Lastest News
พบเบาะแสยาเสพติดแจ้งสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ติดตาม "ข่าวจริง" ที่ผ่านการตรวจสอบคัดกรองกับทีมข่าวมืออาชีพที่ www.OHOLanna.com ทุกวัน สนง.ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ เชิญชม 2 กิจกรรมท่องเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมของชุมชนและท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่า ในงาน Lanna Expo 2017 ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-2 ก.ค.นี้ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่
ผู้สูงอายุเข้ารับปริญญาชีวิตจากโรงเรียนชราบาล ส่วนคุณยายวัย 92 สุดปลื้มคว้าปริญญาโท

08 กันยายน 2015 เวลา 17:16:49 น. โดย : Oholanna          วันที่ 8 กันยายน  2558  ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลเชิงดอย  อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สวมชุดครุยเข้าพิธีรับเกียรติบัตรปริญญาชีวิตบัณฑิตปัจฉิมวัย โดยมี ดร.ดิศธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง เป็นประธานมอบปริญญาชีวิต  ณ อาคารศรีศุภอักษร วัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง โดยมีผู้สูงอายุที่เข้าพิธีในวันนี้เป็นนักเรียนสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัยรวมทั้งหมด 259 คน มีอายุรวมกันทั้งหมดกว่า 17,767 ปี

         โรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ก่อตั้งขึ้นโดยเทศบาลตำบลเชิงดอย ในปี 2556 เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำกิจกรรมร่วมกันของผู้สูงอายุใน 4 หมู่บ้านในเขตเทศบาล นอกจากนี้ยังมีวิทยากรจากสาขาวิชาต่าง ๆ มาให้ความรู้เพื่อให้ผู้สูงอายุที่นี่สามารถปรับตัวและใช้ชีวิตได้ในสังคมยุคปัจจุบันอย่างมีความสุข ภายใต้สโลแกน "แก่อย่างมีคุณค่า ชราอย่างมีคุณภาพ" โดยผู้สูงอายุที่จะเข้าเรียนจะต้องมีอายุ 55 ปี ขึ้นไป ในปีแรกมีนักเรียนชราบาลทั้งหมด  374 คน และ ผ่านการประเมินได้รับปริญญาชีวิต 254 คน เมื่อวันที่ 8 กันยายน  2557  

           ทั้งนี้โรงเรียนชราบาลแบ่งการสอนเป็นสองภาคการศึกษา ภาคการศึกษาละ 5 เดือน มีวิชาหลัก 4 แขนงวิชา ประกอบด้วย วิขาเทคโลโลยีสารสนเทศ , ส่งเสริมอาชีพและสวัสดิการทางสังคม , ส่งเสริมวัฒนธรรมและภูมิปัญญา และ การส่งเสริมและดูแลสุขภาพ ผู้ที่ผ่านการประเมินจะต้องเข้าเรียนไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของเวลาเรียน หรือ ไม่น้อยกว่า 28 ครั้ง ต่อปีจึงจะสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร

          ส่วนในปีนี้มีนักเรียนชราบาลที่เข้ารับปริญญาชีวิต แบ่งเป็นนักเรียนที่ผ่านการประเมินได้รับปริญญาตรีชีวิต จำนวน 55 คน และ ปริญญาโทชีวิต ซึ่งเป็นผู้ที่เข้าเรียนเป็นปีที่ 2 หลังได้รับปริญญาตรีชีวิตเมื่อปีที่ผ่านมาอีกจำนวน 204 คน โดยมีคุณยายจันทร์ฟอง สุขสำราญ บัณฑิตปริญญาโท เป็นนักเรียนชราบาลที่มีอายุมากที่สุดในวัย 92 ปี ซึ่งพิธีมอบเกียรติบัตรปริญญาชีวิตในครั้งนี้สร้างความภาคภูมิใจให้กับบัฯฑิตชราบาล  รวมทั้งลูกหลานที่มาร่วมแสดงความยินดี   ขณะที่ผู้สูงอายุที่เข้ารับปริญญาครั้งนี้ต่างมีสีหน้ายิ้มแย้ม และปลาบปลื้มใจ  ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสรับปริญญา

          นายเฉลิม สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย บอกว่า โรงเรียนชราบาลถือเป็นความสำเร็จในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ โดยส่วนใหญ่ที่เข้าเรียนจะลดปัญหาอาการโรคซึมเศร้าและโรคเครียดอันเนื่องมาจากช่องว่างระหว่างวัย ขณะเดียวกันยังพบว่าการได้เข้าสังคมพบปะและทำกิจกรรมทำให้ผู้สูงอายุมีจิตใจร่าเริงแจ่มใส ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลได้ในระดับหนึ่ง โดยพบว่าในช่วงสองปีที่ผ่านมาการจัดเก็บค่าฌาปนกิจในตำบลลดลงอย่างชัดเจน 

 

    
ข่าวอื่นๆ
ชาวเชียงใหม่นัดหมายผ่านโซเชียลที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ร่วมร้องเพลงพร้อมกับชาวกรุงเทพฯ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง
ตำรวจบุกบ้านเช่าหรู รวบ 4 หนุ่มกิมจิ ลักลอบเปิดบ่อนรับแทงพนันออนไลน์ข้ามประเทศ
กองทัพแพนด้าในโครงการ ‘1600 Pandas+’บุกลานท่าแพเชียงใหม่นักท่องเที่ยวแห่ถ่ายรูปกันคึกคัก
มาตามนัด เริ่มแผ่ลงมาแล้วมวลอากาศเย็นจากจีน ส่งผลภาคเหนือฝนตกชุก คาดเป็นฝนสุดท้ายก่อนเข้าหนาว
6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขงผนึกกำลังร่วมสกัดกั้นยาเสพติด
น้ำพุร้อนคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่แช่น้ำแร่คลายหนาว
พายุฤดูร้อนพัดถล่มอำเภอดอยเต่าจังหวัดเชียงใหม่ทำให้บ้านของประชาชนได้ความเสียหาย
หจก.กู๊ดนิวส์
เลขที่ 224/7 หมู่ 1 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
©2015 Oholanna.com Design by Chiangmaizone.com
ติดต่อโฆษณา โทร. 088 266 7099 , 089 956 1046
E-Mail : oholanna.com@gmail.com
จำนวนคนเข้าชม 681789 คน