Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ชูหลักสูตรทำนาปั้นเด็กสู่ความพอเพียงรับศตวรรษ 21

09 กันยายน 2015 เวลา 13:02:28 น. โดย : Oholannaเด็ก ๆ มัธยมโรงเรียนสะเมิงพิทยาคม อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่  ช่วยกันถอนต้นกล้าข้าวที่ ปลูกไว้ นำไปปักดำบนแปลงนาที่จัดเตรียมไว้ การทำนาของนักเรียนที่นี่เป็นหนึ่งในหลักสูตร การเรียนการสอน ภายใต้ "การเรียนรู้แบบบูรณาการองค์รวมสู่ศตวรรษที่ 21"

โดยนักเรียนจะได้เรียนรู้ถึงขั้นตอนการทำนาแบบปฏบัติจริงในทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การ คัดเมล็ดพันธข้าว การเตรียมแปลงนา ปลูกต้นกล้า ปักดำนา รวมทั้งยังสอดแทรก ประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีปราชญ์ชาวบ้านมาถ่ายทอด ทั้ง การทำพิธีแรกนาข้าว ซึ่งมีความ เชื่อกันว่าจะปกปักรักษาข้าวให้เจริญงอกงาม และ พิธีเรียกขวัญควาย เพื่อเป็นการตอบแทนคุณที่ ได้ใช้งานควายในการทำนามาตลอดทั้งปี

 


 กิจกรรมเหล่านี้แม้เด็ก ๆ จะต้องอยู่กลางแดดร้อนทั้งวัน แต่เด็กทุกคนก็สนุกสนานไปกับ ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ได้รับ ขณะที่การพูดคุยกับเด็กทำให้รู้ว่าเด็กที่นี้ถูกปลูกฝัง ให้เป็นพลเมือง คุณภาพของสัมคมไทยอย่างแท้จริงเด็ก ๆ ที่นี่ถูกปลูกฝังและพัฒนาทักษะชีวิต ผ่านการเรียนรู้ ภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ที่ทางโรงเรียนได้น้อมนำมาปฏิบัติตั้งแต่ปี 2548 โดยมีเป้าหมายในการเสริมทักษะชีวิตให้กับนักเรียน สอนให้รู้จักความพอดี มีภูมิต้านทาน และพร้อมรับมือกับสังคมโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบันสำหรับโรงเรียนสะเมิงพิทยาคม สร้างผลงานเป็นที่ยอมรับจนได้รับรางวัลทั้งระดับ ภูมิภาคและระดับประเทศจำนวนมาก อาทิ รางวัลโรงเรียนต้นแบบในฝัน โรงเรียนมาตรฐานสากล สถานศึกษาพอเพียง โรงเรียนส่งเสริมสุขภาพระดับทอง รางวัลชนะเลิศลูกโลกสีเขียว รางวัลรองชนะเลิศกลุ่มยุวเกษตร เป็นต้น

    
ข่าวอื่นๆ
กลุ่มชาวคะฉิ่นในเชียงใหม่ยื่นหนังสือกงสุลเมียนมาเรียกร้องยุติความรุนแรงอ้างกระทบชีวิตและทรัพย์สินชนกลุ่มน้อย
ตำรวจแม่แฝกจับผู้ค้าผู้เสพยาบ้า
ชาวเชียงใหม่ - นักท่องเที่ยว ร่วมจุดผางประทีปจนสว่างไสว ในงานประทีปเบิกฟ้า ยี่เป็งล้านนา ที่วัดพันเตา
อธิบดีกรมชลประทานตั้งโต๊ะประชุมบริหารจัดการน้ำปิงหลังพบการแย่งใช้น้ำ กำชับทุกภาคส่วนให้ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ใช้น้ำตามรอบเวร-จนท.กรมชลฯ ถือกุญแจปิด-เปิดประตูระบายน้ำ ยันยื้อน้ำใช้ได้ถึง มิ.ย.
ศูนย์ฯฝนหลวงภาคเหนือ เดินหน้าทำฝนหลวงต่อเนื่อง เพื่อแก้ภัยแล้ง-เติมน้ำในเขื่อน จนกว่าจะมีการประกาศเข้าสู่ฤดูหนาว
กล้วยแพงทะลุหวีละ 60 บาท สองผัวเมียพิการชาวลำปาง ขึ้นป้ายประชดโจร ถ้าพิการเหมือนกันก็ขโมยไปเถอะ
หัวหน้าศูนย์ข่าวยาเสพติดภาค 3และ ปปส.ภาค 5ร่วมมือกัน หาแนวปราบปรามยาเสพติดทั้งเครือข่ายในและนอกประเทศ
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 704183 คน