งสามารถเคลียร์หนี้ได้ทั้งหมดและทำให้กองทุน เดินหน้าต่อไปได้  จนได้รับการคัดเลือกเป็นกองทุนเกรดบี  โดยปัจจุบันมีสมาชิกกองทุนอยู่ 102  คน  ส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นเกษตรกร ค้าขาย  มีเงินทุนหมุนเวียนอยู่กว่า 1 แสนบาท  

    
ข่าวอื่นๆ
ฝ่ายปกครอง ตรวจ รร.อีสตินตันรอบ 2 หลังฝ่าฝืนเปิดให้บริการทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต ด้านเสี่ยตัน ร่อนหนังสือชี้แจง ขอผ่อนผันถึงสิ้นปี
ชาวบ้านเหมืองผ่าปลื้มกองทุนหมู่บ้าน 1 ล้านบาทช่วยต่อชีวิตมีเงินทุนหมุนเวียน
ตำรวจสืบเมืองเชียงใหม่รวบผู้ต้องหาจำหน่ายยาเสพติดให้กับกลุ่มวัยรุ่นในเมือง
ภาครัฐ-เอกชนแม่ฮ่องสอน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการป้องกันปัญหาการทุจริตคอรัปชั่น
นักท่องเที่ยวจีนสุดเซอร์ไพรส์ ททท.มอบของที่ระลึก พร้อมที่พัก 5 คืน - ตั๋วเครื่องบิน 2 ที่นั่ง ในฐานะนักท่องเที่ยวคนที่ 23 ล้าน
ปปส.ภ.5 ขายทรัพย์สินทอดตลาดครั้งที่ 1/2560
แก้ปัญหารถติด จราจรเชียงใหม่ งัดมาตรการปรับถนนนิมมานฯเป็นวันเวย์ตลอดสาย ดีเดย์ 25 ธ.ค.นี้
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 658746 คน